Bệnh viện quận 11: Kiến ba khoang và cách phòng tránh

0
16
Bệnh viện quận 11
Bệnh viện quận 11

Kiến ba khoang là loài kiến có cánh (Nairobi fly) rất phổ biến ở các vùng có khí hậu ẩm ướt. Chúng có thân hình thon, dài khoảng 0,7 – 1cm, ngang 2 – 5mm, và có 3 đôi chân. Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải và công trình đang xây dựng. Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển.

Theo Cục Y Tế dự phòng, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ, nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da, nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Bị kiến ba khoang đốt có dấu hiệu gì?

Khi bị đốt bởi kiến ba khoang, viêm da thường xuất hiện ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy và tay. Tổn thương trên da có dạng dát đỏ, thành vệt hoặc thành đám, theo chiều tay quệt. Trên da có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ và vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục. Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang, đặc biệt là ở các vùng nếp gấp. Cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ và nổi hạch lân cận.

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Khi bị côn trùng đốt, nhất là bị kiến ba khoang, cần nhanh chóng tiến hành xử lý vết đốt để tránh da bị tổn thương nặng. Sơ cứu đúng cách là rửa sạch vùng da bị thương tổn bằng cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ. Sau đó, đến ngay bác sĩ da liễu để được khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng không đáng có.

Xem thêm  Những loại thực phẩm giúp tăng năng lượng khi mệt mỏi

Lưu ý không sử dụng thuốc điều trị tự ý hoặc các biện pháp dân gian khác làm vết thương bị loét, lan rộng thậm chí nhiễm trùng.

Cách phòng tránh kiến ba khoang

Để phòng chống kiến ba khoang, bạn nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng. Kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang, nên chúng sẽ bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu và chăn màn. Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng và chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.

Để ngăn cản kiến ba khoang vào nhà, bạn có thể sử dụng lưới cửa sổ và cửa ra vào, hạn chế mở cửa nhiều, nên buông rèm cửa. Ngoài ra, nên ngủ trong màn, vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà và giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng. Khi đi làm việc trên đồng ruộng, vườn cây, đặc biệt là mùa mưa bão, hãy dùng phương tiện bảo hộ lao động như quần áo dài tay, đội mũ/nón, khẩu trang và đi ủng.

Với những biện pháp đơn giản này, bạn có thể tránh được sự khó chịu khi bị kiến ba khoang đốt. Nếu gặp tình huống khẩn cấp, hãy nhanh chóng tìm đến bệnh viện Quận 11 để được cấp cứu và điều trị hiệu quả. Để biết thêm thông tin về chúng tôi, hãy truy cập Thành Phố Bảo Lộc.

Xem thêm  AI dự đoán đội vô địch World Cup 2018: Tây Ban Nha nắm lợi thế hơn Đức