Chủ nghĩa Xê Dịch: Sự Tự Do và Tự Phát Triển

0
18

Có một sự dịch chuyển không chỉ trong không gian địa lý, mà còn trong tâm hồn của chính bạn. “Lồng ngực của chúng ta đủ rộng rãi nhưng chính tâm hồn ta mới là thứ đang rỉ sét. Hãy khám phá thế giới bên trong một cách không mệt mỏi và hạ trại mỗi ngày một gần chân trời phía tây hơn.” – Henry David Thoreau.

Hãy để mọi thứ bên trong bạn hoạt động một cách trơn tru nhất có thể. Đừng để những sự phiền muộn quấy rầy tâm hồn. Hãy can đảm tìm cho mình những chân trời nơi mà trái tim và tâm trí bạn đang an nhiên tại đó.

Chủ nghĩa Xê Dịch là gì?

Cụm từ “Chủ nghĩa Xê Dịch” không còn quá xa lạ với những người trẻ thuộc thế hệ Millennials – những người sinh ra từ năm 1980 đến đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi). Bây giờ, “Xê Dịch” đã trở thành một phần cốt lõi của cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó giống như một liều thuốc chữa lành, xoa dịu những phiền muộn và khó khăn trong cuộc sống.

Có thể nói “chủ nghĩa Xê Dịch” đã tồn tại từ rất lâu. Cụm từ này đã được nhà văn Nguyễn Tuân – người cổ suý tích cực cho lối sống này, sử dụng từ những năm đầu thập niên 1900. Với phương châm “luôn thay đổi thực đơn cho giác quan”, ông đã sống một cuộc đời theo cách riêng. Tự do, ung dung, tự tại và thưởng ngoạn mọi cái hay, cảnh đẹp trên đời. Ông trải nghiệm, luồn lách qua từng ngóc ngách của từng nơi mình đi qua.

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc: Làng Rau Trà Quế - Trải Nghiệm Cuộc Sống Làng Quê Tại Hội An

“Xê Dịch” được coi là một công cụ thay đổi bản thân. Nó giúp con người trở nên cởi mở và phóng khoáng hơn. “Chủ nghĩa Xê Dịch” ra đời để chống lại những định kiến và sự yên ổn mà chúng ta được dạy.

Nhưng liệu niềm tin vào “Xê Dịch” có đúng đắn? Hay chúng ta đang đè lên nó áp lực kỳ vọng không hề nhẹ chút nào?

Những người trẻ – nghiện Xê Dịch

Nói đến “Xê Dịch”, không có nghĩa là bạn phải bỏ hết mọi thứ để theo đuổi ước mơ của mình. Bạn có thể “Xê Dịch” bằng nhiều cách khác nhau. Dịch chuyển vị trí làm việc đến một địa điểm khác, nghỉ khóa học, tìm lại ước mơ của chính mình.

Nhưng bạn biết không, thành công không đến nếu suy nghĩ của bạn không tự nhiên, hoàn toàn tự nguyện và dũng cảm. “Xê Dịch” không chỉ là sự dịch chuyển khoảng cách địa lý bên ngoài, mà còn từ những suy nghĩ bên trong của chính bạn.

Nói đến đây không thể không nhắc đến Phạm Mai Hương, cô gái vàng trong làng “Xê Dịch”. Một cô gái cá tính, thông minh đã từng có ý định “bỏ nhà đi bụi” để chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới vào năm 2016.

Gạt bỏ mọi thứ để đến với ước mơ lớn nhất của mình, hành trình tìm đến “nóc nhà thế giới” của Phạm Mai Hương vô cùng gian nan. Mỗi ngày cô leo bộ 9 tầng tòa nhà văn phòng, chạy bộ hơn 10km. Mặc dù chỉ chinh phục đến độ cao hơn 5.000m, nhưng đó cũng là cả một nỗ lực to lớn của một cô gái nhỏ nhắn lần đầu xuất ngoại.

Xem thêm  Các Động Tác Loan Côn Nhị Khúc Căn Bản Cho Người Mới Tập

Đến nay, cô đã đi qua hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc, cũng như các tỉnh phía Nam. Cô đã đặt chân tới Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Hong Kong, Mông Cổ,… Cô làm bạn với đại bàng, lạc đà trên đường đi.

Anh chợt nhận ra một chân lý giản đơn: Một mình vẫn vui!

Giống như những ngành nghề khác, để tìm nguồn cảm hứng đòi hỏi rất nhiều thứ. Tác giả phải lăn lộn, trải nghiệm thời cuộc xu thế mới. Anh Khang, một nhà văn trẻ nổi tiếng, đã thu thập kinh nghiệm từ hàng trăm chuyến đi. Anh được biết đến với việc lập kỷ lục nhà văn trẻ có nhiều bản in nhất Việt Nam năm 2015. Các cuốn sách “Ngày trôi về phía cũ”, “Trời vẫn còn xanh”,… đã đem lại danh hiệu cho anh. Chất liệu đến từ hàng trăm chuyến đi, qua từng ngóc ngách từ miền Bắc đến miền Nam.

Sau tất cả những cuộc phiêu lưu thưởng ngoạn, anh nhận ra rằng: “thăm thẳm giữa biển khơi ngoài kia, khi bạn một mình đối diện với chiếc thuyền đang rẽ sóng giữa trùng dương – cũng một mình, chợt nhận ra một chân lý giản đơn: Một mình vẫn vui! Cô đơn tự mình chọn hóa ra còn dễ chịu hơn nhiều thứ cô đơn khi cưỡng cầu ở cạnh một người không yêu mình”.

Có thể thấy “Xê Dịch” là một trong những yếu tố thiết yếu cho quá trình tự phát triển của bản thân. Để có một cuộc “Xê Dịch” ngoạn mục và thành công, bạn nên trang bị kỹ năng cho mình. Bổ sung sự phong phú vốn có, sống có mục đích, quyết định của chính mình.

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc: Na Uy là ở đâu?

“Xê Dịch không phải là để trốn tránh cuộc sống, mà là một cách mở rộng nó.”

Một hình thức xê dịch mới – mang đến những trải nghiệm mới về Du học ngắn hạn. Chương trình diễn ra trong 7 ngày 6 đêm tại hai đất nước phát triển ở Châu Á.