Vườn dâu tây Đà Lạt với công nghệ cao và thủy canh

0
14

Trồng dâu tây công nghệ cao đang trở thành một xu hướng phổ biến ở Đà Lạt, nơi hoạt động nông nghiệp được nâng lên một tầm cao mới với sự áp dụng của khoa học và kỹ thuật, đặc biệt là trong việc trồng dâu tây trong nhà kính.

Nâng tầm trồng dâu tây công nghệ cao

Một ví dụ đáng chú ý là vườn dâu tây công nghệ cao của gia đình ông Vương Đình Phi, tọa lạc tại số 162, đường Thánh Mẫu, phường 7, TP Đà Lạt. Gia đình ông Phi đã đầu tư hơn 3.000m2 nhà kính để trồng dâu tây công nghệ cao, với việc trồng dâu trên giá đỡ.

Điều kiện trồng dâu tây công nghệ cao

Trồng dâu tây công nghệ cao đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và vốn đầu tư lớn. Chỉ riêng việc xây dựng một sào nhà kính đã mất khoảng 180 triệu đồng, chưa kể đến chi phí thuê nhân công, mua giống và chi phí hàng ngày khác.

Ngoài hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun sương hiện đại, người trồng còn phải sử dụng lưới che phụ để bảo vệ cây dâu khỏi ánh nắng mạnh, sử dụng quạt để làm mát. Họ cắt tỉa từng cọng lá già, duy trì gốc cây tây sạch sẽ, không bị sâu bệnh.

Sự phổ biến của trồng dâu tây thủy canh

Một trường hợp thành công đáng chú ý là của thạc sĩ sinh học Nguyễn Lâm Thanh, sống tại Đa Phú, phường 7. Anh đã ứng dụng kiến thức khoa học vào việc trồng dâu tây thủy canh, mô hình trồng dâu không sử dụng đất.

Xem thêm  Du Lịch Nông Nghiệp: Khám Phá Cảm Giác Mới Lạ Trong Làn Nghệ Thuật Thiên Nhiên

Anh Thanh xây dựng nhà kính và treo túi ni lông lên giàn, trong túi ni lông được nhồi giá thể xơ dừa đã qua xử lý. Cây dâu tây được trồng trong túi và hút dinh dưỡng từ dung dịch thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Anh cũng áp dụng các biện pháp tự nhiên để đối phó với sâu bệnh, không sử dụng hóa chất.

Hiệu quả và an toàn của phương pháp trồng dâu công nghệ cao

Mặc dù năng suất của dâu tây thủy canh không cao như trồng trên đất, nhưng diện tích thực tế tăng rất cao. Ví dụ, trồng dâu dưới mặt đất 1 sào chỉ có khoảng 5 ngàn cây, trong khi trên giàn là 20 ngàn cây (do giàn nhiều tầng). Nông dân bình thường cũng có thể trồng dâu trên giàn một cách dễ dàng với vốn đầu tư khoảng 400 ngàn đồng/m2.

Vườn dâu tây hấp dẫn du khách đến Đà Lạt

Những vườn dâu tây xinh xắn trên giàn ở Đà Lạt đang trở thành điểm tham quan hấp dẫn cho du khách. Nhiều du khách tới các vườn dâu để tự tay chọn những quả dâu đẹp và ngon nhất, mặc dù giá dâu không dưới 200.000 đồng/kg, cao gấp 4-5 lần so với loại dâu truyền thống.

Tìm hiểu thêm về Đà Lạt tại Thành Phố Bảo Lộc, nơi có những vườn dâu tây công nghệ cao và thủy canh đặc sắc.