Thiếu tướng Vũ Ngọc Nhạ – Chàng huyền thoại tình báo cách mạng

0
10

Thiếu tướng Vũ Ngọc Nhạ đã trở thành một người anh hùng tình báo, với những thành tựu nổi bật và sự phục vụ đặc biệt. Sinh vào ngày 30/3/1928 tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Vũ Ngọc Nhạ được giảng dạy trong một gia đình tri thức đạo Nho. Tại Trường Trung học Thuận Hóa, ông đã truyền thụ lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng. Với tài năng thông minh và đam mê học hỏi, ông đã nắm vững các vấn đề quân sự, kinh tế, tôn giáo, ngoại giao… và trở thành một người đáng tin cậy và đáng ngưỡng mộ.

Người anh hùng lỗi lạc

Năm 1952, Vũ Ngọc Nhạ tham gia Hội nghị chiến tranh du kích Bắc Bộ, với nhiệm vụ trọng yếu để thu thập thông tin về hoạt động của Mỹ. Với trí tuệ và sự thông minh, ông đã thiết lập mạng lưới tình báo A22, với những đồng minh có chức vụ cao trong chính quyền Sài Gòn. Ông đã trải qua thời gian bị chính quyền Ngô Đình Diệm giam giữ, nhưng sau đó đã thực hiện thành công kế hoạch “chui sâu, luồn cao” và trở thành một nhân vật quan trọng của gia đình Ngô Đình Diệm.

Sau khi Diệm bị đảo chính và ám sát, Vũ Ngọc Nhạ đã tiếp xúc thành công với những người cầm quyền mới ở Sài Gòn và trở thành cố vấn cho 2 đời tổng thống tiếp theo là Nguyễn Văn Thiệu và Dương Văn Minh. Với vai trò này, ông đã thu được hàng loạt tài liệu quân sự, sách lược tuyệt mật và đóng góp quan trọng cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Xem thêm  80 năm sau trận Trân Châu cảng: Một ngày gã khổng lồ thức giấc

Lãnh đạo cao cấp Mỹ phải kính nể

Từ những năm 1960, Vũ Ngọc Nhạ đã trở thành một ngôi sao sáng trong giới tình báo. Báo chí Sài Gòn và các tờ báo lớn ở phương Tây đều nhắc đến ông với những câu chuyện bí ẩn và hấp dẫn. Trong tài liệu thu được từ Sở Cảnh sát Quốc gia Sài Gòn, có tường thuật: “Chưa bao giờ có tổ điệp thành công đến như vậy. Mạng lưới A22 do ông Vũ Ngọc Nhạ lãnh đạo đã thành công và giúp Hà Nội có được thông tin quan trọng để xác định chính sách chiến tranh”.

Với những đóng góp vượt trội, Vũ Ngọc Nhạ tiếp tục làm việc tại Tổng cục II, Bộ Quốc phòng sau năm 1975. Tuy nhiên, công chúng mới biết về thân thế và sự nghiệp của ông qua cuốn tiểu thuyết “Ông cố vấn – hồ sơ một điệp viên” của nhà văn Hữu Mai, được xuất bản năm 1987. Ông được phong hàm Thiếu tướng năm 1988.

Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Ngọc Nhạ là một huyền thoại. Ông đã không chỉ thu hút sự thán phục và ngưỡng mộ của hàng triệu người Việt Nam, mà còn được chính khách cao cấp của Mỹ và người đối tác phải ngưỡng mộ. Ông đã ra đi sau một cuộc chiến với bệnh ung thư gan đầy kiên cường. 15 năm trôi qua, nhưng tên tuổi và sự nghiệp của ông vẫn được ghi dấu mãi trong tim người dân.

Xem thêm  Ăn ngon ở Hồ Tây - Khám phá 15 quán hấp dẫn nhất