Rơi vào vòng tròn của “đầy – vơi”

0
17
Đầy - vơi
Đầy - vơi

vơi đầy là gì

Đây là một câu chuyện cuốn hút về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. Từ những trang ở bìa gấp, ta đã có thể nhận thấy sự quan sát chăm chú và giá trị tôn quý đầy quan trọng. Đến trang 94, cái mỏ đập vào nhau lách cách đầy căng thẳng. Đó chính là những trải nghiệm thú vị trong cuốn sách 21 bí mật của những nhà diễn thuyết tài ba nhất lịch sử, do James C. Humes và Tuấn Nguyễn dịch.

Trên trang 42, chúng ta sẽ được chứng kiến một Roosevelt đầy mạnh khỏe và cường tráng. Trang 58 chứa những bài phát biểu đầy hùng hồn của ông.

Tuy nhiên, có vẻ như từ “đầy” đang trở thành một mốt, quá sử dụng trên khắp báo chí sách vở. Nhìn vào những câu trên, có thể thấy rõ rằng có thể bỏ mấy chữ “đầy” mà không ảnh hưởng đến ý nghĩa. Thậm chí, việc xoay chuyển lại câu một chút cũng hoàn toàn ổn. Việc sử dụng từ “đầy” quá đà trong các tính từ, phó từ và danh từ làm người ta cảm thấy phản cảm. Với quá nhiều từ “đầy”, chúng ta có thể không cảm thấy nó thực sự đầy đủ.

Đôi khi, chúng ta vẫn có thể sử dụng từ “đầy” khi cần thiết, nhưng quan trọng là sử dụng nó đúng liều lượng và cho hợp lý. Có một câu đố như thế này: “Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.” Còn khi nhớ nhung khi xa cách, chúng ta diễn đạt bằng cách nói: “thương nhớ đầy vơi”. Cảm giác nhớ nhung có lúc tưởng chừng đã lắng xuống, đã nguôi đi một chút, nhưng lại trào lên, quay quắt. Như vậy là nó đã vơi rồi lại đầy. Nhớ nhung đầy vơi.

Xem thêm  Du Lịch Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Xã Hội?

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể so sánh mức độ như đầy – vơi, hơn – thiệt, hơn – kém và nhiều hơn nữa. Trong chèo Quan Âm Thị Kính, nhân vật Mãng ông khi được hỏi về gia cảnh giàu có, ông trả lời: “Nhà lão đây giầu lắm:

  • Giầu giẩu giầu giâu
  • Kém mười trâu thì đầy một chục.
  • Lợn thì nhung nhúc
  • Kém mười chục thì đầy một trăm.”

Ông Mãng đã sử dụng cả số học để chơi chữ theo kiểu câu đố. Chữ “kém” được sử dụng để đi cùng với chữ “đầy”. Từ nhìn thế và nghe thế, ta biết rằng nhà ông Mãng trái ngược với cả lợn lẫn trâu. “Đầy” ở đây không phải là đầy tràn cảm xúc hay đầy hình dung từ. Nó mang ý nghĩa làm tròn số hoặc trọn vẹn một đơn vị, một thực thể.

Xem thêm: Thành Phố Bảo Lộc