50 năm học viện Don Bosco Ðà Lạt

0
17
50 năm học viện Don Bosco Ðà Lạt
50 năm học viện Don Bosco Ðà Lạt

tu viện dòng don bosco

Nửa thế kỷ hiện diện tại vùng cao nguyên Lâm Ðồng, Học viện Don Bosco Ðà Lạt đã tạo nên đòn bẩy giúp giới trẻ vươn lên nhờ tình yêu thương phục vụ giới trẻ, đặc biệt những người trẻ bị bỏ rơi. Cũng từ học viện này, bao người trẻ đã trưởng thành, sống sứ vụ loan báo Tin Mừng ở nhiều nơi trên thế giới.

Kỷ niệm 50 năm thành lập

Sáng thứ Bảy 2.1.2021, Học viện Don Bosco kỷ niệm 50 hiện diện tại Ðà Lạt, trong dịp này, học viện cũng khánh thành nhà nguyện – nhà mục vụ. Từ 7 giờ sáng, khuôn viên Học viện Don Bosco Ðà Lạt đã rộn rã tiếng kèn, tiếng nhạc đón khách.

Khánh thành nhà mục vụ

Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Ðà Lạt chủ sự nghi thức khánh thành nhà mục vụ. Cùng tham dự có Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương (nguyên Giám mục Ðà Lạt), Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục Thái Bình; Ðức cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng, Giám mục Phan Thiết; linh mục Giuse Nguyễn Văn Quang, Giám tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco; linh mục Phaolô Phạm Công Phương, quản hạt Ðà Lạt; linh mục Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Giám đốc Học viện Don Bosco Ðà Lạt; và các linh mục, tu sĩ nam nữ cùng nhiều thành phần thuộc gia đình Don Bosco Ðà Lạt.

Sứ mạng của những người Salêdiêng

“Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác hãy cất đi”, câu nói của thánh Gioan Bosco trở thành điểm nhấn trong bài giảng của Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục Thái Bình. Ðức cha nhấn mạnh rằng sứ mạng của những người Salêdiêng là yêu thương phục vụ giới trẻ, đặc biệt những người trẻ bị bỏ rơi. Ông cũng mời gọi mọi người, không chỉ những người Salêdiêng mà mọi thành phần hãy chung tay giáo dục, hướng dẫn và bảo vệ người trẻ, trong đó có những trẻ em chưa được sinh ra, hoặc sinh ra bị bỏ rơi không cha, không mẹ.

Xem thêm  "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa" - Bài thơ đậm tình cảm viết về người mẹ

50 năm học viện Don Bosco Ðà Lạt

Cách đây 50 năm, vào ngày 24.5.1971, linh mục Bề trên Tổng quyền Luigi Ricceri đã chính thức thiết lập Học viện Don Bosco Ðà Lạt theo Giáo luật. Từ 50 năm qua, học viện đã trổ sinh những hoa trái để phục vụ Tỉnh dòng, tu hội và Giáo hội. Hiện tại, có hơn 330 linh mục và tu sĩ đã xuất thân từ học viện này, trong đó có 106 linh mục và tu sĩ đang truyền giáo tại 49 quốc gia trên thế giới.

Nhà mục vụ và nhà nguyện mới

Ngày kỷ niệm 50 năm thành lập, Học viện mở thêm một khung cảnh mới góp phần đào tạo và thăng tiến người trẻ, đó là nhà nguyện và nhà mục vụ. Hai cơ sở mới này cùng chung một mái nhà như là biểu tượng hình ảnh ngôi nhà Giáo hội, theo linh mục Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Giám đốc học viện. Ðây cũng là ngôi nhà của Don Bosco và chân phước Micae Rua, đấng kế vị đầu tiên của Don Bosco được đặt làm bổn mạng của ngôi nhà này với nguyện ước tất cả các tu sĩ Salêdiêng sẽ trở nên một Don Bosco như gương sáng của chân phước Don Rua. Ngôi nhà mới này sẽ trở thành sân chơi, trường học, mái nhà và nhà thờ để các bạn trẻ gặp gỡ, học hỏi và gặp gỡ Thiên Chúa.

Học viện Don Bosco ngày nay

Hiện nay, tại Học viện, có khoảng 1000 bạn trẻ tham gia sinh hoạt trong các hoạt động như tìm hiểu ơn gọi, các sinh viên Don Bosco, các em thiếu nhi giáo sở, lớp học tình thương dành cho các em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, và đặc biệt là khoảng hơn 1800 bạn trẻ của thành phố Ðà Lạt đến vui chơi, sinh hoạt và học hỏi trong hai tháng hè.

Xem thêm  Bò húc - Thức uống yêu thích của bạn trẻ: Calo, tăng cân và những điều cần biết

Chúc mừng dòng Don Bosco

Trong ngày vui của Học viện Don Bosco Ðà Lạt, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh đã chúc mừng dòng Don Bosco có Nhà Mục vụ mới và cảm ơn dòng nhiều năm qua đã giúp giáo phận Ðà Lạt và Giáo hội trong lĩnh vực giáo dục giới trẻ. Ðức Giám mục Ðà Lạt hy vọng Nhà Mục vụ là nơi đón nhận nhiều người trẻ đến đây vui chơi và được giáo dục theo linh đạo Don Bosco.

Sự hiện diện của dòng Don Bosco tại Việt Nam

Năm 1936, Ðức Giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, là người đầu tiên đã có lời mời dòng Don Bosco hiện diện ở Việt Nam. Từ đó, dòng đã mở rộng và hiện diện tại nhiều giáo phận trên cả nước. Hiện nay, các tu sĩ dòng Don Bosco hiện diện tại các giáo phận Hà Nội, Thái Bình, Bùi Chu, Thanh Hóa, Vinh, Kon Tum, Ban Mê Thuột, Ðà Lạt, Xuân Lộc, Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long và Long Xuyên.

Article and image source: Thông Xanh