Núi Voi Đà Lạt – Chuyện truyền thuyết của người Lat

0
23

Núi Voi Đà Lạt, một biểu tượng trong truyền thuyết của người dân Lat, nằm ở phía Tây Nam của thành phố, cao 1,756m so với mực nước biển. Nó được nhắc đến qua các câu chuyện cổ và truyền thuyết của các dân tộc Nam Tây Nguyên. Núi Voi không chỉ là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa, mà còn đại diện cho sự gắn bó mật thiết và bảo vệ quê hương.

Núi Voi trong truyền thuyết cổ của người Lat

Câu chuyện xảy ra từ rất lâu đời, khi hoa cỏ, cả thế giới tự nhiên còn có khả năng nghe và nói tiếng người. Tại vùng La Ngư Thượng, có một chàng trai tên Lang, là tù trưỏng của bộ tộc Lat. Anh ta vừa mạnh mẽ, thông minh, và có khả năng chinh phục các loài động vật hoang dã như Voi, Hổ, Rắn…

Khi Lang 14 tuổi, anh đã chinh phục hai con Voi dữ ở La Ngư Hạ, đánh phá hoa màu và của cải của buôn làng. Sau đó, anh khuyên bảo hai con Voi trở về và làm những việc thiện cho buôn làng. Khi Lang 20 tuổi, anh cứu được Bian – con gái của tù trưỏng K’Jrềnh thuộc tộc Srê – khỏi sự tấn công của Rắn hổ tinh, Cáo và Sói. Hai người đã phải xa nhau vì thuộc hai bộ tộc khác nhau và ở xa nhau.

Chuyện tình yêu của Bian và Lang lan truyền khắp núi rừng La Ngư Thượng, khiến cỏ cây, hoa lá và muôn loài động vật đều vui mừng và háo hức chờ đón ngày vui của hai người. Đặc biệt, hai con Voi ở làng La Ngư Hạ – người từng mong chờ đến ngày cưới của Lang và Bian – đã nghe theo lời của anh và làm việc thiện, như chở gỗ về để xây nhà và cầu bắc qua suối… Hai con Voi này rất mong đến ngày cưới của Lang và Bian để được gặp lại anh và chúc mừng họ.

Xem thêm  Hội hoa xuân Vũng Tàu Tết Mậu Tuất 2018: Chuẩn bị một Xuân đầy mới mẻ, hấp dẫn

Tuy nhiên, đám cưới của Bian và Lang không bao giờ diễn ra. Khi Bian xin cha là tù trưỏng K’jrênh cho phép cưới Lang, cha Bian không đồng ý vì không cho phép con cháu tộc Lat được nhận vào tộc Srê. Tức giận và đau khổ, Bian nói rằng nếu không lấy được Lang, cô sẽ không bao giờ lấy ai khác. Sau khi Bian thông báo cho Lang biết đám cưới không thành, Lang nhìn từ đỉnh La Ngư Thượng về phía La Ngư Hạ với nỗi buồn đau và nói với Bian rằng “Chúng ta phải chống lại những luật tục vô lý và những kẻ đã làm dân làng chúng ta đau khổ”. Bian đồng ý và từ đó, họ quyết định ở bên nhau cho đến chết.

Trước ngày cưới, Bian đến làng La Ngư Thượng thông báo cho Lang và khi nghe tin, anh đứng trên dải đất La Ngư Thượng nhìn xa xăm về phía La Ngư Hạ, buồn rầu và nói với Bian rằng “Anh hiểu rằng vẫn còn nhiều tục lệ vô lý tồn tại. Chúng ta phải chống lại những luật tục vô lý đó và cả những kẻ đã làm dân làng chúng ta đau khổ”. Bian đồng ý và sau đó, cả hai ngồi yên bên nhau trên đỉnh núi, sương mờ và đêm xuống, không quan tâm đến những khó khăn. Muôn loài ở La Ngư Thượng đều buồn rầu, đặc biệt là hai con Voi. Họ đi đến Liên Khương và biết rằng Lang và Bian đã chết. Hai con Voi đi tới núi Ba Thao (Prenn) rồi quỵ xuống và chết, biến thành hai ngọn núi cao sừng sững. Người dân địa phương đặt tên cho hai ngọn núi là Núi Voi. Trong đám tang của tù trưỏng K’jrềnh, ông đã hối hận và tức giận vì những hành động tối tăm của mình. Ông đã thực hiện ước nguyện của hai người là hợp nhất các tù trưỏng của các bộ tộc khác nhau thành một bộ tộc thống nhất, xóa bỏ những tục lệ vô lý và khắc phục hiềm khích trước đó.

Xem thêm  Thiếu hiểu biết hay thời trang lố?

Khám phá núi Voi Đà Lạt

Ngày nay, du khách có thể đến khu du lịch sinh thái núi Voi để trải nghiệm cảm giác chinh phục thiên nhiên hùng vĩ. Đây là một điểm đến mới lạ và hấp dẫn với những du khách thích mạo hiểm và muốn khám phá nơi đại ngàn trong mùa hè này. Du khách có thể tham gia vào cuộc điều tra núi Voi, hòa mình vào thiên nhiên hoang dã và thư giãn trong không khí mát mẻ của rừng cây tự nhiên. Núi Voi còn là một địa điểm lý thú để trải nghiệm những chuyến phượt đêm trên đỉnh núi Voi đầy huyền bí.

Đến với núi Voi Đà Lạt, du khách sẽ được khám phá một không gian thiên nhiên tuyệt diệu và trải nghiệm những khoảnh khắc đáng nhớ. Hãy tận hưởng cuộc sống trong lòng thiên nhiên hoang dã và khám phá vẻ đẹp của núi Voi Đà Lạt!

Hữu Trí