0
13

Tổng hợp trên 30 bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội (văn học trong đời sống hiện nay) hay nhất giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội (văn học trong đời sống hiện nay)

Dàn ý Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội (văn học trong đời sống hiện nay)

– Mở bài: Giới thiệu được vấn đề cần trình bày

– Thân bài:

+ Nêu được vấn đề, khẳng định được tầm quan trọng của văn học đối với đời sống và những thách thức đặt ra.

+ Trình bày các luận điểm triển khai vấn đề.

+ Dùng lí lẽ, bằng chứng để làm sáng tỏ luận điểm.

– Kết bài: Giải quyết vấn đề cần trình bày ý kiến.

Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội (văn học trong đời sống hiện nay) – mẫu 1

Xin chào thầy cô và các bạn. Ở phần Đọc của Bài 1 Truyện ngắn chúng ta đã từng được tìm hiểu về truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa”. Đây là tác phẩm nổi tiếng của Thạch Lam đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc và gợi ra nhiều suy ngẫm cho mỗi người về tình yêu thương trong cuộc sống.

Với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, nhà văn đã khắc họa một cách rõ nét hình ảnh các nhân vật xuất hiện xuyên suốt truyện ngắn với chân dung đẹp đẽ, sống động. Hai chị em Lan và Sơn vì thương đám trẻ nghèo mà mang áo của em gái mình ra cho cô bạn nhỏ. Để rồi sợ mẹ mắng mà khép nép không dám nhìn mẹ. Đó chính là khoảnh khắc đẹp đẽ của trẻ em – khoảnh khắc chứa chan tình người khiến cho người đọc chúng ta cũng rưng rưng xúc động. Con người thường chỉ nghĩ đến mình mà khó nghĩ được cho người khác, và người mà có cuộc sống đủ đầy lại càng khó nghĩ cho những người khốn khó hơn mình vì họ không hiểu được những gánh nặng của những người khó khăn. Thế nhưng, những em bé trong câu chuyện dù sống trong nhung lụa vẫn hiểu và thương những mảnh đời khó khăn thì đó thực sự là vẻ đẹp quý giá của tình người.

Xem thêm  Y Tý - Nơi săn mây "cực hot" ở Lào Cai

Truyện không dừng lại ở đó. Phần cuối truyện, mẹ Hiên đã đem cái áo bông đến trả mẹ của Sơn. Hành động này thể cho thấy có những con người trong xã hội xưa, dù sống khó khăn, khổ cực nhưng vẫn giữ vững phẩm chất tốt đẹp: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Mẹ Sơn sau khi nghe rõ việc, đã cho mẹ Hiên mượn năm hào về may áo ấm cho con. Còn với hai chị em Sơn, bà chẳng những không tức giận mà còn “vẫy hai con lại gần, rồi âu yếm”. Cả mẹ Sơn hay mẹ Hiên đều là những người phụ nữ đức hạnh, giàu lòng tự trọng. Có thể khẳng định rằng truyện ngắn là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng lại chan chứa tình yêu thương và lòng nhân ái giữa con người với nhau trong xã hội.

Có thể thấy, bức tranh đầu mùa đông được nhà văn Thạch Lam miêu tả rất chính xác, tinh tế. Cảnh vật như nổi hình, nổi khối trước mắt người đọc. Còn bức tranh tình người hiện lên vừa ấm áp, vừa đơn sơ, vừa quen thuộc nhưng rộn ràng, hạnh phúc, dạt dào tình cảm, cảm xúc.

Với ngòi bút tài hoa của nhà văn Thạch Lam, truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả trong suốt mấy mươi năm qua vì vẻ đẹp tình người.

Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội (văn học trong đời sống hiện nay) – mẫu 2

Kính chào thầy cô và các bạn. Tôi tên là…………học sinh………trường………

Như chúng ta đã biết, văn chương bao gồm tất cả những gì rộng rãi nhất về nghệ thuật ngôn ngữ. Nó có thể là những kiến thức về lịch sử, địa lí, tri thức, … Hiểu theo nghĩa hẹp hơn thì đó là tác phẩm văn học, nghệ thuật ngôn từ, … Hẹp hơn nữa là tính nghệ thuật, vẻ đẹp của câu văn, lời nói. Văn chương nó rất nhiều khái niệm để hiểu được nó và cũng từ đó mà nó đã có thật nhiều công dụng đem lại cho mọi người tận hưởng nét nghệ thuật văn chương đó. Như trong văn bản “Ý nghĩa văn chương” của tác giả Hoài Thanh đã có chứng minh rất rõ công dụng quý giá của văn chương. Nó là hình dung và sự sáng tạo của bao sự sống muôn hình vạn trạng; là nguồn gốc cốt yếu của bao tình thương yêu con người, động vật thật cao cả. Cuộc sống của con người ngày càng bận rộn, hối hả để chạy theo những cuộc đua vật chất và tinh thần trong xã hội nên việc cảm nhận những nét đẹp trong cuộc sống ngày càng khó khăn và hạn hẹp hơn. Vì thế, có không ít ý kiến cho rằng, giá trị của văn học đã bị giảm đi trước sự cạnh tranh của các phương tiện nghe nhìn. Tuy nhiên, thực tế đã phủ định điều đó. Vì văn chương đã giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn, thực tế hơn những cảm xúc mà bản thân chưa có hoặc chưa khai thác được vì nhu cầu đời sống xã hội. Văn chương chính là hình dung của bao tâm hồn thi sĩ, yêu đời và hết sức đẹp đẽ.

Xem thêm  Cùng Tìm Hiểu Kinh Nghiệm Trekking Tà Năng Phan Dũng - Đảm Bảo Một Chuyến Đi An Toàn

Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội (văn học trong đời sống hiện nay) – mẫu 3

Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là…, học sinh lớp… . Sau đây, tôi xin được trình bày về vai trò của văn học trong đời sống hiện nay.

Từ xưa đến nay, văn học luôn song hành, gắn bó mật thiết với con người và đời sống xã hội. Tuy nhiên, ở mỗi thời kì và ở mỗi người, cách nhìn nhận, suy nghĩ về vai trò của văn học lại có những điểm khác biệt. Hiện nay, nhiều người quan niệm văn học vẫn có vai trò quan trọng trong đời sống, nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng, giá trị của văn học đã bị giảm đi trước sự cạnh tranh của các phương tiện nghe nhìn.

Theo tôi, văn học vẫn có vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Trong chương trình giáo dục phổ thông, môn Ngữ văn là một trong những môn học chính, được chú trọng giảng dạy và học tập. Môn học này giúp học sinh tiếp cận với nhiều tác phẩm văn học của Việt Nam và thế giới. Qua những tác phẩm đó, chúng ta sẽ học hỏi thêm nhiều bài học nhân văn đẹp đẽ, có thêm nhiều kiến thức bổ ích không chỉ về văn học mà còn về cuộc sống.

Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Tôi rất mong nhận sẽ được sự góp ý từ thầy cô và các bạn.

Xem thêm  Khám phá những ý nghĩa đặc biệt khi đọc sách

Xem thêm các bài văn mẫu 8 Kết nối tri thức hay khác:

 • Top 30 Viết bài văn phân tích một tác phẩm (truyện)

 • Top 30 Giới thiệu về một cuốn sách (truyện)

 • Top 30 Tập làm một bài thơ tự do

 • Top 30 Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ tự do

 • Top 30 Thảo luận ý kiến về một vấn đề đời sống phù hợp với lứa tuổi (được gợi ra từ tác phẩm văn học đã học)

 • (40+ mẫu) Viết bài văn phân tích một tác phẩm (truyện)

 • Top 30 Viết văn bản thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên

 • Top 30 Viết văn bản kiến nghị về một vấn đề của đời sống

 • (30+ mẫu) Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi (tổ chức hợp lí nề nếp sinh hoạt của bản thân)

 • Top 30 Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích

 • Top 30 Viết một nhan đề và sáng tạo một tác phẩm mới

Săn SALE shopee Tết:

 • Đồ dùng học tập giá rẻ
 • Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
 • Tsubaki 199k/3 chai
 • L’Oreal mua 1 tặng 3