Ký ức về chiếc áo trấn thủ: Sức mạnh của người chiến sĩ

0
13
Ký ức vẹn nguyên về chiếc áo trấn thủ
Ký ức vẹn nguyên về chiếc áo trấn thủ

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chiếc áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, tượng trưng cho sự hy sinh của các chiến sĩ. Đây không chỉ là một món đồ ấm áp mà còn là một phần kỷ vật lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ trong lịch sử dân tộc.

Lịch sử của chiếc áo trấn thủ

Trong năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Mùa đông binh sĩ”, kêu gọi toàn dân ủng hộ áo ấm cho chiến sĩ. Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc kháng chiến, ông không chỉ quan tâm tới những công việc lớn mà còn chú trọng đến những việc nhỏ nhưng thiết thực.

Tháng 11/1946, Hồ Chủ tịch đã bán đấu giá chiếc áo sợi duy nhất của mình để góp vào quỹ phong trào. Ông Trương Văn Thìn, một nhà tư sản Hà Nội, đã mua được chiếc áo của Bác với giá 3.500 đồng Đông Dương, tương đương với 200 cây vàng lúc bấy giờ.

Sức mạnh của chiếc áo trấn thủ

Nhân dân Hà Nội đã quyên góp được hơn 30 vạn đồng Đông Dương vào quỹ để may áo ấm. Áo trấn thủ được sản xuất trong số lượng lớn, với len và bông đủ để làm trên 50.000 lõi bông và vỏ áo ấm.

Chiếc áo trấn thủ dễ may, dễ mặc, bên ngoài bằng vải, trong lót bông. Đường khâu được thiết kế hình ô quả trám, áo có hai mảnh trước sau, sát người để giữ ấm. Áo ngắn và không tay, phù hợp với hoàn cảnh chiến tranh và dễ vận động.

Xem thêm  CLB Phố Hiến lên ngôi thứ 2 tại Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia LS 2022

Một kỷ vật thiêng liêng

Những chiếc áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng của sức mạnh và sự kiên cường của người chiến sĩ. Nhờ những chiếc áo này, họ có thể “nếm mật, nằm gai”, “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” để đến được Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tạo nên một chiến công lừng lẫy và chấn động địa cầu.

Hình ảnh chiếc áo trấn thủ sẽ mãi đi vào lịch sử như một kỷ vật thiêng liêng, lưu giữ trong trái tim của những người yêu nước thời bấy giờ. Đó là một phần không thể thiếu trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!