Hệ Mặt trời: Bí mật về quá trình hình thành cách đây bao lâu?

0
18
Hệ Mặt trời thực sự hình thành cách đây bao lâu?
Hệ Mặt trời thực sự hình thành cách đây bao lâu?

Hệ Mặt trời

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) đã đưa ra một phát hiện đầy bất ngờ về quá trình hình thành Hệ Mặt trời. Theo đó, họ đã sử dụng các đồng vị của nguyên tố molypden trong thiên thạch để xác định thời gian thực sự mà Hệ Mặt trời hình thành.

Quá trình hình thành Hệ Mặt trời

Các nhà khoa học cho biết, Hệ Mặt trời bao gồm Mặt trời và các hành tinh, sao, và vật thể khác, được tạo ra từ sự sụp đổ của một đám mây khí và bụi lớn khoảng 4,5 tỷ năm trước. Trước đây, không có thông tin chính xác về thời gian mà quá trình này diễn ra.

Phát hiện mới

Nhờ quan sát các hệ sao khác hình thành tương tự, các nhà khoa học ước tính rằng mất khoảng 1-2 triệu năm để một đám mây sụp đổ. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp con số chính xác về quá trình hình thành Hệ Mặt trời của chúng ta. Theo nhà hóa học vũ trụ của LLNL, Greg Brennecka, quá trình hình thành diễn ra rất nhanh chóng, trong vòng chưa đầy 200.000 năm.

Tìm hiểu từ các chất rắn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các chất rắn có niên đại lâu đời nhất trong Hệ Mặt trời, được gọi là canxi-nhôm (CAIs). Những vật thể này được tạo ra trong môi trường nhiệt độ cao và đã cung cấp thông tin quan trọng về quá trình hình thành Hệ Mặt trời. Các CAIs hình thành cách đây khoảng 4,567 tỷ năm, trong khoảng thời gian từ 40.000 đến 200.000 năm.

Xem thêm  Lịch nghỉ 30/4 - 1/5 năm 2024: Bạn định đi đâu trong kỳ nghỉ dài này?

Nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore

Nhóm nghiên cứu tại LLNL đã tiến hành đo thành phần đồng vị molypden và nguyên tố vi lượng của nhiều loại CAIs từ các thiên thạch chondrite có carbon. Họ đã phát hiện rằng các thành phần đồng vị molypden của CAIs bao phủ toàn bộ phạm vi vật chất hình thành trong đĩa tiền hành tinh thay vì chỉ một lát nhỏ. Điều này giúp nhóm nghiên cứu xác định chính xác giai đoạn thiên văn nào trong quá trình hình thành Hệ Mặt trời được ghi lại bằng cách hình thành CAIs.

Với phát hiện này, nhóm nghiên cứu tại LLNL đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của Hệ Mặt trời. Điều này làm tăng thêm sự kỳ lạ và hấp dẫn của vũ trụ mà chúng ta sống trong đó.

Thành Phố Bảo Lộc