Khi Chánh án và Thẩm phán tử tế gặp bị cáo bên ngoài công sở: Chuyện gì đang xảy ra?

0
14

Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng

Đột nhiên, một vụ việc nóng hổi đang gây xôn xao dư luận tại tỉnh Lâm Đồng. Chính Chánh án Đào Chiến Thắng và Thẩm phán Nguyễn Duy Hoài – hai nhân vật quan trọng của Tòa án nhân dân tỉnh – bị tố cáo vì tiếp bị cáo bên ngoài trụ sở và khuyên bị cáo đóng góp tiền để nhận lượng án thuận lợi hơn.

Vấn đề về tiền bạc?

Người tố cáo hai vị này là ông Vũ Tiến Minh, người đã từng bị Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng kết án 30 tháng tù vì chống người thi hành công vụ vào tháng 11-2021. Ông Minh là người đã đánh thành viên đoàn kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 vì bị quay phim.

Tới ngày 31-8-2022, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xét xử phúc thẩm và duy trì án sơ thẩm. Sau đó, vào ngày 22-12-2022, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã gửi kháng nghị yêu cầu hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Tuy nhiên, trong phiên xét xử vào ngày 10-3-2023, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã không chấp nhận kháng nghị này. Cuối cùng, vào ngày 18-8-2023, ông Vũ Tiến Minh đã phải thi hành án.

Trong quá trình kháng nghị, ông Minh đã gửi đơn tố cáo cùng với video đến nhiều cơ quan tố tụng, tố cáo ông Đào Chiến Thắng và ông Nguyễn Duy Hoài đã vi phạm quy định tố tụng khi gặp gỡ, tiếp xúc với ông Minh tại một quán ăn.

Xem thêm  Cao su trồng nhiều nhất ở những vùng nào tại Việt Nam?

Theo đơn tố cáo, ông Minh lên tiếng rằng vì không chấp nhận yêu cầu của ông Thắng, ông Hoài nên bản án của ông sau đó vẫn được duy trì không thay đổi.

Lời của Chánh án và Thẩm phán

Ngày 23-8, Chánh án Đào Chiến Thắng đã gửi báo cáo giải trình đến Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng về việc bị tố tiếp bị cáo bên ngoài công sở trong quá trình xét xử. Thẩm phán Nguyễn Duy Hoài cũng đã giải trình về vụ việc.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, Chánh án Đào Chiến Thắng cho biết sáng ngày 22-5-2022, một cựu cán bộ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã nói có người thân ở Hà Nội muốn gặp ông Thắng và cung cấp số điện thoại.

Ông Thắng đã liên lạc với người này và hẹn gặp ở ngã ba Phi Nôm trên đường trở về. Trên đường, Chánh án Đào Chiến Thắng và Thẩm phán Nguyễn Duy Hoài đã cùng nhau vào một quán phở ở ngã ba Phi Nôm để ăn trưa.

Tại quán phở, một người đàn ông bước vào và lúc đó ông Hoài nói với ông Thắng rằng đó chính là bị cáo Vũ Tiến Minh trong vụ án “Chống người thi hành công vụ” đang kháng cáo. Ông Hoài đi ra ngoài quán chờ ông Thắng.

Tại quán phở, ông Thắng đã hỏi và ông Minh cho biết bị oan và đã gửi đơn tới Tòa án nhân dân tỉnh. Chánh án Đào Chiến Thắng giải thích: “Lúc này tôi mới biết người hẹn gặp là bị cáo trong vụ án mà tôi đang thụ lý. Do tình huống, tôi đã nói cơ quan có nhận đơn của Minh và đã chuyển cho hội đồng xét xử để xem xét, sau đó không nói gì thêm cho đến khi ăn xong ra về”.

Xem thêm  Vé vào cổng bằng… cây, Zen Garden của Trung Nguyên đặc biệt thế nào?

Ông Thắng cho rằng việc ông Minh tố cáo ông và ông Hoài tại quán ăn và bên ngoài trụ sở là không chính xác vì trước khi tiếp xúc, ông không biết Minh là ai. Ông Thắng tiếp tục cho rằng: “Vũ Tiến Minh nói tôi và Thẩm phán Hoài mặc cả với Minh là hoàn toàn sai sự thật vì khi nhận ra Minh, ông Hoài đã thông báo cho tôi và rời đi ngay lập tức”.

Ông Thắng cũng tiết lộ thêm rằng sau khi rời quán ăn và trên đường về, ông Hoài đã đề xuất không ngồi làm chủ tọa nữa vì sợ bị đánh đồng. Chánh án Đào Chiến Thắng đã đồng ý thay một thẩm phán khác làm chủ tọa trong phiên xét xử phúc thẩm của vụ án Vũ Tiến Minh.

Hậu quả nếu tiếp bị cáo bên ngoài trụ sở

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân từ Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai đã cho biết: “Luật Tổ chức tòa án nhân dân năm 2014 quy định trong khoản 5 điều 77 những việc mà thẩm phán không được làm. Trong đó, quy định rõ về việc không được tiếp xúc với bị cáo, đương sự hoặc những người khác tham gia tố tụng trong vụ án mà mình có thẩm quyền giải quyết không đúng nơi quy định.

Theo Điểm Đ khoản 2 điều 10 Bộ quy tắc và ứng xử của thẩm phán ban hành theo quyết định số 87/QĐ-HĐTC của Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán quốc gia, việc thẩm phán không được làm đã được quy định. Cụ thể, thẩm phán không được tiếp xúc với bị cao, đương sự, những người tham gia tố tụng khác trong vụ án mà mình có thẩm quyền giải quyết không đúng nơi quy định”.

Xem thêm  iPhone 6S và iPhone 6S Plus: Tìm hiểu về kích thước và tính năng mới!

Từ những quy định trên, tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, thẩm phán có thể bị cách chức nếu tiếp xúc với đương sự trong vụ án mà mình có thẩm quyền giải quyết không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp vi phạm đều bị cách chức, mà phải căn cứ vào tính chất và mức độ vi phạm.