Bác Hồ và hành trình làm báo trên đất Pháp

0
12
Bác Hồ làm báo trên đất Pháp
Bác Hồ làm báo trên đất Pháp

tờ báo nào là cơ quan ngôn luận của hội liên hiệp thuộc địa

Một lịch sử đặc biệt và trùng hợp: tháng 6 này, tròn 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021) và cũng là tháng 6 này nền báo chí cách mạng Việt Nam do Người sáng lập chạm mốc 96 năm hình thành và phát triển. Trên hành trình “ba mươi năm bôn ba hải ngoại” ngày ấy, vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam không chỉ tìm ra được con đường cứu nước cho dân tộc mà còn tìm ra được thứ vũ khí sắc bén trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình độc lập, đó là báo chí.

Tìm đường cứu dân tộc bằng báo chí

Khi Bác Hồ đặt chân lên đất Pháp, ngay từ những ngày đầu tiên, người lãnh tụ trẻ tuổi Nguyễn Ái Quốc đã nhận ra sức mạnh của báo chí và sử dụng nó như một vũ khí hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu cao cả của mình. Mặc dù lúc đó Nguyễn Ái Quốc chưa thành thạo tiếng Pháp, nhưng với ý chí kiên cường, anh đã học tiếng Pháp và viết báo đồng thời. Dù khó khăn, Nguyễn Ái Quốc không ngại gửi báo viết của mình cho chủ bút để chỉnh sửa trước khi in. Và từ đó, Nguyễn Ái Quốc đã bước vào làng báo và thành công trên con đường đó.

Những bài viết đầu tiên của Bác Hồ

Những bài viết đầu tiên của Bác Hồ đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của độc giả trên đất Pháp. Cả về văn phong và lý lẽ, cây bút của Nguyễn Ái Quốc đã truyền tải tinh thần phê phán chủ nghĩa đế quốc và thúc đẩy các dân tộc bị áp bức nổi dậy đấu tranh cách mạng. Những bài viết như “Tâm địa thực dân,” “Vấn đề dân bản xứ” và “Yêu sách của nhân dân An Nam” đã trở thành những “tầm vóc” đầu tiên của nhà báo Nguyễn Ái Quốc.

Xem thêm  Câu Cá Miễn Phí Cuối Tuần Tái Xuất ở Washington với Nhiều Thay Đổi Quan Trọng

Sáng lập tờ báo của riêng mình

Nhằm sử dụng vũ khí báo chí một cách hiệu quả, Bác Hồ đã quyết định tự lập một tờ báo riêng. Vượt qua những khó khăn về nhân lực và tài chính, Nguyễn Ái Quốc đã thành lập tờ báo Le Paria (Người cùng khổ) năm 1922. Tuy chỉ xuất bản trong 4 năm (1922-1926) và có số báo đầu tiên xuất bản vào ngày 1/4/1922, Le Paria đã vạch trần chính sách bóc lột dã man của chủ nghĩa đế quốc Pháp và thúc đẩy các dân tộc bị áp bức nổi dậy.

Xác lập phong cách báo chí Nguyễn Ái Quốc

Nguyễn Ái Quốc đã viết cho nhiều tờ báo khác nhau như L’Humanité, La Vie Ouvrière và cả báo của riêng mình, Le Paria. Những bài viết và tranh vẽ đều mang một màu sắc đặc biệt, tương truyền tinh thần đấu tranh cách mạng và quyết tâm chống chủ nghĩa thực dân. Nhờ trải qua những tháng ngày gian khó đó, Bác Hồ đã thành công xây dựng phong cách báo chí mang tên mình.

Thật sự, Bác Hồ đã sử dụng “báo chí là vũ khí sắc bén” trong hành trình cách mạng của mình từ những ngày đầu viết báo trên đất Pháp.

by Hà Anh/Báo TNVN