Thư Bác Hồ: Mở đầu hành trình học tập cho một tương lai Việt Nam tươi đẹp

0
18

Các em học sinh thân mến,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tưởng tượng một chút, trước mắt ta là cảnh tượng nhộn nhịp tưng bừng của ngày tụ họp ở khắp mọi nơi. Tất cả các em đều rất vui vì cuối cùng sau nhiều tháng nghỉ học và một thời gian chuyển động đầy thách thức, các em được gặp thầy cô và bạn bè của mình. Nhưng hạnh phúc hơn cả là từ bây giờ, các em sẽ bắt đầu tiếp nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam.

Trước đây, cha ông chúng ta và thậm chí cả chúng ta nữa, đã phải chấp nhận một nền học vấn nô lệ. Nghĩa là nó chỉ dạy chúng ta trở thành những công cụ, những người hầu cho thực dân Pháp. Hôm nay, các em đã được may mắn hơn, các em được tiếp thu một nền giáo dục của một quốc gia độc lập, một nền giáo dục sẽ giúp các em trở thành công dân hữu ích cho Việt Nam, một nền giáo dục khai phá toàn bộ tiềm năng có sẵn trong các em.

Các em được hưởng may mắn đó là nhờ vào những sự hy sinh của biết bao người. Và các em nghĩ sao về điều đó? Các em phải làm gì để đền bù công lao của những người đã hy sinh tính mạng và tài sản để giành lại độc lập cho đất nước?

Xem thêm 

Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn luôn mong muốn các em trở nên xuất sắc. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, chăm chỉ học tập, nghe lời thầy cô, yêu bạn bè. Sau 80 năm nô lệ đã làm cho đất nước chúng ta trở nên yếu đuối, ngày nay chúng ta cần xây dựng lại đất nước theo cách tổ tiên để kịp với các quốc gia khác trên thế giới.

Trong cuộc hành trình đó, đất nước trông mong rất nhiều vào các em. Việt Nam sẽ trở nên tươi đẹp ra sao, dân tộc Việt Nam có thể đứng bên các cường quốc khác trên thế giới hay không, phần lớn đó phụ thuộc vào công việc học tập của các em.

Riêng đối với các bạn lớn, tôi muốn khuyên thêm một điều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân, chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng đừng để giặc Pháp có cơ hội quay lại. Chúng đang dựa vào những kẻ mạnh hơn để gây rối cho chúng ta. Tất nhiên chúng ta sẽ đánh bại chúng, vì toàn dân ta đã đoàn kết chặt chẽ và sẵn lòng chiến đấu vì tổ quốc.

Hãy sẵn sàng chống lại kẻ xâm lược và bảo vệ đất nước, điều đó là trách nhiệm của mỗi công dân. Các bạn lớn chưa thực sự đến tuổi phải chịu gánh nặng công việc đó, nhưng hãy tham gia vào các hoạt động cứu quốc, để rèn luyện thêm với cuộc sống của một chiến sĩ và giúp đỡ một số công việc nhẹ nhàng trong cuộc phòng thủ đất nước.

Xem thêm  31 Quán Cà Phê Đẹp ở Sài Gòn "Đi Một Lần Post Ảnh Một Tuần"

Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi sẽ mãi mãi được các em ghi nhớ.

Trong dịp tụ họp như hôm nay, tôi xin chúc mừng các em một năm học đầy vui vẻ và đạt được những thành tựu tốt đẹp.

Chào các em thân yêu!

Hồ Chí Minh (Tháng 9/1945)