‘Xuân Trong Cửa Thiền’: Chào mừng Phật tử đầu năm

0
16
‘Xuân Trong Cửa Thiền,’ thông điệp đầu năm dành cho Phật tử
‘Xuân Trong Cửa Thiền,’ thông điệp đầu năm dành cho Phật tử

thông điệp của bài thơ xuân về

GARDEN GROVE, California (NV) – “Xuân Trong Cửa Thiền” là chủ đề buổi pháp thoại tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, với sự tham dự của nhiều Phật tử.

Một thông điệp đầy ý nghĩa

Đề tài này dựa trên quyển sách “Xuân Trong Cửa Thiền” của Hòa Thượng Thích Thanh Từ, viết từ năm 1974 đến 1990. Bài thơ này mang đến nhiều lời dạy hay, bao gồm cả vấn đề đón chào mùa Xuân trong cuộc sống. Buổi pháp thoại do Thượng Tọa Thích Tâm Chánh từ Thiền Viện Đại Đăng, San Diego, thuyết giảng.

Theo ông Minh Ngọc, hội trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ, Thượng Tọa Thích Tâm Chánh là một trong những đệ tử của Hòa Thượng Thích Thanh Từ và có nhiều kinh nghiệm trong tu tập. Thượng Tọa Thích Tâm Chánh hiện là giáo thọ sư của nhiều đạo tràng trên thế giới.

Chân lý của Xuân

Trong buổi pháp thoại, Thượng Tọa Tâm Chánh đã chia sẻ: “Đạo Phật không chỉ thuộc riêng một quốc gia nào, mà là của tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi đạo Phật truyền bá sang từng quốc gia, nó đã phản ánh sự thích ứng với phong tục, tín ngưỡng và tư duy của từng dân tộc. Ví dụ, khi truyền bá đến Việt Nam, đạo Phật đã thể hiện màu sắc đặc trưng của văn hóa Việt Nam qua Thiền phái Trúc Lâm.”

Xem thêm  Hiệp định Giơ-ne-vơ: Chiến thắng lịch sử của cách mạng Việt Nam

Thư viện hình ảnh bên dưới cho thấy sự tư duy và tình yêu của chính những người tu tập với mùa Xuân.

Sự chuyển hóa qua tu tập

Khi những người tu tập tìm được đạo, họ đã từ bỏ danh vọng và tài sắc trong thế gian để tìm kiếm hạnh phúc trong tu tập. Họ đã khám phá ra chân lý về bản chất của vũ trụ và nhìn thấy bản thân mình một cách rõ ràng hơn. Nhờ vào tu tập, họ không bị cuốn hút bởi sắc hương của đời sống mà có thể ngồi yên trên giường Thiền và thưởng thức vẻ đẹp tạm dứt của hoa.

Về nghĩa Xuân trong tâm hồn

Trong ngày khai pháp đầu năm của Hội Phật Học Đuốc Tuệ, buổi pháp thoại “Xuân Trong Cửa Thiền” đã giải thích rằng mùa Xuân đã đến với mọi người và cách mừng Xuân của các tu sĩ và người tu hướng Phật sẽ khác biệt. Nhà vua Trần Nhân Tông, người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm, đã hiểu rằng quan sát chính mình là bổn phận và không ai khác có thể làm được điều đó.

Văn hóa của chánh niệm

Hôm nay, chúng ta được nhắc nhở về cách tìm kiếm mùa Xuân trong tâm hồn thông qua chánh niệm. Cố hòa thượng thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dạy chúng ta luôn giữ chánh niệm trong từng suy nghĩ, từng hành động, để nhìn thấy mùa Xuân trong chính con tim chúng ta.

Xem thêm  Ghép Thận Nhân Tạo

Phật tử Mộng Lan nói: “Em rất thích bài thơ Xuân của Phật Hoàng Trần Nhân Tông mà Sư Ông Thanh Từ đã dịch Việt ngữ, nói rất đúng tâm trạng con người khi hiểu được rằng mùa Xuân của các vị đạt đạo chính là mùa Xuân miên viễn. Ngài đã hiểu chúa Xuân chính là chân tâm Phật tánh của mình.”

Kết thúc buổi pháp thoại

Sau buổi pháp thoại, các Phật tử rời nhau với niềm vui và an lạc trong lòng, đầy nguồn cảm hứng mới cho năm mới.