Bảo Lộc: Rủi ro sạt lở đường vào khu sản xuất khiến người dân lo lắng

0
16

Hàng chục hộ dân xa Đại Lào (TP Bảo Lộc) đang đối mặt với tình trạng sạt lở và đứt gãy của tuyến đường quan trọng dẫn vào khu sản xuất do hoạt động khai thác đá của mỏ đá Lâm Phần gây ra. Chính quyền và cơ quan chức năng đã vào cuộc để tìm giải pháp đảm bảo cuộc sống và sản xuất của người dân.

Nguy hiểm rình rập

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân từ thôn 4 và thôn 5 (xa Đại Lào, TP Bảo Lộc), tuyến đường này là lối đi chính để vận chuyển nông sản và phân bón vào khu sản xuất bên cạnh mỏ đá Lâm Phần (thuộc Công ty TNHH Lâm Phần), nhưng hiện đang bị sụt lún và sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng này là do hoạt động khai thác đá của mỏ đá Lâm Phần.

Thực tế cho thấy, sạt lở đang ngày càng nghiêm trọng và lan rộng hàng chục mét trên con đường mà người dân phải đi lại để vào khu sản xuất. Đường bị nứt nẻ và có nguy cơ tiếp tục sạt lở. Ngoài ra, tại đoạn đường này, có vách đá cheo leo cao hàng chục mét. Đây là nơi treo lơ lửng vô số tảng đá lớn, nhỏ khiến người dân đi lại trên con đường này cảm thấy lo sợ.

Ông Mai Công Thành, một người dân trong khu vực này, chia sẻ: “Khu sản xuất của chúng tôi có hơn 30 hộ dân, với khoảng 100 ha đất nông nghiệp. Đất này đã được khai hoang từ những năm 90 của thế kỷ 20 và sản xuất ổn định cho đến nay. Nhưng hiện tại, chỉ còn một con đường duy nhất để người dân vận chuyển nông sản và phân bón vào khu sản xuất. Mỏ đá Lâm Phần đang lấn vào đường đi của chúng tôi và gây ra tình trạng sạt lở”.

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc - Địa chỉ, hotline và thông tin về FUTABus Bảo Lộc

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Thiển cũng bày tỏ lo lắng: “Con đường mà chúng tôi đã đi hàng chục năm qua nằm ngay trên đỉnh mỏ đá của Công ty Lâm Phần. Hiện tại, đường bị sạt lở và nằm cheo leo trên vách đá cao hàng chục mét. Đường này là con đường duy nhất để chúng tôi vào khu sản xuất. Chúng tôi biết rằng nguy hiểm rình rập, nhưng không có con đường nào khác để vào khu sản xuất hàng ngày”.

Cần có đường mới để người dân đi lại

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân từ ngày 10/8, UBND xã Đại Lào đã tiến hành kiểm tra tình trạng sạt lở trên con đường này. Sau đó, UBND xã Đại Lào đã đặt biển cảnh báo để hạn chế việc đi lại của người dân và đảm bảo an toàn trước nguy cơ sạt lở.

Ông Phạm Công Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào, cho biết: “Tình trạng sạt lở trên con đường cạnh mỏ đá Lâm Phần rất nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là con đường duy nhất để người dân vào khu sản xuất nên chúng tôi không thể cấm lưu thông. Để đảm bảo an toàn, xã thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người dân đi lại. Chính quyền địa phương đã làm việc với người dân và chủ Công ty Lâm Phần để thống nhất phương án xây dựng con đường mới, an toàn cho người dân đi lại. Tuy nhiên, đến nay, chưa có sự đồng thuận giữa người dân và Công ty, vì vậy chưa thể giải quyết vấn đề”.

Xem thêm  Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Cơ hội chinh phục giấc mơ đại học

Ông Lê Ích Phần, Chủ Công ty Lâm Phần, nói: “Mỏ đá của Công ty được cấp phép với diện tích 9,9 ha. Trong phạm vi mỏ đá mà chúng tôi được cấp, không có tuyến đường dân sinh nào. Tuy nhiên, chúng tôi đã cố gắng tạo điều kiện cho người dân đi lại trong quá trình khai thác đá. Hiện tại, chúng tôi đã đề nghị UBND TP Bảo Lộc và các ngành chức năng đo vẽ và xác định lại ranh giới của mỏ đá. Nếu hoạt động khai thác mỏ đá xâm phạm đất của người dân, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Đồng thời, chúng tôi đề nghị UBND xã Đại Lào vận động người dân hiến đất bên cạnh mỏ đá để làm đường mới, đảm bảo an toàn. Chúng tôi cam đoan sẽ chịu toàn bộ chi phí xây dựng đường và bồi thường cây trồng cho người dân”.

Bà Nguyễn Thị Nga, người dân sống gần mỏ đá, nói: “Đại diện Công ty đã đến và đề nghị gia đình tôi hiến đất làm đường với số tiền 10 triệu đồng. Tuy nhiên, vì trước đó, mỏ đá đã từng lấn vào đường và gia đình tôi đã hiến đất để người dân đi lại. Bất chấp việc gia đình tôi có thể hiến đất, chúng tôi cần một con đường an toàn mới”.

Ông Nguyễn Trọng Dũng cũng mong muốn: “Chúng tôi mong muốn chính quyền và các cơ quan chức năng nhanh chóng kiểm tra để tìm biện pháp khắc phục và xây dựng con đường mới, an toàn cho người dân”.

Xem thêm 

Ông Thân Nguyễn Vĩnh Thắng, Chủ tịch UBND xã Đại Lào, cho biết: “UBND xã đã báo cáo UBND TP Bảo Lộc về tình hình này và kiến nghị xây dựng con đường mới cho người dân đi lại an toàn. Vì tình trạng hiện tại quá nguy hiểm, không đảm bảo an toàn lâu dài”.

Nguồn: Báo Lâm Đồng