BÀI VĂN MẪU LỚP 12: THƠ LÀ HÙNG BIỆN DU DƯƠNG QUA TÁC PHẨM MÙA XUÂN NHO NHỎ

0
19
Bài văn mẫu lớp 12: Chứng minh thơ là hùng biện du dương qua tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ Những bài văn mẫu lớp 12 hay nhất
Bài văn mẫu lớp 12: Chứng minh thơ là hùng biện du dương qua tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ Những bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

thơ là hùng biện du dương

Thành Phố Bảo Lộc xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 12 cùng tham khảo bài văn mẫu: Chứng minh thơ là hùng biện du dương qua tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ. Hy vọng đây là tài liệu bổ ích giúp các em học sinh tìm hiểu một cách sâu sắc hơn về tác phẩm, và có thêm nhiều ý tưởng mới khi viết văn.

Dàn ý chứng minh Thơ là hùng biện du dương

I. Mở bài

 • Giới thiệu sơ lược về tác phẩm

II. Thân bài

1. Khái quát chung

 • Thơ là hùng biện: Hùng biện đưa ra thông tin, lí lẽ để thuyết phục người khác. Thơ có những đặc trưng riêng, tác động đến cảm xúc người nghe bằng nhạc điệu, vần và hình ảnh thơ.
 • Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chính là một bài thơ mang tính chất “hùng biện du dương như vậy”.

2. Thơ là hùng biện

 • Cảm hứng sáng tác: từ xúc cảm mãnh liệt trước mùa xuân, tác giả thể hiện khát vọng dâng hiến “mùa xuân nho nhỏ” vào cuộc đời.
 • Bài thơ là lời hùng biện về tình yêu quê hương đất nước.
 • Bài thơ là lời hùng biện về khát vọng dâng hiến mùa xuân nho nhỏ cho mùa xuân đất nước.

3. Thơ là hùng biện nhưng không khô khan, đanh thép mà du dương

 • Tác giả hùng biện về tình yêu quê hương đất nước qua hình ảnh thơ trong trẻo, đầy sức sống.
 • Lời hùng biện giàu tính nhạc của bài thơ thể hiện qua nhịp điệu, âm thanh và vần thơ.
 • Lời hùng biện giàu hình ảnh, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, giàu ý nghĩa biểu trưng.
 • Sự hùng biện bằng cảm xúc chân thành của con người yêu quê hương xứ sở.
Xem thêm  VNVC ra mắt trung tâm tiêm chủng vắc xin tại Đức Trọng, Lâm Đồng

III. Kết bài

 • Bài thơ thể hiện rung cảm tinh tế của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân, đất nước và khát vọng cống hiến cho đời.

Bài văn mẫu chứng minh Thơ là hùng biện du dương

Voltaire đã từng nhận định rằng: “Thơ là hùng biện du dương”, quả đúng như vậy. Thơ không chỉ phải có lí lẽ thuyết phục mà còn phải sâu sắc, đi vào lòng người. Một bài thơ chỉ khi đáp ứng được cả hai điều kiện đó mới trở thành một tác phẩm thực thụ và sống mãi với thời gian. Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, với tính sâu sắc, lập luận rõ ràng và sự sâu lắng, tha thiết, đã trở thành một minh chứng sống động cho nhận định của Voltaire.

Tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ được sáng tác vào những ngày cuối cùng của cuộc đời nhà thơ. Dù vậy, trong bài thơ không hề thấy màu sắc bi quan, chán chường mà lại là một trái tim yêu cuộc sống, cống hiến và khát vọng. Tính hùng biện trong thơ của Thanh Hải chính là ở chỗ đó.

Lời yêu cuộc sống của Thanh Hải ban đầu là niềm say mê và háo hức trước bức tranh thiên nhiên mùa xuân tuyệt đẹp. Bức tranh mở ra với không gian cao rộng của bầu trời và dòng sông. Màu tím biếc đặc trưng của xứ Huế khiến bức tranh thêm phần mơ mộng, lãng mạn. Tiếng chim chiền chiện vui tươi, rộn ràng, như một lời hoan ca, chào đón mùa xuân. Tác giả đưa tay hứng lấy những “giọt long lanh rơi”, thể hiện sự trân trọng và nâng niu trong từng hành động.

Xem thêm  Ngã năm Đại học Đà Lạt - Quảng cáo ngoài trời tại Lâm Đồng

Tác giả đã biến cảm xúc của mùa xuân xứ Huế thành niềm tự hào trước mùa xuân của đất nước. Bài thơ nhắc đến hình ảnh người cầm súng và người ra đồng, gợi liên tưởng đến chiến sĩ bảo vệ tổ quốc và hậu phương vững chắc, sản xuất phục vụ tiền tuyến. Hình ảnh này thể hiện hai lực lượng quan trọng trong đất nước, mang sức sống và sự đoàn kết. Từ “lộc” gợi cho chúng ta nhớ đến những nhành cây trên ba lô ngụy trang người chiến sĩ và cánh đồng xanh rì tràn đầy sự sống. Con người đã đem đến sức sống cho thiên nhiên và thông qua công cuộc đó, họ trở nên hối hả, hăng say.

“Bài thơ không chỉ có tính ‘hùng biện’ mà trong đó còn dạt dào tính ‘du dương’.” Tính du dương được thể hiện qua nhạc điệu trong sáng, thiết tha của bài thơ. Bài thơ được viết bằng thể thơ năm chữ, giàu nhịp điệu và biến đổi linh hoạt. Ngôn từ trong thơ ông giản dị, dễ hiểu nhưng vẫn mang ý nghĩa biểu tượng. Cấu tứ thơ chặt chẽ, logic, giọng thơ biến đổi linh hoạt làm cho bài thơ trở nên sáng tạo và hấp dẫn.

Mùa xuân nho nhỏ là một tác phẩm đẹp đẽ của nhà thơ Thanh Hải, truyền tải những thông điệp ý nghĩa về lối sống cống hiến cho cuộc đời. Bài thơ không chỉ là một minh chứng cho nhận định “thơ là hùng biện du dương”, mà còn gửi gắm cho người đọc niềm tin vào sức sống của quê hương và khuyến khích sự sáng tạo nghệ thuật trong cuộc sống.

Xem thêm  Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice: Sự lựa chọn tin cậy của doanh nghiệp FDI