Lễ Phật Đản 2023: Những bước chào đón và những việc cần làm

0
14
Những điều cần biết Lễ Phật Đản 2023 và những việc làm trong ngày này
Những điều cần biết Lễ Phật Đản 2023 và những việc làm trong ngày này
Video thả hoa đăng lễ phật đản 2023

Lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ trọng đại của đạo Phật, mang ý nghĩa sâu sắc và thu hút nhiều Phật tử cùng nhau tham gia. Vào ngày kỷ niệm ra đời của Đức Phật, chùa và đền thờ trên toàn quốc tổ chức những hoạt động tôn vinh và tri ân vị Đại Sư. Thành Phố Bảo Lộc xin gửi đến bạn những thông tin quan trọng về Lễ Phật Đản 2023 và những việc cần làm trong ngày này.

Ý nghĩa của ngày Lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản, còn được gọi là Vesak, là một trong những ngày lễ lớn của đạo Phật. Vào ngày này, không chỉ các Phật tử mà cả người dân nhiều tín ngưỡng đều tham gia vào các hoạt động tôn vinh và tri ân Đức Phật. Các hoạt động như cúng dường, thắp hương, dâng nến, tắm Phật, ăn chay và làm từ thiện được tổ chức để thể hiện lòng thành kính và tri ân sự ra đời của Đức Phật. Ngoài Việt Nam, Lễ Phật Đản cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia khác như Nepal, Hàn Quốc, Thái Lan, và nhiều nơi khác trên thế giới.

thả hoa đăng

Lễ Phật Đản 2023 và những hoạt động tiêu biểu

Lễ Phật Đản năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 2/6/2023 (tức ngày Rằm tháng 4 âm lịch). Điểm nổi bật trong ngày lễ này là các hoạt động từ thiện, cứu giúp người nghèo khó. Điều này không chỉ là cách thể hiện đạo lý nhà Phật mà còn giúp Phật tử thấm nhuần tư tưởng lương thiện và tu dưỡng tâm hồn. Đại Lễ Phật Đản cũng là dịp để mỗi người cân nhắc lại cuộc sống của mình, nhìn lại chặng đường đã qua và thay đổi bản thân trở thành phiên bản tốt hơn.

Xem thêm  Top 7 trung tâm sát hạch lái xe Đà Nẵng đáng tin cậy và chất lượng

Một số hoạt động tiêu biểu trong ngày Lễ Phật Đản tại Việt Nam bao gồm:

Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Chùa Bái Đính là quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á, nằm trong quần thể danh thắng Bái Đính – Tràng An. Vào ngày Lễ Phật Đản, chùa Bái Đính sẽ tổ chức các hoạt động tôn vinh sự ra đời của Đức Phật tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Vesak.

Chùa Bái Đính

Chùa Tam Chúc, Hà Nam

Chương trình đón mừng ngày Thế Tôn đản sinh tại chùa Tam Chúc sẽ diễn ra vào ngày 2/6/2023 (tức ngày 15/4 âm lịch). Đây là cơ hội để bạn tham gia các hoạt động tôn giáo như dâng hương, lễ hoa, thả hoa đăng và buổi giảng đạo.

Chùa Diệu Pháp, TP. HCM

Tại chùa Diệu Pháp, trong ngày Lễ Phật Đản có hoạt động thả hoa đăng “Quay về nương tựa Phật” diễn ra từ 18h-20h30 phút ngày 31/5/2023 (tức ngày 13/4 âm lịch). Đồng thời, chùa cũng kêu gọi ủng hộ và giúp đỡ những người khiếm thị, khuyết tật và khó khăn trong khâu xây dựng nhà tình thương tại Trà Vinh.

Chùa Diệu Pháp

Những việc nên làm trong ngày Lễ Phật Đản 2023

Ngoài các hoạt động tổ chức chính thức, bạn cũng có thể thực hiện những việc cá nhân để góp phần hòa chung vào không khí của ngày lễ. Dưới đây là một số việc bạn có thể làm:

  • Ăn chay: Ở ngày Lễ Phật Đản, nhiều người thực hiện ăn chay nhằm thể hiện lòng thành kính và giúp tâm hồn trở nên nhẹ nhõm.
  • Lau dọn bàn thờ và vệ sinh nhà cửa: Dọn dẹp và làm sạch nhà cửa trong ngày lễ là một cách thể hiện lòng thành kính và tri ân Đức Phật.
  • Đi lễ đền chùa: Tham gia các hoạt động tôn giáo như dâng hương, lễ hoa, thả hoa đăng hoặc nghe pháp thoại tại các đền chùa.
  • Tham gia thiện nguyện: Dịp Lễ Phật Đản là thời điểm thích hợp để bạn tham gia các hoạt động thiện nguyện như phát gạo, phát quà, giúp đỡ những người cần được hỗ trợ.
Xem thêm  Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh (Kỳ I)

Thành Phố Bảo Lộc xin chúc bạn một ngày Lễ Phật Đản tràn đầy ý nghĩa và những phút giây bình yên trên con đường tìm kiếm niềm vui và sự an lạc trong cuộc sống.

Thành Phố Bảo Lộc