Cảm Nhận Lý Tưởng Sống Từ Tấm Gương Liệt Sĩ Đặng Thùy Trâm

0
13

Cuốn “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” từng làm mưa làm gió trên thị trường sách Việt Nam với hơn 400.000 bản in từ năm 2005, lập kỷ lục hiếm thấy trên thị trường sách nước nhà. Trong cuộc sống hiện đại, với sự cạnh tranh gay gắt và nhịp sống hối hả, có một phần người trẻ đang bị lôi cuốn bởi lối sống thực dụng, đua đòi và ích kỷ. Đó là lý do tại sao hình ảnh và nhân cách của chị Trâm rất đáng trân trọng và cần được học tập.

Chị Trâm, với vẻ bề ngoài bình dị, thánh thiện và giàu tình cảm, đã tự hy sinh để chăm sóc và bảo vệ các anh thương binh. Bộ phim “Đừng Đốt” đã tái hiện lại cuộc đời của chị và làm xúc động không chỉ khán giả mà cả những người lính Mỹ và người lính nguỵ. Chính hành trình và nhật ký của chị đã làm lay động lương tri của những người bên kia chiến tuyến.

Chị Trâm không chỉ là một liệt sĩ bình thường, mà đại diện cho những sự hy sinh của hàng vạn liệt sỹ khác đã đóng góp cho sự độc lập và tự do của quê hương. Nhân cách sống của chị, biết yêu thương, biết cống hiến và không ngại gian khổ đã khắc sâu ở trong trái tim nhiều người. Dù chị là một cô gái chân yếu tay mềm, nhưng đã từ bỏ cuộc sống bình thường để tham gia chiến trường ác liệt ở Đức Phổ – Quảng Ngãi. Chị đã hy sinh trong một trận càn quét của địch trong quá trình di chuyển thương binh vào hầm trú ẩn.

Xem thêm  Top 10 Hệ Thống Cầm Đồ Đà Lạt Uy Tín Nhất Hiện Nay

Tuy cuộc sống ngày nay đã khác xa so với thời kỳ bom đạn của chị, nhưng vẫn có những người quân nhân và y bác sĩ hi sinh đau thương như hình ảnh bộ đội, công an hùng mình trong bảo lũ cứu dân, hay những người tham gia chống dịch Covid-19 trong tuyến đầu. Những cống hiến và sự hy sinh này là những phẩm chất đẹp và tồn tại mãi với thời gian, là nguồn cỗ vũ cho thanh niên Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, chính sách và chủ trương đã được đưa ra để giúp đỡ bản thân và thân nhân của họ. Một trong những hình thức tri ân đó là xây dựng Bệnh xá Đặng Thùy Trâm ở huyện Đức Phổ. Điều này là một sự nhắc nhở về tấm gương hy sinh của chị Trâm và lý tưởng sống cao của những người anh hùng đã từng trải qua bom đạn và gian khổ.

Chúng ta mong muốn rằng tuổi trẻ hiện nay sẽ đọc cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm, hiểu thêm về cuộc sống của chị và áp dụng những bài học đó vào cuộc sống của mình. Đó là cách vun đắp cho lý tưởng sống, tư tưởng và ý chí của thanh niên Việt Nam để chúng ta tránh xa lối sống thờ ơ và vô trách nhiệm với xã hội.

Nguyễn Vi Toàn