Suối Cát ở Thành Phố Bảo Lộc: Khi đừng để dòng suối trong tương lai chết dần

0
13
Bảo Lộc: Xin đừng giết chết dòng suối Cát!
Bảo Lộc: Xin đừng giết chết dòng suối Cát!
Video suối cát bảo lộc

Dòng suối Cát, món quà thiên nhiên thân yêu, vốn là một kỷ niệm đáng trân trọng của người dân Thành Phố Bảo Lộc, vẫn còn giữ nguyên sự trong lành từ xưa đến nay. Dòng suối bắt đầu từ nguồn cách trung tâm Thành Phố Bảo Lộc tầm 20km, chảy qua các xã Đại Lào, Lộc Châu và nhiều xã khác.

Xưa kia, suối trong lành đến mức có thể nhìn thấy đàn cá tung tăng bơi lội và cả rêu phong dưới đáy suối. Đây là nguồn nước mà bà con lấy về dùng trong sinh hoạt hàng ngày và tưới tiêu. Những đứa trẻ lớn lên từ suối đều cảm nhận được sự mát lạnh và trong lành từ dòng suối.

Tuy nhiên, chỉ trong nửa thế kỷ qua, dòng suối Cát đang dần chìm vào quên lãng. Suối đang chết dần vì sự tàn phá đáng sợ của con người, mà bất chấp lợi ích và luật pháp.

Mới đây, chúng tôi đã đi vào phía thượng nguồn của suối Cát. Từ trung tâm Thành Phố Bảo Lộc, chúng tôi đi xe máy khoảng 8km, qua cầu Đại Lào, tiếp tục đi khoảng 6km và xuống một con dốc lớn. Ngay phía chân đèo dốc, nơi đặt nhà máy xử lý rác thải Thành Phố Bảo Lộc, có 2 con đường bên sườn núi. Con đường bên trái, đi tầm 1km, chúng tôi đã gặp một thác nước hùng vĩ. Đây từng là địa điểm mà giới trẻ thường đến vào các cuối tuần để du ngoạn, tắm suối và cắm trại.

Xem thêm  Danh sách xe khách Lâm Đồng đi Cần Thơ - Bí quyết để khám phá vùng đất trữ tình

Còn con đường dốc bên tay phải, nếu muốn đi vào phía thượng nguồn của suối, chúng tôi phải vượt qua một con đường gồ ghề với dốc núi cao thấp và đá trên đường. Chuẩn bị cho chuyến đi rừng, chúng tôi đã trang bị đầy đủ đồ nghề và lương khô. Tôi và người dẫn đường băng băng trên chiếc xe máy, vượt qua những vũng bùn lầy lội, những vách đá lồi lõm và các vết trầy trật trên đường. Đây là dấu hiệu của những phương tiện vận chuyển cát và đá lậu đi qua, đã tàn phá con đường này.

Sau hơn 5km rong ruổi trong rừng, chúng tôi đã đến được dòng suối trong suốt. Nước suối chảy róc rách, trong veo. Chạm nhẹ chân vào nước, cảm giác mát lạnh chạm đến tận xương tủy. Nhìn dòng suối chảy một cách hoang sơ và chưa bị con người tàn phá, chúng tôi không khỏi ao ước rằng nếu con người không xâm phạm và ý thức được giữ gìn thiên nhiên, Thành Phố Bảo Lộc và các vùng lân cận sẽ còn được sử dụng nguồn nước trong lành từ dòng suối này.

Tuy nhiên, hiện tại suối Cát đang chết dần. Gần khu vực trung tâm Thành Phố Bảo Lộc, có một số nhà máy khai thác đá và cát. Từ đó đến nay, người dân phải chứng kiến suối luôn trong tình trạng đục ngầu, đỏ quạnh hoặc màu nước như pha sữa.

Xem thêm  Top Xe khách Lâm Đồng đi Kon Tum đáng tin cậy, chất lượng

Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn Thành Phố Bảo Lộc không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Sự thiếu kiểm tra và xử lý quyết liệt từ các cơ quan chức năng đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng về môi trường. Nhiều công ty, dù được cấp giấy phép đầy đủ, lợi dụng kẽ hở và lén lút xả thải không qua xử lý ra suối.

Việc suối bị tàn diệt cũng kéo theo tác động xấu đến môi trường. Đầu tiên là sự mất đi các loại tôm cá và vi sinh vật sống dưới nước. Nước suối trước kia rất trong xanh, dân địa phương sử dụng trực tiếp. Nhưng từ nhiều năm trở lại đây, nước suối trở nên ô nhiễm và không thể sử dụng.

Nguồn nước bị ô nhiễm không thể sử dụng không chỉ gây hại cho sản xuất mà còn gây ảnh hưởng đến đời sống hàng nghìn hộ dân. Dòng suối Cát chảy qua các xã của Thành Phố Bảo Lộc và đến Bình Thuận đã bị tàn phá suốt nhiều năm qua, đó là ví dụ điển hình cho sự tàn ác mà con người gây ra.

Dọc theo con suối, không khó để chúng tôi nhìn thấy cảnh cát tặc hàng ngày. Cát tặc chở máy xúc, xe tải, máy sàng và lao động vào tiêu thụ cát một cách trái phép. Núi đồi bị chà sát, nước tràn trề, thải lên thẳng suối… Những hình ảnh này rõ ràng và gây khó chịu khi nhìn thấy dọc theo suối ở xã Đại Lào. Người dân không chỉ nhận thức được điều này, mà còn đặt ra câu hỏi liệu chính quyền địa phương có nhìn thấy thực trạng này hay không? Và thế hệ tương lai sẽ phải làm thế nào nếu môi trường tiếp tục bị con người phá hủy chỉ vì ích lợi nhỏ nhoi?

Xem thêm  Tượng Gà Trống Mạ Vàng - Kim Kê Đắc Lộc PNJ Art TZ0000Y000009

Thành Phố Bảo Lộc mong muốn gửi gắm thông điệp đến mọi người rằng hãy biết yêu quý và bảo vệ dòng suối Cát của chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm làm chủ tương lai của nó. Hãy cùng nhau hành động để giữ gìn và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này!

Thành Phố Bảo Lộc