Đoàn kết – cội nguồn sức mạnh

0
12
Đoàn kết - cội nguồn sức mạnh
Đoàn kết - cội nguồn sức mạnh

suc manh doan ket

Nằm ở cửa ngõ Đông Nam Á, phải hứng chịu nhiều thiên tai và chiến tranh liên miên, nếu không nhờ vào tinh thần đoàn kết, sự thông minh và sáng tạo của toàn dân, Việt Nam khó có thể đạt được những thành quả như ngày hôm nay. Đoàn kết là cội nguồn sức mạnh dân tộc và là một trong những yếu tố dẫn đến thành công.

Một cây làm chẳng nên non…

Không biết từ bao giờ, câu ca dao có ý răn dạy của Nhân dân đã thấm vào tâm trí của bao thế hệ người Việt Nam: Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Từ xa xưa, các cư dân người Việt đã biết cố kết bên nhau để chống lại thiên tai, thú dữ, khai sơn phá thạch, chống lại kẻ thù. Lịch sử của một dân tộc trải qua bao cuộc kháng chiến chống ngoại xâm để bảo tồn nòi giống, giang sơn gấm vóc đã chứng minh sức mạnh to lớn, vững chãi của tinh thần đoàn kết.

Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt nhịp Bài ca kết đoàn

Trong kháng chiến chống Pháp, muôn người như một cùng chung một ý chí tiêu diệt kẻ thù, chung một khát vọng giành độc lập, tự do. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Hỡi đồng bào, chúng ta phải đứng lên! Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc…”

Xem thêm  Lễ Phật đản 2023: TP Đồng Hới và Minh Hóa - Nơi diễn ra những khoảnh khắc tuyệt vời

92 năm qua, MTTQ Việt Nam đã làm tốt vai trò vận động, tổ chức, tập hợp các lực lượng quần chúng nhân dân đoàn kết dưới ngọn cờ của Đảng, vì mục tiêu xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, người dân được ấm no, hạnh phúc.

Dân ta xin nhớ chữ đồng

Ghi nhớ những lời dạy của Bác Hồ kính yêu, không chỉ trong kháng chiến mà trong thời kỳ hòa bình, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đoàn kết một lòng, tái thiết đất nước, xây dựng cơ sở vật chất của chủ nghĩa xã hội.

Biết bao khó khăn, gian khổ của những buổi đầu “nâng niu gom góp dựng cơ đồ” nhưng nhờ đoàn kết một lòng, phát huy trí tuệ, công sức, tài năng của mọi tầng lớp nhân dân nên đất nước ta đã từng bước thoát khỏi tình trạng nghèo đói, tụt hậu, từng bước đi đến no ấm, hạnh phúc, phồn vinh.

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 càng chứng minh sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng đạt cao của thế giới.

Nằm giữa “khúc ruột miền Trung”, được ví là “đòn gánh gánh hai đầu đất nước”, suốt dọc chiều dài lịch sử dân tộc, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm cùng cả nước đánh Pháp, đuổi Nhật, giành chính quyền sớm nhất trong Cách mạng tháng Tám, là hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược.

Xem thêm  Top quán Karaoke hát hay nhất Đà Lạt

Trong dòng thác đổi mới của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đem trí tuệ, tâm huyết, sự thông minh và sáng tạo xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Những ngày này, đâu đâu trên mọi miền quê Hà Tĩnh cũng rực rỡ màu cờ, xanh thắm màu cỏ cây hoa lá và đặc biệt là rộn ràng lời ca tiếng hát, các hoạt động thể thao chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Khi đời sống đã đủ đầy, người dân càng có điều kiện để tham gia các hoạt động tinh thần và giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn. Những bữa cơm đoàn kết và vũ khúc thêm rộn ràng khi tình nghĩa xóm làng gắn bó, thắt chặt, ấm nồng.

Truyền thống dân tộc ngàn năm được khơi nguồn, tô đậm, vun đắp thêm, ngày càng tỏa sáng, sâu sắc, bền vững và những câu thơ của Bác trong bài “Lịch sử nước ta” càng thêm thấm:

“Hỡi ai con cháu Rồng Tiên
Mau mau đoàn kết vững bền cùng nhau,
Dân ta xin nhớ chữ đồng
Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh.”

Tháng 11/2022

Bùi Minh Huệ