Soạn bài “Quê hương” lớp 7 trong sách giáo khoa

0
13
Soạn bài Quê hương lớp 7 Ngắn gọn nhất
Soạn bài Quê hương lớp 7 Ngắn gọn nhất

soạn văn bài quê hương - ngắn nhất

Đối với các bạn học sinh lớp 7, bài “Quê hương” là một trong những bài văn quan trọng và điển hình. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết và hiểu rõ hơn về bài văn này.

1. Trả lời câu hỏi trong bài “Quê hương” lớp 7

Câu 1: Miêu tả cuộc sống của người dân chài lưới

Hướng dẫn trả lời: Trong bài văn, tác giả đã miêu tả cuộc sống của người dân chài lưới thông qua các chi tiết như làm nghề chài lưới, bơi thuyền đi đánh cá, phăng mái chèo, tấp nập đón ghe về, biển lặng cá đầy ghe, dân chài lưới có làn da ngăm rám nắng, chiếc thuyền im bến mỏi trở về và thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi.

Câu 2: Biện pháp tu từ và hình ảnh trong bài

Hướng dẫn trả lời: Trong bài “Quê hương”, tác giả sử dụng biện pháp tu từ và hình ảnh để truyền đạt ý nghĩa. Ví dụ như sự so sánh giữa chiếc thuyền và con tuấn mã, hình ảnh của cánh buồm như mảnh hồn làng, và nhân hóa cánh buồm bằng các từ “rướn thân” và “thâu góp gió”.

Câu 3: Hình ảnh người dân làng chài và con thuyền

Hướng dẫn trả lời: Tác giả trong bài “Quê hương” đã khắc họa hình ảnh người dân làng chài bằng cách kết hợp tả thực (làn da ngăm rám nắng) và gợi tả (nồng thở vị xa xăm), tạo nên vẻ đẹp vừa hiện thực vừa lãng mạn của người lao động. Đồng thời, hình ảnh con thuyền được nhân hóa bằng các từ “im bến mỏi trở về nằm” và sự chuyển đổi cảm giác “Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”, tạo nên hình ảnh con thuyền cũng là một người lao động, làm việc hăng say và chăm chỉ cùng ngư dân.

Xem thêm  ĐẸP MÊ HỒN: Những điều thú vị về hoa xương rồng nở hoa

Câu 4: Vẻ đẹp của con người và cuộc sống

Hướng dẫn trả lời: Trong bài “Quê hương”, tác giả miêu tả vẻ đẹp của con người là cường tráng, khỏe mạnh, rắn rỏi, hào sảng và yêu lao động. Còn vẻ đẹp của cuộc sống là bình dị, mộc mạc nhưng cũng rất sôi động, nơi lao động hăng say.

Câu 5: Tình cảm của tác giả với quê hương

Hướng dẫn trả lời: Tác giả trong bài “Quê hương” đã truyền tải tình cảm yêu thương, quý mến và tự hào với quê hương. Những hình ảnh về quê hương yêu dấu luôn được khắc ghi trong tâm hồn của tác giả.

Trên đây là những tóm tắt và hướng dẫn trả lời cho bài văn “Quê hương” lớp 7. Hy vọng rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn học sinh. Chúc các bạn học tập tốt và có kết quả cao trong năm học này.