SEA Games – Hành trình huyền thoại của Đông Nam Á

0
25
Theo dòng lịch sử SEA Games: SEA Games ra đời như thế nào?
Theo dòng lịch sử SEA Games: SEA Games ra đời như thế nào?

seagames

Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á, hay SEA Games (South East Asian Games), là sự kiện thể thao đáng chú ý được tổ chức hai năm một lần, thu hút sự tham gia của 11 quốc gia trong khu vực. Những môn thể thao được tổ chức tại từng kỳ Đại Hội Thể Thao do Liên Đoàn Thể Thao Đông Nam Á quyết định, dưới sự giám sát của Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC) và Hội Đồng Olympic Châu Á.

Bắt đầu hành trình

Ngày 22/5/1958, khi các nước Đông Nam Á tham dự Đại Hội Thể Thao Châu Á lần thứ III ở Tokyo, Nhật Bản, ông Laung Sukhumnaipradit, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Olympic Thái Lan, đã đề xuất thành lập một tổ chức thể thao đại chúng cho Đông Nam Á. Tổ chức này ban đầu được gọi là Liên Đoàn Thể Thao Bán Đảo Đông Nam Á (The South East Asian Peninsular Games Federation hay SEAP Games Federation). Mục tiêu của Liên Đoàn Thể Thao Đông Nam Á là tổ chức Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á mỗi hai năm, với hai mục đích chính:

1. Gắn kết và hiểu biết giữa các quốc gia Đông Nam Á

Một trong những mục tiêu quan trọng của SEA Games là tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN.

2. Nâng cao thành tích và kỹ năng thể thao

SEA Games cũng nhằm mục đích nâng cao không ngừng thành tích, kỹ thuật và chiến thuật các môn thể thao cho vận động viên, nhằm tạo điều kiện để họ tham gia Đại Hội Thể Thao Châu Á và Olympic.

Xem thêm  Hôn Nhân Ấm Áp Nơi Tăm Tối: Những Bộ Truyện Tranh Hay Vẽ Đẹp Bạn Không Thể Bỏ Lỡ

Hành trình phát triển

Ban đầu, sáu quốc gia là Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Lào, Việt Nam và Campuchia (Singapore sau này đã tách ra khỏi Malaysia để trở thành quốc gia độc lập vào ngày 09/5/1965) đã là những quốc gia sáng lập. Liên Đoàn SEA Games được thành lập vào tháng 6/1959 tại Bangkok, Thái Lan, và đã thông qua các quy định cần thiết. Ông Parahát Saruxatiara, Chủ Tịch Ủy Ban Olympic Thái Lan, đã được bầu làm Chủ Tịch Liên Đoàn Thể Thao Đông Nam Á đầu tiên.

SEA Games đầu tiên được tổ chức tại Bangkok từ ngày 12 đến 17/12/1959 với sự tham gia của hơn 527 vận động viên và quan chức thể thao đến từ Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào trong 12 môn thể thao khác nhau.

Tới SEA Games lần thứ 8 năm 1975, Liên Đoàn SEA đã quyết định mời Indonesia và Philippines tham gia. Hai quốc gia này chính thức gia nhập vào năm 1977, cùng thời điểm Liên Đoàn SEA đổi tên thành Liên Đoàn Thể Thao Đông Nam Á (South East Asian Games Federation – SEA Games Federation), và sự kiện thể thao này cũng đổi tên theo thành Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á (SEA Games). Brunei tham gia SEA Games lần thứ 10 tại Jakarta, Indonesia, còn Timor Leste gia nhập trong SEA Games lần thứ 22 tại Hà Nội, Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia có số lần tổ chức Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á nhiều nhất với 6 lần. Singapore, Indonesia và Philippines đứng thứ hai với 4 lần tổ chức. Myanmar đứng thứ ba với 3 lần tổ chức. Các quốc gia còn lại bao gồm: Việt Nam, Brunei, Lào và Campuchia đã tổ chức Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á một lần.

Xem thêm  Thời tiết ngày 8/11: Mưa dông ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và Nam Bộ

SEA Games đã trở thành một hành trình huyền thoại, đánh dấu sự gắn kết, kỷ luật và sự phát triển chung của khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực thể thao. Với những thành tích nổi bật, SEA Games tiếp tục là đấu trường ưu tiên để các vận động viên khẳng định bản thân và ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ. Để cập nhật những tin tức mới nhất về SEA Games và các sự kiện thể thao đáng chú ý khác, hãy truy cập Thành Phố Bảo Lộc.