Seagame 23: Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 23 diễn ra tại Philippines

0
17

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 23 đã chính thức diễn ra tại sân vận động Quirino Granđstan – Philippines từ ngày 27/11 đến ngày 5/12/2005. Đây là sự kiện quan trọng thu hút sự tham gia của tất cả 11 quốc gia trong khu vực.

Một đại hội thể thao đầy sôi động

Có tổng cộng 5.536 vận động viên tham gia tranh tài ở 41 môn thi đấu, trong đó môn bóng đá nam đã khởi tranh từ ngày 20/11, bóng nước từ ngày 21/11, bóng đá nữ từ ngày 23/11, đua thuyền buồm và quần vợt từ ngày 26/11. Đáng chú ý, môn bóng rổ đã không được tổ chức do sự cấm của FIBA và đã được loại khỏi danh sách thi đấu.

Philippines – quê hương của Seagame

Lần này, Philippines đã có cơ hội đăng cai SEA Games lần thứ 3, sau hai lần thành công vào các năm 1991 và 1981. Lễ khai mạc đã được tổ chức trên quảng trường Quirino Grandstand ở thủ đô Manila và là lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games lễ khai mạc được diễn ra tại một quảng trường chứ không phải sân vận động như thường truyền thống. Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo, đã tuyên bố khai mạc và chào mừng hơn 7.000 vận động viên và quan chức thể thao của các quốc gia tham gia.

Biểu tượng đại diện cho Seagame 23

Biểu trưng của Đại hội lấy cảm hứng từ các loại mặt nạ hóa trang truyền thống của các nước Đông Nam Á, thể hiện sự phong phú của các nền văn hóa và tinh thần mở cửa và hiếu khách của người dân Philippines. Lễ hội Maskara tổ chức hằng năm tại Bacolod, một trong những địa điểm thi đấu của SEA Games lần này, đã truyền cảm hứng cho biểu tượng này.

Xem thêm  Lãnh đạo VFF trao giải cho Cầu thủ xuất sắc nhất VCK U23 châu Á 2022

Linh vật của SEA Games lần này là đại bàng Filipin Gilas, một trong những loài đại bàng lớn nhất thế giới với đặc điểm là một chùm lông lớn trên đầu. Gilas tượng trưng cho sức mạnh, kiêu hãnh và sẽ là biểu tượng cho tinh thần chiến thắng của tất cả các vận động viên tham gia. Tên Gilas được lấy từ các từ Maliksi, Malakas, Matalino, Angat và Matalas, có nghĩa là “năng động”, “mạnh mẽ”, “thông minh”, “cao quý” và “sắc sảo” trong tiếng Filipino.

Chủ nhà đạt thành công

Trong kết quả tổng sắp huy chương, đoàn đoàn Philippines đã dẫn đầu với 113 huy chương vàng, 84 huy chương bạc và 94 huy chương đồng. Ngay sau đó là đoàn Thái Lan.

Đoàn Việt Nam đạt thành tích rất tốt và xếp hạng thứ 3 với 71 huy chương vàng, 68 huy chương bạc và 89 huy chương đồng.

Với thành công của Seagame 23, Philippines đã tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn, và Seagame lần này chứng kiến những khoảnh khắc đáng nhớ và đầy cảm xúc cho các vận động viên và khán giả thể thao.

Click vào Thành Phố Bảo Lộc để cập nhật tin tức mới nhất về thể thao và văn hóa.