Cây Sầu Riêng: Bí mật về thời gian trồng có trái?

0
14
Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?
Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?
Video sầu riêng mấy năm có trái

Cây sầu riêng là một trong những loại trái cây đặc sản nổi tiếng ở Đông Nam Á. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân mà cây sầu riêng còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng liệu cây sầu riêng sẽ trồng bao lâu mới có trái? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đặc tính của cây sầu riêng

Trong tự nhiên, cây sầu riêng có thể cao đến 27-40m, với thân cây thẳng và vỏ thô ráp, đường kính lên đến 1.2m. Tuy nhiên, khi trồng trong vườn, cây sầu riêng thường thấp hơn (10-12m). Cây có tán to phía dưới và nhỏ dần lên phần ngọn, nhánh mọc hơi ngang, đặc biệt khi cây mang quả nặng. Lá cây thường xanh và rụng lá thay phiên. Lá có dạng nhọn ở phần cuống, mặt trên màu xanh đậm, phẳng và bóng láng, mặt dưới màu nâu nhạt óng ánh làm cây sầu riêng trông rực rỡ và sinh động.

Hoa sầu riêng có mùi hương rất mạnh, cuống hoa đính thành từng chùm treo trên cành. Để cây sầu riêng ra hoa, cần một giai đoạn từ 3-4 tuần thời tiết khô, và từ lúc hoa mới nhú đến khi nở hoa mất khoảng 1 tháng. Khi trưởng thành, hoa sầu riêng nứt ra để lộ 5 đài hoa liên kết với nhau và 5 cánh hoa mà có màu trùng hợp với thịt quả. Hoa sầu riêng thuộc loại lưỡng tính, nhị đực và nhụy cái trong cùng một hoa. Nhụy cái và nhụy đực không nở cùng lúc nên hoa thường không tự thụ phấn, thông thường phải được thụ phấn chéo để đậu quả.

Xem thêm  Cây Hạnh Phúc: Lá Bùa May Mắn Cho Gia Đình Hạnh Phúc

Quả sầu riêng có áo hạt là phần ăn được (thịt quả). Thịt quả ban đầu có một lớp mỏng màu trắng, sau đó mở rộng bao phủ toàn bộ hạt. Chất lượng thịt quả thay đổi theo tuổi cây, càng tăng tuổi thì chất lượng thịt càng cao.

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Thời gian cây sầu riêng trồng bao lâu mới có trái phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, cây giống và phương pháp trồng.

Nếu sầu riêng được trồng từ hạt, thì thời gian cây cho quả sẽ kéo dài từ 9-10 năm. Tuy nhiên, trái sầu riêng trong trường hợp này thường nhỏ và không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu sử dụng cây giống sầu riêng được cấy ghép tiêu chuẩn, thì cây sẽ cho hoa kết quả sau khoảng 5-6 năm. Thời gian thu hoạch quả thường kéo dài từ 15-17 tuần sau khi nở hoa. Sau khoảng 2 tuần, quả sầu riêng sẽ chín và có thể thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng

Trong quá trình sinh trưởng, cây sầu riêng có thể gặp phải nhiều bệnh và côn trùng gây hại nếu không được chăm sóc tốt. Một số bệnh và sâu bệnh thường gặp trên cây sầu riêng bao gồm:

  • Côn trùng gây hại: như vòi voi, kiến vương, bọ hung… Chúng gây tổn thương cho cây bằng cách đục khoét, làm suy kiệt sức sống cây sầu riêng.
  • Sâu đục cành và đục quả: làm cây sầu riêng bị chết khô và hỏng quả khi kết trái. Để phòng trừ sâu đục, cần sử dụng các loại thuốc như Sevin, Azodrin, Sumicidin.
  • Bệnh nấm tảo: thường xuất hiện khi vườn cây sầu riêng thiếu ánh sáng hoặc tán lá quá dày. Cần sử dụng các loại thuốc diệt nấm như Copper B, Copper Zin.
Xem thêm  Chim Sâm Cầm và Lợi Ích Cho Sức Khỏe

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng, hiện nay phương pháp sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc rất được ưa chuộng. Với những ưu điểm như: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhân công, an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường, máy bay không người lái giúp tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Tại Thành Phố Bảo Lộc, cây sầu riêng đã phát triển từ lâu tại nhiều địa phương. Để trồng và chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả, hãy liên hệ với AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Liên hệ AgriDrone Việt Nam để biết thêm thông tin về máy bay phun thuốc không người lái cho cây sầu riêng.