Động đất tại Tây Nguyên vào sáng ngày 18/2 – Giới chuyên gia nói gì?

0
15
Động đất rung chấn ở Tây Nguyên sáng 18/2, giới chuyên gia nói gì?
Động đất rung chấn ở Tây Nguyên sáng 18/2, giới chuyên gia nói gì?

Động đất Tây Nguyên

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã thông báo rằng một trận động đất đã xảy ra vào lúc 3 giờ 57 phút 54 giây sáng nay (18/2). Sự cố địa chấn này đã diễn ra ở độ sâu 8,2km, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Hiện tại, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý Địa cầu đang tiếp tục theo dõi tình hình.

Động đất nhỏ, ít gây thiệt hại

Theo các chuyên gia, trận động đất này có độ lớn 3,9, được xem là một trận động đất nhỏ và ít gây thiệt hại. Tuy nhiên, dân cư sống trong khu vực bị ảnh hưởng vẫn có thể cảm nhận được những rung chấn nhỏ nhất.

Khu vực Kon Plong – Điểm nóng động đất

Huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum đã trở thành điểm nóng động đất trong hơn 2 năm qua tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong tháng 2 này, khu vực này đã ghi nhận nhiều trận động đất liên tiếp.

Vị trí trận động đất

Số lượng động đất gia tăng

Từ đầu tháng 2 đến nay, khu vực này đã ghi nhận 24 trận động đất. Hầu như mỗi ngày đều có ít nhất một trận, thậm chí có ngày xảy ra 2-3 trận. Hầu hết đều là động đất nhỏ, có độ lớn từ 2,5 đến 3,9.

Động đất tại Kon Plong – Hiện tượng kích thích

Theo các chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu, động đất tại Kon Plong được coi là hiện tượng động đất kích thích, xảy ra do tác động từ hồ chứa thủy điện. Tình trạng này làm đứt gãy hệ thống bên dưới, gây ra động đất sớm hơn so với quy luật tự nhiên.

Xem thêm  TỪ KẾT QUẢ LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM CÁC CHỨC DANH DO QUỐC HỘI BẦU HOẶC PHÊ CHUẨN - NHÌN LẠI SỰ ĐỔI MỚI CỦA QUỐC HỘI TRONG NỬA NHIỆM KỲ KHÓA XV

Kể từ tháng 4/2021, khu vực này đã ghi nhận hàng trăm trận động đất, nhiều lần gấp bội so với thế kỷ trước. Trong đó, trận động đất mạnh nhất đạt độ lớn 4,7 vào ngày 23/8/2022, đã gây rung chấn rộng lớn và tác động đến các tỉnh lân cận.

Quy luật động đất kích thích

Theo các chuyên gia vật lý địa cầu, động đất kích thích hoạt động theo quy luật. Đôi khi có những thời kỳ nổi lên và kết thúc, liên quan mật thiết tới việc tích nước của hồ chứa thủy điện.

Tại Việt Nam, đã có những vụ động đất kích thích xảy ra tại các thủy điện như Hòa Bình, Sông Tranh 2 và Đắk Đrink. Đặc biệt, tại Sông Tranh 2, hiện tượng này đã kéo dài hơn 10 năm với hàng trăm trận động đất, ảnh hưởng đời sống của cư dân ở hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam trong một khoảng thời gian dài. Có thể kéo dài vài năm hay thậm chí vài chục năm như đã từng xảy ra tại Ấn Độ.

Đọc thêm tại: Thành Phố Bảo Lộc