Italy chiến thắng trong cuộc đua Olympic và Paralympic Mùa Đông 2026

0
17
Italy giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic mùa Đông 2026
Italy giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic mùa Đông 2026

Thành phố Bảo Lộc – Hai thành phố hàng đầu của Italy là Milan và Cortina d’Ampezzo vừa giành quyền đăng cai Đại hội thể thao thế giới (Olympic/Thế vận hội) Mùa Đông 2026 và cùng với đó là Đại hội thể thao thế giới Mùa Đông dành cho người khuyết tật (Paralympic) Mùa Đông 2026.

Đây là kết quả chính thức được Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach công bố sáng ngày 25/6. Cuộc bỏ phiếu xác định chủ nhà của Olympic Mùa Đông 2026 đã diễn ra trong phiên họp thứ 134 của IOC tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Italy vượt qua Thụy Điển

Để giành quyền đăng cai lần thứ 25 Olympic Mùa Đông, Italy đã vượt qua Thụy Điển (với thủ đô Stockholm và thành phố Are) với số phiếu ủng hộ 47/82 (so với 34/82). Đây sẽ là lần thứ tư, “Đất nước hình chiếc ủng” là chủ nhà của sự kiện thể thao quan trọng nhất hành tinh này.

Trước đó, Italy từng đăng cai Thế vận hội Mùa Đông 1956, Thế vận hội Mùa Hè 1960 và Thế vận hội Mùa Đông 2006. Thành phố Cortina d’Ampezzo cũng là nơi đã diễn ra Olympic Mùa Đông năm 1956. Chủ tịch IOC Thomas Bach ca ngợi Italy là “một quốc gia thể thao Mùa Đông giàu truyền thống với những người hâm mộ và vận động viên nhiệt huyết”.

Tương lai tươi sáng cho nền kinh tế Italy

Phát biểu tại Lausane, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cam kết chính phủ sẽ hết sức hỗ trợ các thành phố miền Bắc đăng cai sự kiện này. Ông nhấn mạnh: “Đây là giấc mơ của cả một quốc gia, và không chỉ của riêng chính phủ (Italy) mà của cả khu vực”.

Xem thêm  Cách cứu sống điện thoại rơi xuống nước một cách hiệu quả

Ngay sau khi công bố kết quả bỏ phiếu, IOC và Ủy ban vận động đăng cai Olympic ở Milan và Cortina d’Ampezzo của Italy đã ký kết hợp đồng nhận khoản kinh phí 925 triệu USD mà IOC phân bổ cho nước chủ nhà Thế vận hội Mùa Đông 2026.

Theo ông Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini, việc đăng cai Olympic sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với nền kinh tế của đất nước, như tạo ra ít nhất 20.000 việc làm mới cùng nhiều khoản đầu tư và doanh thu liên quan.

Đại hội Thể thao thế giới Mùa Đông 2026 được dự kiến diễn ra từ ngày 6-22/2/2026 và đây sẽ là cơ hội để Italy chứng tỏ vị thế của mình trong làng thể thao quốc tế.

Thanh Phương
Xem thêm tại: Thành Phố Bảo Lộc