Phụ Nữ Xưa Và Nay: Khám Phá Những Khác Biệt Đầy Thú Vị

0
11

Phụ nữ xưa và phụ nữ hiện đại, cuộc đối sánh này đang xảy ra không ngừng trong cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của sự so sánh này không phải là tìm kiếm một hình mẫu hoàn hảo, cũng không phải để ca ngợi hay chỉ trích ai đó. Điều quan trọng là nhìn nhận sự thay đổi, thích ứng của phụ nữ trong các bối cảnh khác nhau, trong quá trình phát triển của thời đại.

Hãy nhìn vào cuộc sống xung quanh chúng ta, vào quan điểm, suy nghĩ và quan điểm của các mẹ, con gái, mẹ chồng và nàng dâu, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi: Phụ nữ xưa và phụ nữ hiện đại khác nhau như thế nào?

Trong gia đình tôi chẳng hạn, có 4 người phụ nữ sống chung, chia thành hai phe. Mẹ tôi thuộc “phe phụ nữ xưa”, còn 3 đứa con gái nằm trong “phe hiện đại”, trẻ trung, năng động… Vấn đề hôn nhân chẳng hạn, mẹ tôi thường giảng giải rằng: “Con gái nên lập gia đình khi khoảng 25 tuổi, sau tuổi đó là già, ế, và cả làng xóm cũng sẽ có lời đồn đại”. Nhưng tất cả chúng tôi đều khẳng định: “Thời buổi này, lấy chồng sớm vào tuổi 25 là quá sớm, quá phí thanh xuân. Thanh xuân cần để trải nghiệm, học hỏi, thỏa chí du lịch khắp nơi. Đừng vội dính líu vào chồng con là hết thanh xuân ngay!”. Mỗi lần nói đến chủ đề này gia đình tôi lại “náo loạn”. Mẹ tôi đỏ mặt, lườm hết mọi người; còn chúng tôi tranh luận, phản đối. Tất cả mọi người đều đưa ra lập luận của riêng mình.

Điều đó chỉ là một trong chuỗi những khác biệt, mẹ tôi đã dành cả đời để lo lắng, chăm sóc gia đình và luôn tâm sự với đứa con gái lớn: “Các cô cứ bận rộn công việc như vậy. Phụ nữ chỉ làm công việc nhỏ, công việc lớn là do đàn ông lo”. Nhưng con gái lại phản bác: “Mẹ nói sai rồi. Phụ nữ hiện đại có thể làm mọi việc, nhiệt huyết và tài giỏi không thua kém đàn ông. Nhiều phụ nữ còn làm lãnh đạo, cấp trên của chồng mẹ có chứ”. Nhìn con gái leo lên chiếc xe máy và đi xa, mẹ chỉ biết thở dài… Có những lúc tôi nghĩ, nếu có cơ hội, tôi sẽ đưa mẹ đến những nơi mà phụ nữ đang giữ những vị trí quan trọng trong quản lý nhà nước, doanh nghiệp, và cống hiến cho xã hội, hoạt động nhân đạo… Và có rất nhiều phụ nữ dám nghĩ, dám làm, tự tin theo đuổi đam mê và ước mơ của mình.

Xem thêm  Về thăm quê hương nữ Anh hùng Võ Thị Sáu

Hãy cùng ghé thăm “Chợ nhỏ an lành” – phiên chợ đặc biệt được tổ chức vào mỗi sáng chủ nhật đầu tiên của tháng tại địa chỉ 777 Thôi Hữu, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa). Đây không chỉ là nơi mua sắm, trao đổi các sản phẩm tâm huyết thân thiện với môi trường, nông nghiệp sạch và hữu cơ. Đằng sau mỗi gian hàng là những câu chuyện khởi nghiệp đầy thú vị của những người trẻ tài giỏi, tràn đầy nhiệt huyết, sống và hy sinh cho niềm đam mê, trong đó có không ít phụ nữ.

Hãy gặp cô gái tài năng Nguyễn Lê Ngọc Linh (32 tuổi) – Giám đốc HTX Vườn rừng Bản Thổ, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân để hiểu thêm về giá trị của việc trồng rừng, bảo vệ rừng, và lý do tại sao cô gái này đã quyết định từ bỏ cuộc sống ở thành phố để trở về quê hương, nuôi dưỡng và phát triển đam mê của mình cùng với vườn rừng… Ngọc Linh không chỉ là một tác giả, mà còn là đồng tác giả của nhiều dự án và ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo, đã giành được nhiều giải thưởng. Điển hình là giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX năm 2021 với ý tưởng “Xây dựng vườn rừng, kết hợp công nghệ lên men dược liệu cùng mật ong trong chế biến”, và giải xuất sắc tiêu biểu trong chương trình phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2022 của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa…

Xem thêm  Công bố thành lập Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Hiện nay, HTX Vườn rừng Bản Thổ có 11 thành viên, chủ yếu là phụ nữ. Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu của HTX này đã đạt hơn 1 tỷ đồng. Nguyễn Lê Ngọc Linh chia sẻ: “Hành trình khởi nghiệp rất khó khăn, đặc biệt đối với phụ nữ. Đối với những người phụ nữ miền núi như tôi, ăn cơm đã khó, sống còn phải nhìn chồng mặt. Trên chặng đường đã đi qua, có những lúc tôi hoài nghi: Liệu mình có đang sai lầm? Nhưng sau tất cả, tôi đã tự điều chỉnh, nỗ lực và khẳng định bản thân: ‘Không cần tuyên ngôn, hãy chứng minh bằng hành động, làm và làm hết sức. Bất kể hoàn cảnh, chỉ cần phụ nữ quyết tâm, khó khăn sẽ trở thành động lực, đất cằn cũng sẽ nở hoa’. Sản phẩm của Vườn rừng Bản Thổ mang trong mình tình yêu, đam mê và sự tài năng của cô gái trẻ… ‘Khi xây dựng mô hình này, tôi không chỉ muốn tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên, mà còn muốn trao cho phụ nữ quê hương một cơ hội được học hỏi, phát triển và khẳng định giá trị bản thân'”, Ngọc Linh chia sẻ.

Ngoài Nguyễn Lê Ngọc Linh, mỗi “bóng hồng” của “Chợ nhỏ an lành” đều mang đến câu chuyện riêng của mình. Đó là các chị Hương Senka – Nguyễn Thị Mai Hương (Ngọc Lặc); Nguyễn Bích Liên – chủ cơ sở sản xuất Nguyên Phong Food – thương hiệu Ôze Ngon, thị trấn Rừng Thông (Đông Sơn); Bùi Thị Bích Ngọc – Công ty TNHH Công nghệ sinh học FUWA Biotech (TP Thanh Hóa); Nguyễn Thị Dịu, chủ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Hoàng Dịu (phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn)… Không ít người đã hy sinh và vượt qua nhiều khó khăn để dấn thân vào con đường khởi nghiệp, trở thành chủ gia đình và chủ cuộc sống. Những người phụ nữ này tạo ra và bán ra những sản phẩm của mình, chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp đầy thú vị và say mê. Đến “Chợ nhỏ an lành”, bạn sẽ thấy rằng mỗi gương mặt, mỗi người phụ nữ và câu chuyện của họ đều xứng đáng trở thành nguồn cảm hứng về vai trò và đóng góp của phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Xem thêm  Cà Phê Organic: Những Tiêu Chí Bạn Cần Biết

Những câu chuyện nhỏ này, dù không lớn lao, nhưng tất cả đều phản ánh một điều rằng: Sự khác biệt lớn nhất giữa phụ nữ xưa và phụ nữ hiện đại nằm ở quan điểm, nhận thức và giá trị của họ. Việc mặc đồ thời trang, làm đẹp hay sở thích cá nhân chỉ là biểu hiện, không phải là bản chất vấn đề.

Các mẹ hiện đại đã thay đổi rất nhiều, quan điểm, hệ giá trị và cách nhìn nhận về vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội cũng đã thay đổi. Trên nguyên tắc tôn trọng và kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, ngày nay phụ nữ đã khẳng định vị thế của mình trên mọi mặt đời sống xã hội. Họ không chỉ là mẹ, là vợ – người “giữ lửa”, mà còn là những chính trị gia, doanh nhân, nhà thiết kế thời trang, văn nhân, nhà hoạt động xã hội… Ngày nay, phụ nữ có thể tỏa sáng trên mọi lĩnh vực và họ đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và công nhận của xã hội. Điều đó là nguồn động viên và điều kiện thuận lợi nhất để phụ nữ không ngừng nỗ lực, khẳng định vị trí và cống hiến cho xã hội.

Thành Phố Bảo Lộc hân hạnh chia sẻ câu chuyện này với bạn. Hãy cùng nhau lan tỏa thông điệp về sự phát triển và đóng góp của phụ nữ trong xã hội.