Những bí quyết thành công của phong trào Đồng Khởi Bến Tre 1960

0
17

Từ ngày 17/1/1960, phong trào Đồng Khởi Bến Tre đã bùng nổ với sự khí thế mạnh mẽ tại các xã Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh thuộc huyện Mỏ Cày (nay là Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre). Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre – bà Nguyễn Thị Định đã lãnh đạo phong trào này. Quân và dân ta đã hợp sức bao vây, bắt giữ và xử lý những kẻ ác độc, thu giữ nhiều vũ khí của địch.

Tiếp đó, phong trào Đồng Khởi đã lan tỏa, lan rộng ra các địa phương khác của tỉnh Bến Tre như Giồng Trôm, Thạnh Phú, Ba Tri… và gặt hái được nhiều chiến thắng. Từ ngày 17-24/1/1960, ở 47 xã của huyện Mỏ Cày, Giồng Trôm, Châu Thành, Ba Tri, Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre), lực lượng nổi dậy đã tiêu diệt 37 đồn bốt, bắt giữ 300 tên địch, thu giữ 150 súng và nhiều đạn dược; giải phóng hoàn toàn 22 xã và 18 ấp.

Từ phong trào Đồng Khởi Bến Tre, những cuộc nổi dậy chống chính quyền đã lan rộng khắp các tỉnh miền Nam. Đến cuối năm 1960, tại nhiều địa phương, quân và dân ta đã giành quyền tự chủ. Thắng lợi của cuộc Đồng Khởi ở Bến Tre 1960 đã phá vỡ sức ép địch, mở ra thời kỳ mới của cách mạng miền Nam, từ thế phòng ngự, chúng ta đã chuyển sang tấn công liên tục và giành được những chiến thắng to lớn.

Xem thêm  Nhà xe Tân Niên - Trải nghiệm hành trình trọn vẹn

Theo ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, để phong trào Đồng Khởi Bến Tre thuận lợi từ ngày 1-3/1/1960, Tỉnh ủy Bến Tre do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Định lãnh đạo đã tổ chức hội nghị nhằm triển khai Nghị quyết số 15 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chủ trương của Khu ủy Nam bộ về việc chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho phong trào Đồng Khởi. Mặc dù tỉnh Bến Tre chỉ có 18 Chi bộ với 182 đảng viên nhưng đã lãnh đạo nhân dân làm nên cuộc Đồng Khởi “long trời, lở đất”.

“Hội nghị đã chi tiết bàn về yêu cầu, mục tiêu của cuộc nổi dậy, xây dựng lực lượng, phương pháp nổi dậy, khẩu hiệu hành động. Điểm quan trọng là phải tin tưởng và dựa vào lực lượng nhân dân, phát động quần chúng nổi dậy: đồng lòng, đồng loạt, kết hợp đấu tranh chính trị với vũ trang. Quân đoàn Tiểu đoàn 502 đã thực hiện nhiều hình thức nghi binh, nghi trang trong điều kiện tỉnh chưa có lực lượng vũ trang tập trung. Đồng thời, kết hợp với cơ sở nội tuyến, tấn công và tiến công vào đồn cứ của địch. Sau hội nghị, công tác chuẩn bị diễn ra hết sức khẩn trương. Nghị quyết đã được truyền đạt rộng rãi thông qua cán bộ đảng viên, giúp chúng ta có thế chủ động bất ngờ”, ông Trần Ngọc Tam nhớ lại.

Xem thêm  Anh Cua Song Thu

Thành Phố Bảo Lộc tự hào với những thành công lịch sử của dân tộc, như phong trào Đồng Khởi Bến Tre 1960. Đó là những trang sử vẻ vang, ghi dấu ấn của đất Bến Tre trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm: Thành Phố Bảo Lộc