Lệ phí đăng ký, sang tên, cấp biển số xe ô tô mới nhất năm 2023

0
19
Lệ phí đăng ký, sang tên, cấp biển số xe ô tô mới nhất năm 2023
Lệ phí đăng ký, sang tên, cấp biển số xe ô tô mới nhất năm 2023

phí biển số ô tô

Trước đây, người mua xe ô tô cũ thường ít quan tâm đến việc thủ tục sang tên xe ô tô và chuyển đổi chủ sở hữu ô tô khi mua xe đã qua sử dụng do vấn đề thuế phí và các thủ tục liên quan khá phức tạp. Chính vì vậy họ thường “phó thác” cho người bán quá trình mua bán ô tô. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về thuế phí và lệ phí đăng ký, sang tên, cấp biển số xe ô tô khi sang nhượng mua bán cho tặng.

Quy định về lệ phí cấp mới, cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký xe

Dưới đây là các nội dung mới nhất có liên quan đến mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông theo Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (có hiệu lực từ ngày 01/01/2017), cụ thể như sau:

1. Lệ phí cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe, biển số:

 • Lệ phí cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký kèm biển số (áp dụng chung cho cả 3 khu vực I, II, III): Ô tô: 150.000 đồng/lần/xe; Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc: 100.000 đồng/lần/xe; Xe máy 50.000 đồng/lần/xe.

 • Nếu không kèm theo biển số thì lệ phí là 30.000 đồng/lần/xe (áp dụng chung cho cả xe máy và ô tô).

 • Đối với ô tô, xe máy của cá nhân đã được cấp giấy đăng ký và biển số tại khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu thấp, chuyển về khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu cao vì lý do di chuyển công tác hoặc di chuyển hộ khẩu, mà khi đăng ký không thay đổi chủ tài sản thì áp dụng mức thu nêu ở điểm 1.1.

 • Đối với xe máy, xe ôtô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách khi chuyển từ khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu thấp về khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu cao (không phân biệt có đổi hay không đổi chủ tài sản) thì không áp dụng mức thu trên mà áp dụng mức thu như sau:

Xem thêm  Nồi hấp cách thủy - Nồi hấp cách thủy bằng điện tại Thành Phố Bảo Lộc

Loại xe KV1 KV2 KV3
Ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) không kinh doanh chở hành khách 2 – 20 triệu 1 triệu 200.000
Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ) Từ 15 triệu trở xuống 500.000 – 1 triệu 200.000
Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ) Trên 15 đến 40 triệu 1 – 2 triệu 400.000
Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ) Trên 40 triệu 2 – 4 triệu 800.000
Xe máy 3 bánh cho người tàn tật 500.000 50.000 50.000

2. Lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số

Loại xe KV 1 KV2 KV3
Ô tô (trừ ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách 150.000 – 500.000 150.000 150.000
Ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách 2 triệu – 20 triệu 1 triệu 200.000
Ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách Từ 15 triệu đến 40 triệu 500.000 – 1 triệu 200.000
Ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách Trên 40 triệu 2 triệu – 4 triệu 800.000
Xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật 50.000 50.000 50.000

3. Lệ phí khác:

Cấp giấy đăng ký và biển số tạm thời (xe ô tô và xe máy): 50.000 đồng/lần/xe

Cấp giấy đăng ký và biển số xe ô tô

Một số khái niệm về phương tiện giao thông

 • Phương tiện giao thông, gồm:

  • Ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe được cấp biển tương tự như ô tô (gọi chung là ô tô). Trong đó, ô tô con là xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), không bao gồm xe lam.
  • Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự, kể các xe cơ giới dùng cho người tàn tật (gọi chung là xe máy)
 • Cấp mới giấy đăng ký và biển số áp dụng đối với các phương tiện giao thông đăng ký lần đầu (kể cả các phương tiện giao thông đã qua sử dụng hay đã đăng ký tại nước ngoài, phương tiện tịch thu sung quỹ Nhà nước).

 • Cấp, đổi, cấp lại giấy đăng ký hoặc biển số (gọi chung là cấp đổi giấy đăng ký, biển số), bao gồm:

  • Cấp giấy đăng ký, biển số áp dụng khi: Đăng ký sang tên trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến.
  • Đổi giấy đăng ký hoặc biển số áp dụng khi: Cải tạo, thay đổi màu sơn; giấy đăng ký xe hoặc biển số xe bị hư hỏng, rách, mờ hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe.
  • Cấp lại giấy đăng ký hoặc biển số áp dụng khi giấy đăng ký hoặc biển số bị mất.
 • Về phân loại khu vực theo địa giới hành chính:

  • Khu vực I: gồm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
  • Khu vực II: các thành phố thuộc trung ương khác, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã
  • Khu vực III: gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II.
Xem thêm  4 Bước đơn giản giúp bạn khôi phục nhan sắc sau một tuần mệt mỏi

Các câu hỏi thường gặp liên quan tới lệ phí sang tên xe ô tô:

Sang tên xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Hai khoản phí chính mà chủ thể khi sang tên xe ô tô phải chịu là lệ phí trước bạ và phí đăng ký xe, cấp biển số. Trong đó hiện nay pháp luật quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô là 2%, giá tính lệ phí trước bạ tùy thuộc vào trường hợp là ô tô mới hay là loại ô tô đã qua sử dụng. Bên cạnh đó thì hiện nay chi phí liên quan đến đăng ký xe, cấp biển số đã được Bộ tài chính quy định cụ thể tại Thông tư số 229/2026/TT-BTC, tùy thuộc vào loại phương tiện và khu vực sẽ có mức lệ phí khác nhau.

Hồ sơ thủ tục công chứng hợp đồng mua, bán xe?

 • Phiếu yêu cầu công chứng và phiếu thông tin hồ sơ (theo mẫu);
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của hai bên (Lưu ý CMND cấp không quá 15 năm hoặc hộ chiếu còn giá trị)
 • Hộ khẩu của hai bên
 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Trường hợp trong hộ khẩu của bên bán không thể hiện quan hệ hôn nhân, ví dụ: hai vợ chồng đăng ký thường trú tại hai nơi hoặc đăng ký hộ khẩu chung với cha mẹ, …)

Nếu định đổi xe mà xe hết hạn bảo hiểm có nên mua bảo hiểm mới không?

Nếu gia đình bạn đã chưa bán được xe ô tô và bạn vẫn đang sử dụng để đi lại thì bạn vẫn phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc để đảm bảo an toàn và đúng theo quy định khi tham gia giao thông.
Còn đối với bảo hiểm vật chất, toàn diện xe thì bạn nên cân nhắc để tham gia, bên cạnh đó nếu bạn đã mua bảo hiểm tự nguyện cho xe thì khi bán bạn cũng có thể thỏa thuận với chủ xe mới.

Xem thêm  Đánh giá Sony Xperia Z5 Dual: Sự khác biệt đến từ trải nghiệm thực

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết đăng ký xe?

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo khoản 4 Điều 3 Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

Article by Thành Phố Bảo Lộc
Source: Thành Phố Bảo Lộc