Những Nữ Pharaoh Nổi Tiếng Trong Lịch Sử Ai Cập

0
14
Những nữ Pharaoh nổi tiếng trong lịch sử
Những nữ Pharaoh nổi tiếng trong lịch sử

pharaoh trong tiếng ai cập có nghĩa là gì?

Ai Cập cổ đại từng chứng kiến sự hiện diện của nhiều nữ Pharaoh xinh đẹp, quyền lực và đóng góp lớn cho xã hội. Những nữ vị vua này đã góp phần xoay chuyển bánh xe lịch sử. Hãy cùng điểm lại những nữ Pharaoh nổi tiếng nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại dưới đây.

Merneith – Nữ Pharaoh Đầu Tiên

Merneith

Merneith được xem là nữ Pharaoh đầu tiên trong lịch sử Ai Cập. Bà là vị nữ hoàng huyền thoại của Vương triều thứ nhất – vương triều đầu tiên sau khi Thượng và Hạ Ai Cập thống nhất.

Theo các tài liệu, Merneith cai trị Ai Cập vào khoảng thế kỷ thứ 30 TCN. Bà là vợ của Pharaoh Djet và mẹ của Pharaoh Den. Tuy chỉ có ít dấu tích của Merneith, chủ yếu từ ngôi mộ được các chuyên gia phát hiện tại Umm el-Qa’ab.

Sobekneferu – Nữ Hoàng Cuối Cùng

Sobekneferu

Sobekneferu, có nghĩa là “vẻ đẹp của Sobek” – vị thần đầu cá sấu quan trọng của người Ai Cập cổ đại, là nữ hoàng cuối cùng của vương triều thứ mười hai.

Theo nhiều tài liệu, bà là con gái của Pharaoh Amenemhat III. Thay cha, bà lên ngôi và cai trị Ai Cập trong 4 năm từ 1806 TCN – 1802 TCN. Sau khi Sobekneferu qua đời mà không có người kế vị, vương triều thứ mười hai sụp đổ và Ai Cập cổ đại rơi vào thời kỳ khó khăn.

Xem thêm  Một Rừng Hoa Mai Nở Phi Nhung

Hatshepsut – Nữ Pharaoh Vĩ Đại Nhất

Hatshepsut

Hatshepsut (1508 – 1458 TCN) là con gái lớn của vua Thutmose I và Hoàng hậu Ahmose, vị vua và hoàng hậu đầu tiên của dòng họ Thutmoside trong vương triều thứ mười ba.

Sau khi cha qua đời, Hatshepsut kết hôn với Thutmose II, em trai cùng cha khác mẹ, và nhận danh vị Hoàng hậu. Khi Thutmose II mất, Thutmose III còn nhỏ, Hatshepsut trở thành nữ Pharaoh đầu tiên của Ai Cập. Trong suốt 21 năm trị vì, bà đã đưa Ai Cập trở thành một đế chế hùng mạnh, thịnh vượng và giàu có.

Cleopatra VII – Vị Pharaoh Cuối Cùng

Cleopatra VII

Cleopatra VII Philopator (69 TCN – 30 TCN), nổi tiếng với cái tên Nữ hoàng Cleopatra, là vị Pharaoh cuối cùng của Ai Cập và cũng là một trong những nữ hoàng nổi danh nhất trong lịch sử.

Vương triều Ptolemy của Cleopatra tồn tại sau cái chết của Alexander Đại đế – người đứng đầu đế chế Hy Lạp và nắm quyền cai trị Ai Cập lúc đó. Cleopatra không chỉ sử dụng tiếng Hy Lạp, mà còn học tiếng Ai Cập và tự nhận mình là hiện thân của nữ thần Ai Cập Iris. Bà cai trị đất nước cùng với cha, sau đó là với các anh em trai và cuối cùng trở thành vị Pharaoh cuối cùng của Ai Cập cổ đại.

Vẻ đẹp và những câu chuyện xoay quanh Cleopatra đã trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ thuật, văn chương, âm nhạc và điện ảnh.

Xem thêm  Đánh số báo danh, coi thi bài thi tổ hợp của kỳ thi tốt nghiệp cần lưu ý gì?

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các thành phố đáng sống tại Việt Nam? Hãy ghé thăm Thành Phố Bảo Lộc, nơi không chỉ có những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn đậm chất văn hóa và lịch sử.