Ăn ngủ với tằm – Bí quyết của người dân thành phố Bảo Lộc

0
10
Ăn ngủ với tằm
Ăn ngủ với tằm
Video nuôi tằm kiêng gì

Từ đó đến nay, gia đình ở thành phố Bảo Lộc vẫn “sống chết, ăn nằm” với cây dâu và con tằm. Một thôn quê độc đáo nằm bên sông Ba đã tạo nên một hiện tượng khác lạ, đó là việc nuôi tằm trong phòng khách.

Nuôi tằm trong phòng khách

Thôn Mỹ Thạnh Tây (xã Hòa Phong) nằm bên bờ sông Ba, nơi mà phòng khách không chỉ dành riêng để tiếp khách mà còn để nuôi tằm. Khách đến thăm nhà thì được đón tiếp bằng bộ bình trà ngoài hàng ba, trong khi đó, tằm được chăm sóc trong phòng khách.

Ông Ngô Đình Nhân, người chuyên nuôi tằm, giải thích rằng đặt tằm trong phòng khách vì tằm nhạy cảm với mùi hương. Nếu nuôi dưới bếp, khi nấu nướng mùi dầu mỡ sẽ khiến tằm không ăn ngon. Còn nuôi ngoài sân, khi bay mùi phân của heo hoặc bò sẽ khiến tằm biếng ăn. Vì vậy, phòng khách nuôi tằm phải rộng mát, không nóng bức.

Ông Nhân chia sẻ: Con tằm rất nhạy cảm với môi trường, nên người trong nhà khi đi viếng đám tang phải ra ngoài giếng cởi quần áo tắm ngay lập tức. Nếu vô tình vào nhà khi đã chạm phải tằm, tằm sẽ ngừng ăn và lăn ra chết. Phụ nữ sau khi sinh con ở trạm xá hoặc bệnh viện về nhà cũng không được “nặn chân” lên nhà trên, cho đến khi tắm xong mới bước lên chỗ tằm. Nuôi tằm lâu năm, ai cũng tuân thủ những quy tắc này.

Xem thêm 

Không chỉ kiêng cữ với tằm, người nuôi tằm còn phải chú trọng đến việc đặt chân giá đỡ cho tằm, đảm bảo rằng chân giá đỡ không để kiến leo lên nơi nuôi tằm. Bên trên giá đỡ còn phải có mùng đề phòng chống thằn lằn hay rắn mối từ trần nhà rơi vào nơi nuôi tằm.

Nuôi tằm theo cách truyền thống, sau khi nhận trứng ủ, người ta hái lá dâu non để tằm ăn. Thường mỗi 6g trứng có thể nuôi được tằm suốt vòng đời. 1g trứng có thể cho ra được 3kg tơ (mỗi con tằm sẽ nhả ra 1.000m sợi tơ). Kỳ nuôi từ khi thả trứng đến 20 ngày được coi là giai đoạn kén. Lựa kén bỏ ra né (dụng cụ được đan bằng tre) để tằm quay tơ. Hiện nay, 1kg tơ có giá khoảng 120.000 đồng.

Cây “ăn nói” của thành phố Bảo Lộc

Ông Lê Ngọc Cửu, Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp – Kinh doanh – Dịch vụ Hòa Phong, cho biết cây dâu là biểu tượng của thành phố Bảo Lộc, nên mỗi khi đi họp, từ địa phương đến cấp trên, đều báo cáo về thành công của ngành trồng dâu và nuôi tằm. Khi bác Nguyễn Phú Trọng đến thăm hợp tác xã, địa phương đã báo cáo về thành tựu của ngành trồng dâu nuôi tằm. Bác Trọng đã tán thành và khuyến khích phát triển làng nghề này.

Nuôi tằm đồng nghĩa với việc phải trồng dâu. Ven sông Ba, sau mỗi mùa mưa lũ, những dòng sông cạn dần để lại những đất mỡ phù sa tạo điều kiện tốt cho trồng dâu. Tháng Giêng là thời điểm tốt nhất để người dân ra bờ sông hái lá dâu.

Xem thêm  Mẹ và vấn đề "ăn cháo xay": Thay đổi cách nuôi con để phát triển tối ưu

Theo nhiều người dân, câu ngạn ngữ “ăn như tằm ăn lên” dùng để nói về khẩu vị của tằm. Con tằm rất kén ăn và lựa chọn lá dâu xanh non làm thức ăn, không bao giờ ăn lá già rách nát. Con tằm có thể nói là không có gì sạch sẽ hơn. Nuôi tằm còn khó hơn nuôi trẻ nhỏ và yêu cầu kinh nghiệm và đam mê.

Trong những năm gần đây, đất ven sông Ba đã bị nhiều công trình thủy điện chặn dòng và ngăn phù sa từ trên nguồn đổ về. Đất ven sông Ba giờ đây trở nên nghèo dinh dưỡng. Vì vậy, người dân phải đầu tư phân bón và cải tạo đất để trồng dâu.

Ông Trần Đình Bá, người đã trồng dâu và nuôi tằm hơn 30 năm, cho biết giá tơ tằm thường biến động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, khiến nhiều người bỏ nghề. Tuy nhiên, đầu mùa, những người trồng dâu lại ra sông Ba soi dâu và trồng lại những cây bị nước lụt cuốc cỏ. Trong giai đoạn chờ đợi dâu ra lá non, họ tranh thủ chẻ tre để đan giỏ và bện nền cho tằm. Ông Bá cho biết: “Dù thế nào thì sau khi đã sống và chết với nghề này, ai cũng không thể rời bỏ nó”.

Ông Nguyễn Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, cho biết HTX Hòa Phong đã được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Trong nhiều năm qua, bà con thành phố Bảo Lộc đã gắn bó và phát triển làng nghề truyền thống trồng dâu và nuôi tằm. Diện tích trồng dâu ven sông Ba là 12,2ha, có 58 hộ gia đình tham gia làng nghề, với hơn 100 người.

Xem thêm  Đặc sản Đà Nẵng - Sườn Cay Thái Lan Khổng Lồ: Hương vị hấp dẫn của xứ chùa vàng

Nguồn: Thành Phố Bảo Lộc