10 Lợi Ích Quan Trọng Của Việc Đọc Sách

0
17

Đọc sách không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích bất ngờ mà chúng ta không hề biết. Đúng cách đọc sách giúp kích thích não bộ, ngăn chặn quá trình lão hóa và giảm khả năng mất trí nhớ. Ngoài ra, việc đọc sách còn giúp chúng ta nâng cao hiểu biết, làm giàu kiến thức, tăng khả năng tư duy và nhìn nhận vấn đề.

1. Nâng cao hiểu biết

Sách là nguồn kiến thức vô tận, giúp chúng ta bổ sung kiến thức và nâng cao hiểu biết của bản thân. Chúng ta có thể tìm hiểu về văn hoá, chính trị, kinh tế, lịch sử hay đơn giản là cách sống thông qua sách. Những điều nhỏ nhặt như cách nói lời cảm ơn hay xin lỗi cũng được truyền tải qua những trang sách. Sách đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhận thức và ý thức. Thậm chí, văn hoá đọc đã được đưa vào chương trình giáo dục mầm non để giúp trẻ em hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ.

2. Tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích, tập trung

Việc đọc sách không chỉ giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung mà còn cải thiện tư duy và kỹ năng phân tích tình huống. Khi đọc, não bộ và giác quan được đưa vào trạng thái tập trung cao độ. Điều này giúp khả năng tư duy và phân tích nội dung trở nên nhạy bén hơn. Qua đó, chúng ta cũng cải thiện sự tập trung và suy nghĩ trở nên nhanh nhạy và sắc bén hơn.

Xem thêm  32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm biến mất: Thành Phố Bảo Lộc lên tiếng

3. Mở rộng vốn từ

Mỗi tác giả và chủ đề đều có cách dùng từ và lối biểu đạt riêng. Do đó, đọc sách giúp chúng ta bổ sung vốn từ vựng, học thêm nhiều thuật ngữ mới. Từ đó, văn phong của bạn cũng được cải thiện rõ rệt.

4. Rèn luyện trí nhớ

Khi đọc sách, đặc biệt là sách về lịch sử và thần thoại, chúng ta phải ghi nhớ các chi tiết về bối cảnh, nhân vật, thời gian,… Điều này giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và là một trong những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách.

5. Giảm căng thẳng

Đọc sách có thể giảm căng thẳng, áp lực và mang lại cảm giác thoải mái cho chúng ta. Những cuốn sách như tiểu thuyết, truyện cười hay truyện về cuộc đời của những danh nhân là “liều thuốc” bổ trợ cho tâm trạng khi chúng ta căng thẳng. Lối viết giản dị, hóm hỉnh của những cuốn sách này giúp chúng ta thư thái hơn, làm cân bằng trạng thái cảm xúc và giảm khó chịu.

6. Kích thích tinh thần

Đọc sách có khả năng kích thích tinh thần. Khi gặp phải vấn đề trong cuộc sống, công việc hay học tập, chúng ta thường tìm đến những thứ giúp bình ổn tâm trạng. Và sách là người bạn tâm giao trong những phút giây như vậy. Chọn một cuốn sách bạn yêu thích hoặc sách truyền cảm hứng để đọc và suy ngẫm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Xem thêm  Không đẹp trai nhưng ông Tư trong "Cát đỏ" nhận được lời khen của người xem

7. Kéo dài tuổi thọ

Theo nghiên cứu khoa học, đọc sách 30 phút mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ từ 2 đến 3 năm. Việc đọc cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.

8. Cải thiện khả năng viết lách

Đọc sách giúp nâng cao vốn từ và cùng lúc cải thiện ngữ pháp, hình thành lối viết riêng, hạn chế sai chính tả khi viết hoặc nói. Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết lách của mình.

9. Điều khiển cảm xúc hiệu quả

Đọc sách giúp chúng ta “sống chậm” lại, nhận thức sâu sắc về các vấn đề. Qua đó giúp chúng ta bình tâm suy xét và đưa ra những phán đoán hợp lý trước mọi tình huống.

10. Xây dựng thói quen lành mạnh

Việc đọc sách giúp bạn xây dựng một lối sống lành mạnh. Bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các trò tiêu khiển độc hại và hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Đọc sách giúp bạn rèn thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm và sắp xếp thời gian hợp lý.

Hy vọng với những lợi ích này, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc đọc sách và phát triển thói quen đọc sách mỗi ngày. Hãy mua những cuốn sách yêu thích và trải nghiệm những lợi ích mà đọc sách mang lại.

Xem thêm: Thành Phố Bảo Lộc