Thơ Về Đảng Cộng Sản Việt Nam [Tuyển Tập Hay Nhất]

0
16
Thơ Về Đảng Cộng Sản Việt Nam [Tuyển Tập Hay Nhất]
Thơ Về Đảng Cộng Sản Việt Nam [Tuyển Tập Hay Nhất]
nhung bai tho ve dang cong san viet nam
nhung bai tho ve dang cong san viet nam

Thơ Về Đảng Cộng Sản Việt Nam ❤️️ Tuyển Tập Hay Nhất ✅ Đừng Bỏ Lỡ Những Áng Thơ Ngắn Và Đặc Sắc Được Chọn Lựa Từ Thohay.vn Sau Đây.

Những Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản Việt Nam Hay Nhất

Mời bạn đọc tham khảo Những Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản Việt Nam Hay Nhất được chọn lọc kĩ càng dưới đây.

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản: Đảng là nơi nhịp tim tôi đập…Tác giả: Nguyễn Sĩ Đại

Ðảng là nơi nhịp tim tôi đậpNơi buồn vui trong công việc mỗi ngàyTrong cây cỏ hồn ông bà thuở trướcTiếng trống ngày Xô-viết vẫn còn lay…

Ðảng là mẹ, là cha trong hàng quân Cứu quốcTay giơ cao thành “đồng chí” dưới cờMáu đổ ba mươi năm đánh giặcMáu càng hồng, càng thắm một giấc mơ

Anh ngã xuống một buổi chiều Quảng TrịKhông kịp về kết nạp Ðảng đêm nayÐứa em út bây giờ trong đội ngũÐảng là anh trong thương nhớ vơi đầy…Tôi không thể sống một ngày không nhớTôi từ đâu và đất nước từ đâuNgày nô lệ, máu thành dòng tới bểÐến trời xanh cũng không có trên đầu…

Tôi không thể không căm hờn những kẻLàm ô danh Ðảng vĩ đại của mìnhTôi không thể không coi khinh những kẻHưởng rất nhiều mà không một ghi ơn.

Ðất nước đã bừng lên vận mớiNhưng làng quê còn sấp ngửa luống càyTôi không thể sống một ngày không nhớMỗi ngày mình theo Ðảng để vì ai.

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản: Vào ĐảngTác giả: Thanh Chương Lý

Từ khi vào Đảng đến giờLòng tôi hào khí phất cờ trong tim!Ôi đường lối Mác – Lê Nin!Bác Hồ đã chọn niềm tin giúp đời.Giúp người cùng khổ muôn nơiPhá tan xiềng xích sống đời tự doĐảng dạy ta sống là choLàm người cách mạng phải lo dân giàu.Lo hạnh phúc đến xưa sau!Đời đời bền vững con tàu Đảng taĐảng như những chiếc sân ga!Cho dân bến đỗ bài ca tự hào !Đảng như biển rộng trời caoCho dân no ấm nhà cao xe dài!Đảng ta không của riêng aiTình dân với Đảng như hai bạn hiền.Sống trong đời sống an nhiênBắc Nam thống nhất hai miền từ lâuNhớ ngày kháng chiến thương đauBác Hồ hoạt động rừng sâu bến đò.Kìa suối Lê Nin còn đóNúi Các Mác hang Pác Bó còn đâyƠn Người ta quyết dựng xâyTình dân với Đảng tràn đầy tin yêu.

Trích đoạn bài thơ: Với Đảng, mùa xuânTác giả: Tố Hữu

… Ôi! Mùa xuân bốn nghìn năm mơ ướcHơn nửa đời đi, tôi đã biết đâuTổ quốc tôi rất đẹp, rất giàuÐẹp từ mái tóc xanh đầu nguồn Pắc BóÐẹp đến gót chân hồng đất mũi Cà Mau.

Xưa quê cha, mà tôi nào được biếtCó Trường Sơn cao, có biển Ðông sâuTuổi thơ úa trong mưa dầm da diếtCát truông dài nắng bỏng lưng trâu…

Ðảng dạy tôi biết ngẩng đầu, đứng dậyVững hai chân, đứng thẳng, làm ngườiTôi đi tới, với bạn đời, từ ấyÐến hôm nay, mới thấy trọn vùng trời!

… Xứ sở mình có đủ nắng quanh nămCuộc sống ấm ân tình, với Ðảng.Lớn khôn chung, một sẽ hóa thành trămÐời rạng rỡ, mỗi con người tự sáng.

Phải thế chăng, hỡi mùa xuân hùng trángMà tuyến đường Thống Nhất nổi còi vangMà Nam Bắc hòa sắc màu duyên dángÐầu mạ non xanh, đầu lúa chín vàng…

Lịch sử sang trang.Ðại hội Ðảng mở mùa vui. Phơi phớiTừ chiến trường ra, ta xốc tới công trườngNgười chiến thắng là người xây dựng mớiAnh em ơiTất cả lên đường!

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản: Việt Nam Quê Hương TôiTác giả: Chu Lai

Ôi tổ quốc khó khăn nào có ngạiBao cuộc chiến vẫn ghi bền mãi mãiVà nước Nam ta phải giữ muôn đời

Lá quốc kỳ đỏ rực khắp mọi nơiMột điều rõ tuyệt vời công của BácNhững năm tháng đấu tranh làm tóc bạcVị thánh hiền lỗi lạc cứu toàn dân

Việt Nam ta rạng rỡ nước trong ngầnBao kẻ địch vùi thân vì sợ khiếpBởi ta có núi và sông trùng điệpHậu phương bền đạn tiếp mở đường soi

Cả nước ta chung bởi một giống nòiƠn mãi Đảng sáng soi vì Tổ QuốcNăm điều dạy Bác ghi đời phải thuộcChung một lòng giữ đuốc rực trời xanh

Dân ấm no hạnh phúc thật an lànhÔi tổ quốc thắm xanh nhờ có ĐảngXuân lại đến Việt Nam càng rực sángTên Bác Hồ chói rạng ánh bình minh.

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản: Mùa Xuân Của ĐảngTác giả: Nguyễn Đại Duẫn

90 Xuân trước sáng trời mâyCờ đỏ búa liềm phấp phới bayMuôn triệu trái tim đi theo ĐảngTự do – Độc lập đã về tay

90 Xuân qua – đẹp Xuân nàyĐường lối của Đảng sáng dựng xâyĐổi mới hội nhập dân no ấmDân giàu nước mạnh vững từ đây

Gửi đến bạn đọc tập 💙 Thơ Về Ngày 2/9 💙 hay nhất, ngoài Thơ Về Đảng Cộng Sản

Chùm Thơ Ca Ngợi Về Đảng Cộng Sản Việt Nam Cực Hay

Gợi ý thêm đến bạn đọc Chùm Thơ Ca Ngợi Về Đảng Cộng Sản Việt Nam Cực Hay và ý nghĩa.

Bài Thơ Ca Ngợi Về Đảng Cộng Sản: Ca ngợi ĐảngTác giả: Hải Như

Đừng dệt nhé chuyện thần kỳ về BácChữ thần kỳ Bác riêng tặng nhân dânĐảng ta lập ra gian khổ muôn phầnLập ra Đảng là một người giản dịNgười nguyện sống trọn cuộc đời chiến sĩMột con người chủ nghĩa Mác sinh ra

Bài Thơ Ca Ngợi Về Đảng Cộng Sản: GánhTác giả: Xuân Diệu

Không phải chuyện đời xưa, mà chuyện đời nay,Có một người chất vạn gánh trên vai,Vạn gánh đầy tràn, gánh to, gánh nhỏ,Gánh như núi, gánh dồn như thác đổTrên đôi vai. Người ấy gánh, và đi!

Bao nhiêu mặt trận rồi? Bao nhiêu tiền tuyến?Ba mươi năm! hết chuyến rồi lại chuyến!Tưởng là đây, nơi nghỉ mệt, lấy hơi,Tưởng một phút này quạt mát, ngồi chơi,Nhưng mà không! mới lau mồ hôi tránĐã lại bước, đặng dành trời ánh sáng!Vừa sinh ra trong nước mắt, mồ hôi,Nhổ tre pheo đánh cho địch tơi bời!Lớn lên trong tù, chân còng xích sắt,Mà tay trắng thành ngọn dao, đã chặt!Mới vươn vai, mừng đạp đất đội trời,Đã ầm ầm lửa khói lũ tanh hôi,Đã lại trường chinh dọc dài theo biển,Lấy dãy Trường Sơn làm đòn gánh,Lấy hai mươi triệu làm một người,Lấy bốn nghìn năm làm thế dựa,Như một người gánh nặng đường trơnMười ngón chân xoè bám sâu xuống đất,Bặm môi bước, gánh nặng nề cũng nhấc!Trận này chưa phải trận cuối cùng:Đau khổ năm năm, mặt trận dành thống nhất,Thà nghiến thịt bầm xươngHơn là đứt gan đứt ruột!Con người mang muôn gánh ở trên vaiNhìn mặt trời mọc đỏ, bước khoan thai,Chân cứng đá mềm, – và đang còn mặt trậnDài đến vô cùngTên gọi là: Xây dựng!

Trăm dâu đổ đầu tằm,Trăm trách nhiệm đổ vào người trách nhiệm.Bàn ghế ở đâu xộc xệch: người ấy phải lo.Đường sá ở đâu bụi bặm: người ấy phải lo.Trẻ con bụng còn dun lãi: người ấy phải lo.Hàng xóm bực mình chửi đổng: người ấy phải lo.

Một lá rau, hạt muối: cũng cơ đồ;Một tấm áo cũng to như biển cả;Một người khóc, phải giải sầu, nâng đỡ;Trên núi còn run: lỗi đó tại mình!

Gánh mưa vừa cạn. Gánh hạn đã sang;Đê mới đắp. Bão rập rình muốn tới.Chống mù chữ. Chống chữ mù trở lại,Lo trồng cây. Vì lo thiếu cột nhà.

Chuyện tâm hồn, lo khúc hát, bài ca.Lo tiếng nói, đặng nói ra khúc chiết.Vũ trụ đó, mau phòng vào xa tít!Khối óc luôn luôn khởi những công trình.

Ôi người yêu, yêu hơn cả ái tình,Người rất mực xa xanh và đỏ thắm,Người gần gũi và bao la vạn dặm,Người một người và ức triệu con người,Ba mươi năm, và sau, trước: muôn đời.Người gánh gánh của chúng tôi: là Đảng.Người gánh gánh với chúng ta: là Đảng.Người gánh ta, ta gánh Người: là Đảng.Người gánh đất, Người gánh trời: là Đảng.Ôi ngời ngời Đảng Cộng sản Đông Dương,Đảng Lao động Việt Nam, là một đó;Kim tự tháp diệu kỳ trong vũ trụ,Hồ Chí Minh là đỉnh sáng: ngôi sao,Và thân mình dám ngạo cả trời caoLà vai gắn của biết bao đồng chí.Và nền tảng vững vàng hơn chiến luỹLà nhân dân, là dân tộc quật cường.

Không phải chuyện đời xưa, mà chuyện đời nay,Chuyện đời nay mới cao dày đến thế;Chuyện của Đảng, lớn lao và tập thể.Gánh lúc đầu còn đòn gánh thủ công,Gánh hôm nay đã rèn thép, đúc đồng,Gánh ngày mai có thể là đòn bẩySức nguyên tử trong tay quần chúng dậy,Gánh to, gánh nhỏ, nhiệm vụ thật đầy,Đảng cùng ta phá,Đảng cùng ta xây!

Bài Thơ Ca Ngợi Về Đảng Cộng Sản: Một Nhành XuânTác giả: Tố Hữu

Năm 20 của thế kỷ 20Tôi sinh ra. Nhưng chưa được làm ngườiNước đã mất. Cha đã làm nô lệ.Ôi những ngày xưa… Mưa xứ HuếMưa sao buồn vậy, quê hương ơi!Ngẩng đầu lên, không thấy mặt trờiĐất lai láng những là nước mắt…

Có lẽ vậy thôi… Tôi đã trôi như con thuyền lay lắtTrên dòng sông mù sươngTôi đã khô như cây sậy bên đườngĐâu dám ước làm hoa thơm trái ngọtTôi đã chết, lặng im, như con chim không bao giờ được hótMột tiếng ca lảnh lót cho đờiNếu chậm mùa xuân ấy, em ơi!

Từ vô vọng, mênh mông đêm tốiNgười đã đến. Chói chang nắng dộiTrong lòng tôi. Ôi Đảng thân yêuSống lại rồi. Hạnh phúc biết bao nhiêu!Xóm thợ đói nghèo cùng tôi kết bạnLeo lét đèn khuya. Sáng từng chữ Tuyên ngôn Cộng sảnBàng hoàng nghe Mác gọi xung thiênSang sảng Lê-nin… Giành lấy chính quyền!Tưng bừng trái đất hồi sinhMở bình minhDáng Liên Xô lồng lộng.Và nhân loại dần dần chuyển độngTất cả đòi giải phóngViệt Nam ơi!

Đến cùng tôi, rọi sáng chân trờiNhững anh chị rất hiền, giản dịÔm hôn tôi, và gọi tôi “đồng chí”Cái hôn say hơn mọi tình yêuNâng hồn tôi như gió nâng diềuTên gọi mới của con người đứng thẳngTiếng chào mới của con người quyết thắngHết nỗi buồn cay đắng, từ đây…

Mẹ của con! Hơi ấm những ngàyThuở bé thơ, mẹ hằng chăm chútCon sẽ đem cho những em côi cútCho những ai khao khát tình thươngCho những ai vất vưởng, thiếu quê hươngCùng ngọn lửa của niềm tin, hy vọng.

A! Cuộc sống thật là đáng sốngĐời yêu tôi. Tôi lại yêu đờiTất cả cùng tôi. Tôi với muôn ngườiChỉ là một. Nên cũng là vô số!

Dậy lên, hỡi đồng bào đau khổ!Đất nước này phải thơm lúa thơm hoaDân tộc này sẽ là một bài caCủa nhân nghĩa bốn nghìn năm toả rộng.

Tôi hát lớn. Và trái tim sôi nóngĐẩy tôi đi cùng sóng người điCờ đỏ bay cao. Sức mạnh thần kỳQua lửa máu. Không thể gì ngăn nổi.

Nhớ làm sao bao nhiêu đèo suốiKể làm chi, mấy tuổi đường đờiCó ai đo được sức trẻ hai mươiCó ai tính được lòng người đầu bạc?Chỉ biết vậy, từ khi ta có BácĐảng cùng ta, như cội liền cành

Là mùa xuân vô tận, lá tươi xanhMột lá rụng, lại trăm mầm lộc mớiTrong bão táp, vẫn hiên ngang, phơi phớiChúng ta đi. Nhìn tới tương lai…

Đến hôm nay. Trời rộng biển dàiTa lại ngắm núi sông ta hùng vĩRũ sạch máu và bùn dơ giặc MỹDáng thanh xuân hồng nắng Thái Bình Dương

Mà rưng rưng muôn nhớ ngàn thương…Ôi Tổ Quốc!Tự hào thay ngọn đuốcCủa lương tâmĐời đời cháy sáng.Xin dâng tấm lòng ta ơn Đảng50 nămĐêm hoá trăng rằmTỏ mặt người, mặt đất.

Mặc chúng nó, lũ sói beo bầm gan tím mậtNanh vuốt bay sẽ đào huyệt chôn bayChắc tay cày và chắc súng trong tayThép xây dựng cũng là gươm giữ nước.Vững thế trận, ta lên phía trước50 triệu nhân dân50 triệu anh hùngNhư hôm nào, dáng Bác vẫn ung dungĐường hoàng, tiến bước!

Lạ lùng chưaTa sống thật đây, gian khổ đêm ngàyMà cứ tưởng bay trong mơ ước.Bữa cơm khoai, ít cá nhiều rauMà ngăn sông làm điện, khoan biển làm dầuChân dép lốMà lên tàu vũ trụ.

Đời vui thế khi ta làm chủAnh em ơi, đồng chí mình ơi!Trẻ lại rồi thế kỷ 20Và trẻ mãi, mỗi ngườiMột nhành xuân, của Đảng.

Bài Thơ Ca Ngợi Về Đảng Cộng Sản: Mừng Đảng Mừng Xuân Hân HoanTác Giả: Nguyễn Hữu Thắng

Thế là Đảng thấu lòng dânThế là hồng phúc bội phần Việt NamThế là vận nước đang dângNiềm vui khôn xiết, nỗi mừng trào tuônVững tin bước tiếp chặng đườngCó người cầm lái can trường, trung kiênNon sông một dải bình yênCờ bay Lũng cú kết liền Trường saĐốt lò, thanh lọc chính- tàĐể dân tin Đảng, Đảng là của DânĐồng lòng, hợp sức đi lênTa nuôi khát vọng viết nên sử vàngXuân về, nắng gọi mùa sangMừng Xuân, mừng Đảng hân hoan lòng ngườiTương lai rực sáng chân trờiNiềm tin theo Đảng chói ngời trong taVững chân phanh, mạnh chân gaCon tàu lướt sóng vượt qua thác ghềnhDân tin Đảng, Đảng vì DânViệt Nam vững bức trường thành ngàn năm

Đừng bỏ lỡ tập 🔻 Thơ Cách Mạng Việt Nam 🔻 đặc sắc, ngoài Thơ Về Đảng Cộng Sản

Thơ Về Đảng Của Tố Hữu

Ngoài Thơ Về Đảng Cộng Sản, gửi thêm đến bạn đọc chùm Thơ Về Đảng Của Tố Hữu, một trong những nhà thơ lớn của nước ta.

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản Của Tố Hữu: Từ Ấy

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lý chói qua timHồn tôi là một vườn hoa láRất đậm hương và rộn tiếng chim…

Tôi buộc lòng tôi với mọi ngườiĐể tình trang trải với trăm nơiĐể hồn tôi với bao hồn khổGần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Tôi đã là con của vạn nhàLà em của vạn kiếp phôi phaLà anh của vạn đầu em nhỏKhông áo cơm, cù bất cù bơ…

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản Của Tố Hữu: Chào Xuân 67

Đất nước ta ơiXin bắn hai mươi phát đại bác vang trờiChào xuân 67!Xuân của chúng taNam Bắc hai miền chiến công lừng lẫy!Báo cho anh em bè bạn gần xaTin vui của chiến trường chống Mỹ!

Xuân hãy xem! Cuộc diễu binh hùng vĩ31 triệu nhân dânTất cả hành quânTất cả thành chiến sĩ.Hiện đại, thô sơCủa ngày xưa và của bây giờVới cách mạng đều là vũ khíTên lửa, tên treLưỡi lê, lưỡi mácVà thuyền và xeChân đi, vai vácQua núi qua kheMạnh hơn thác, trùng trùng vô tận!

Hãy xem! Đồng ruộng cũng chỉnh tề thế trậnLúa đứng thẳng hàng, quyết tâm 5 tấnChào cô dân quân vai súng tay càyChân lội bùn, mơ hạ máy bay!Chào các cụ bạch đầu quân trồng cây chống MỹChào các mẹ già run tay vá may cho chiến sĩChào các em, những đồng chí của tương laiMang mũ rơm đi học đường dài…Truyện thần kỳ, dân tộc ta là vậy!

Mặt trời đỏ dậyCó vui không?Nhìn nam bắc tây đôngHỏi cả hai mươi thế kỷ:

Ở đâu? Mỗi ngọn núi dòng sôngCũng hiển hách chiến côngLừng danh dũng sĩ.Ở đâu? Một mũi chông, một ngọn tầm vôngCũng hiên ngang như trường thành, chiến luỹ.

Và ở đâu? Trên trái đất nàyNgười vẫn ngọt ngào qua muôn nỗi đắng caySống chết từng giây, mưa bom bão đạnLòng nóng bỏng căm thù vẫn mát tươi tình bạn.

Việt Nam, ôi Tổ quốc thương yêu!Trong khổ đau, Người đẹp hơn nhiềuNhư bà mẹ sớm chiều gánh nặngNhẫn nại nuôi con, suốt đời im lặng…

Xem thêm  Tầm Quan Trọng Của Bảo Hiểm Nhân Thọ

Biết hy sinh nên chẳng nhiều lờiGì quý hơn giá trị con người?Ta hiểu vì sao ta chiến đấuTa hiểu vì ai ta hiến máu.

Mác – Lê-nin, vĩnh viễn mặt trờiGiữa mây đục, càng sáng ngời chân lý.Cuộc đời ta, từ Cách mạng tháng MườiĐã tươi lại với nửa vòng thế kỷ.

Nếu được làm hạt giống để mùa sauNếu lịch sử chọn ta làm điểm tựaVui gì hơn làm người lính đi đầuTrong đêm tối, tim ta làm ngọn lửa!

Cảm ơn Đảng đã cho ta dòng sữaBốn nghìn năm chan chứa ân tìnhLấy nhân nghĩa thắng hung tàn, bạo chúaKiếp tỳ nô vùng dậy chém nghê kình!

Thiêng liêng thay, tiếng gọi cùa Bác Hồ:Vì độc lập tự do, toàn dân ta quyết thắng!Tự hào thay, khi Nguyễn Viết Xuân hô:Ngẩng đầu lên, nhằm thẳng quân thù mà bắn!

Ôi sáng xuân nay, như lưỡi gươm trần sáng quắcRạo rực lòng ta, trống trận Quang TrungTổ quốc giục cả hai miền Nam BắcHãy xung phong! Hỡi mùa xuân 67 anh hùng!

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản Của Tố Hữu: Chào Xuân 68

Anh chị em ơi!Hãy giương súng lên cao, chào Xuân 68Xuân Việt NamXuân của lòng dũng cảm.

Ai đến kia, rộn rã cùng Xuân?Hoan hô anh Giải phóng quânKính chào Anh, con người đẹp nhất!Lịch sử hôn Anh, chàng trai chân đấtSống hiên ngang, bất khuất trên đờiNhư Thạch Sanh của thế kỷ hai mươiMột dây ná, mót cây chông, cùng tiến công giặc Mỹ.

Không tự ngắm mình, anh chẳng hay đâu, hỡi chàng dũng sĩ!Cả năm châu, Chân lý đang nhìn theoBóng Anh đi… và vành mũ tai bèoCủa Anh đó!

Ôi cái mũ vải mềm dễ thương như một bàn tay nhỏChẳng làm đau một chiếc lá trên cànhSáng trên đầu như một mảnh trời xanhMà xông xáo, mà tung hoành, ngang dọc.Mạnh hơn tất cả đạn bom, làm run sợ cả Lầu năm góc!

Ta muốn hỏi Trường SơnCó đỉnh nào cao hơnChiếc mũ kia của chủ nghĩa anh hùng cách mạng?Cảm ơn Đảng của chúng ta, Đảng làm ra ánh sáng

Người chưa đưa ta lên được sao Kim.Nhưng đã cho ta một linh hồn và một trái timBiết lẽ phải, biết yêu thương, căm giậnBiết đi tới và làm nên thắng trận!

Hôm nay sao vui thế! Sáng xuân nayTa đi tới, lòng ta như bayVới mỗi làn mây, với từng cơn gióGió miền Bắc đang thổi vào Nam đó!Gió mây ơi, không đợi nắng xuân vềHãy bay đi mà che những đoàn xeVà những đoàn quân tuôn ra tiền tuyến….

Tổ quốc ta! Hai mươi ba năm đau khổ gian nan, bền gan kháng chiếnTiến lên!Toàn thắng ắt về ta!Hỡi bốn phương và những chiến trường xaXin lắng nghe… Phút giao thừa đang chuyểnBác Hồ gọi. Ấy là mùa xuân đến…

Hoan hô Xuân 68 anh hùng!Hãy gầm lên như sấm sét đùng đùngTất cả pháo!Và xông lên, dũng sĩ!Như khí phách Trần, Lê. Như oai vũ Quang TrungKhắp thành thị nông thônĐánh tan đầu Mỹ, nguỵ!

Vì Độc lập, Tự do, núi sông hùng vĩVì thiêng liêng giá trị Con NgườiVì muôn đời hoa lá xanh tươiTa quyết thắng. Giành mùa xuân đẹp nhất!

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản Của Tố Hữu: Sáng Tháng Năm

Vui sao một sáng tháng NămĐường về Việt Bắc lên thăm Bác HồSuối dài xanh mướt nương ngôBốn phương lồng lộng thủ đô gió ngàn…

Bác kêu con đến bên bànBác ngồi Bác viết nhà sàn đơn sơCon bồ câu trắng ngây thơNó đi tìm thóc quanh bồ công vănLát rồi, chim nhé, chim ănBác Hồ còn bận khách văn đến nhà

Bàn tay con nắm tay chaBàn tay Bác ấm vào da vào lòng.Bác ngồi đó, lớn mênh môngTrời xanh biển rộng ruộng đồng nước non…Bác Hồ, cha của chúng conHồn của muôn hồnCho con được ôm hôn má BácCho con hôn mái đầu tóc bạcHôn chòm râu mát rượi hoà bình!

Ôi cái tên kính yêu Hồ Chí Minh!Trong sáng lòng anh du kíchNửa đêm bôn tập diệt đồn.Vững tay người chiến sĩ nông thônBắt sỏi đá phải thành sắn gạo.Anh thợ, má anh vàng thuốc pháoCánh tay anh dày sẹo lửa gang.Ôi những em đốt đuốc đến trường làngVà các chị dân công mòn đêm vận tải!Các anh chị, các em ơi, có phảiMỗi khi lòng ta xao xuyến rung rinhMôi ta thầm kêu Bác: Hồ Chí Minh!Và mỗi trận, mỗi mùa vui thắng lợiĐôi mắt Bác hiện lên cười phấn khởiTa lớn cao lên, bay bổng diệu kỳTrên đường dài, hai cánh đỡ ta đi…

Bác Hồ đó, là lòng ta yên tĩnhÔi người cha đôi mắt mẹ hiền sao!Giọng của Người, không phải sấm trên caoThấm từng tiếng, ấm vào lòng mong ướcCon nghe Bác, tưởng nghe lời non nướcTiếng ngày xưa và cả tiếng mai sau…

Bác Hồ đó, chiếc áo nâu giản dịMàu quê hương bền bỉ đậm đàTa bên Người, Người toả sáng trong taTa bỗng lớn ở bên Người một chút.Bác Hồ đó, ung dung châm lửa hútTrán mênh mông, thanh thản một vùng trời.

Không gì vui bằng mắt Bác Hồ cườiQuên tuổi già, tươi mãi tuổi đôi mươi!Người rực rỡ một mặt trời cách mạngMà đế quốc là loài dơi hốt hoảngĐêm tàn bay chập choạng dưới chân Người.

Hồ Chí MinhNgười ở khắp nơi nơi…

Hồn biển lớn đón muôn lời thủ thỉLắng từng câu, từng ý chưa thànhNgười là Cha, là Bác, là AnhQuả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏNgười ngồi đó, với cây chì đỏVạch đường đi, từng bước, từng giờ…

Không gì vinh bằng chiến đấu dưới cờĐảng chói lọi Hồ Chí Minh vĩ đại!Con nhớ hết mỗi lời Người dạy:Kháng chiến gian nan, kháng chiến trường kỳBác bảo đi, là đi.Bác bảo thắng, là thắng.Việt Nam có Bác HồThế giới có Xta-lin.Việt Nam phải tự doThế giới phải hoà bình!Chúng con chiến đấu hy sinhTấm lòng son sắt, đinh ninh lời thề.

Bắt tay Bác tiễn ra vềNhớ hoài buổi sáng mùa hè chiến khu…

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản Của Tố Hữu: Bài ca mùa xuân 1961

Tôi viết bài thơ xuânNghìn chín trăm sáu mốtCành táo đầu hè rung rinh quả ngọtNắng soi sương giọt long lanh…

Rét nhiều nên ấm nắng hanhĐắng cay lắm mới ngọt lành đó chăng?Giã từ năm cũ bâng khuângĐã nghe xuân mới lâng lâng lạ thường!

Chào xuân đẹp! Có gì vui đấyHỡi em yêu? Mà má em đỏ dậyNhư buổi đầu hò hẹn, say mêAnh nắm tay em, sôi nổi, vụng vềMà nói vậy: “Trái tim anh đóRất chân thật, chia ba phần tươi đỏ:Anh dành riêng cho Đảng phần nhiềuPhần cho thơ, và phần để em yêu…”Em xấu hổ: “Thế cũng nhiều anh nhỉ!”Rồi hai đứa hôn nhau, hai người đồng chíDắt nhau đi, cho đến sáng mai nayAnh đón em về, xuân cũng đến trong tay!

Ô tiếng hót vui say con chim chiền chiệnTrên đồng lúa chiêm xuân chao mình bay liệngXuân ơi xuân, vui tới mông mênhBiển vui dâng sóng trắng đầu ghềnhThơ đã hát, mát trong lời chúc:Đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh.Tam Đảo, Ba Vì vui núi xuân xanh…

Chào 61! Đỉnh cao muôn trượngTa đứng đây, mắt nhìn bốn hướngTrông lại nghìn xưa, trông tới mai sauTrông Bắc trông Nam, trông cả địa cầu!

Trải qua một cuộc bể dâuCâu thơ còn đọng nỗi đau nhân tìnhNổi chìm kiếp sống lênh đênhTố Như ơi, lệ chảy quanh thân Kiều!Nghe hồn Nguyễn Trãi phiêu diêuTiếng gươm khua, tiếng thơ kêu xé lòng…

Ôi tiếng của cha ông thuở trướcXin hát mừng non nước hôm nay:Một vùng trời đất trong tayDẫu chưa toàn vẹn, đã bay cờ hồng!Việt Nam, dân tộc anh hùngTay không mà đã thành công nên Người!

Có gì đẹp trên đời hơn thếNgười yêu người, sống để yêu nhauĐảng cho ta trái tim giàuThẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay!

Đời vui đó, hôm nay mở cửaNhư dãy hàng bách hoá của taHỡi những người yêu, hãy ghé mua hoaVà đến đó, sắm ít quà lễ cưới:Lụa Nam Định đẹp tươi mát rượiLược Hàng Đào chải mái tóc xanh!Ta còn nghèo, phố chật nhà gianhNhưng cũng đủ vài tranh treo Tết.

Đời vui đó, tiếng ca Đoàn kếtTa nắm tay nhau xây lại đời taRuộng lúa, đồng khoai, nương sắn, vườn càChuồng lợn, bầy gà, đàn trâu, ao cáDọn tí phân rơi, nhặt từng ngọn láMỗi hòn than, mẩu sắt, cân ngôTa nâng niu gom góp dựng cơ đồ!

Ồ thích thật, bài thơ miền BắcRất tự do nên tươi nhạc, tươi vầnCả không gian như xích lại gầnThời gian cũng quên tuần quên tháng.Đời trẻ lại. Tất cả đều cách mạng!Rũ sạch cô đơn, riêng lẻ, bần cùngQuê hương ta rộn rã cuộc vui chungNgười hợp tác nên lúa dày thêm đó.

Đường nở ngực. Những hàng dương liễu nhỏĐã lên xanh như tóc tuổi mười lăm.Xuân ơi Xuân, em mới đến dăm nămMà cuộc sống đã tưng bừng ngày hộiNhư hôm nay, giữa công trường đỏ bụiNhững đoàn xe vận tải nối nhau điHồng Quảng, Lào Cai, Thái Nguyên, Việt TrìTên đất nước reo vui bao tiếng gọi…

Nào đi tới! Bác Hồ ta nóiPhút giao thừa, tiếng hát đêm xuânKế hoạch năm năm. Mời những đoàn quânMời những bàn chân, tiến lên phía trước.Tất cả dưới cờ, hát lên và bước!Đi ta đi! Khai phá rừng hoangHỏi núi non cao, đâu sắt đâu vàng?Hỏi biển khơi xa, đâu luồng cá chạy?Sông Đà, sông Lô, sông Hồng, sông ChảyHỏi đâu thác nhảy, cho điện quay chiều?

Hỡi những người trai, những cô gái yêuTrên những đèo mây, những tầng núi đáHai bàn tay ta hãy làm tất cả!Xuân đã đến rồi. Hối hả tương laiKhói những nhà máy mới ban mai…

Tôi viết cho ai bài thơ 61?Đêm đã khuya rồi, rét về tê buốtHà Nội rì rầm… Còi thổi ngoài gaMột chuyến tàu chuyển bánh đi xaTiếng xình xịch, chạy dọc đường Nam Bộ…

Ôi đâu phải con tàu! Trái tim ta đó.Tiếng đập thình thình, muốn vỡ làm đôi!Ta biết em rất khoẻ, tim ơiKhông khóc đấy. Nhưng sao mà nóng bỏngNhư lửa cháy trong lòng ta gió lộng?

Mấy hôm nay, như đứa nhớ nhàTa vẩn vơ hoài, rạo rực, vào raNghe tiếng mõ và nghe tiếng súngMiền Nam dậy, hò reo náo động!

Ba con tôi đã ngủ lâu rồiCòn bao nhiêu chưa được ngủ trong nôiMiền Bắc thiên đường của các con tôi!

Gà gáy sáng. Thơ ơi, mang cánh lửaHãy bay đi! Con chim kêu trước cửaThêm một ngày xuân đến. Bình minhCành táo đầu hè quả ngọt rung rinhNhư hạnh phúc đơn sơ, ước mơ nho nhỏTreo trước mắt của loài người ta đó:Hoà bìnhĐộc lậpẤm noChoCon ngườiSung sướngTự do!

Bài Thơ Về Đảng Cộng Sản Của Tố Hữu: Bài ca xuân 71

71 đến, nghiêm trang. Như người línhCó lệnh là đi. Tư thế sẵn sàngGương mặt sáng nụ cười bình tĩnhMàu áo xanh tươi khoẻ, nhẹ nhàng.

Trung ương họp. Giữa ngày rét giáCon én về bên cửa sổ, nhìn sang:Bộ tư lệnh: những lớp tóc hoa râm, những mái đầu trắng xoáVẫn có Bác, ung dung, trông xuống, dịu dàng.

Kế hoạch đã vạch xong.Tiền tuyến, ra sức tiến côngHậu phương, hết lòng chi viện.Nich-xơn!Mày có thể đốt cháy dãy Trường SơnKhông thể ngăn đường, lấp biển.Ta đã đi, là đến.

Đất nước vào xuân gọi những cánh đồngGiống mới rộn ràng năm tấnDáng thẳng những chàng trai hăng lập chiến côngBiếc mắt bèo dâu, đẹp như những cô gái xã viên tiễn người ra trận.

Đáng yêu sao, những mảnh đất bạc màuNhững quả đồi hoang xói lởNghe Đảng khuyên, bỗng thấy mình giàuHết tím hoa mua, sẽ trắng mùa hoa sở.

Dâu hẹn vàng tơ, chè mơ thêm lứaLạc lên xanh bát ngát chân trờiĐến cỏ dại cũng ngọt thành cỏ sữaSắn khoai ngô cũng đem mật cho đời.

Anh hoạ sĩ làng Hồ, lại đây anh mà vẽĐàn bò mộng Cu-ba đủng đỉnh đi, ngắm núi Ba VìNhững chú lợn lai lớn cao hơn ỷ mẹVà những mái gà Hung làm bạn với gà ri.

Cái mới đến. Buổi đầu sinh nởMỗi ngày vui một quả trứng hồng.Sức trẻ đây, mặt người rạng rỡNước non này xanh cả mùa đông.

Giặc Mỹ phá, thì ta xây lại.Lấp hố bom mà dựng lò caoNhà máy tựa hang sâu, vững chãiTa tựa lòng ta, rất đỗi tự hào.

Cuộc sống lớn có đôi mắt ĐảngMỗi bước đi gần, nâng ước mơ xaHòn than nhỏ cũng bừng lên ánh sángThác Bà reo, gọi điện sông Đà.

Ta sẽ khai những mỏ dầu, mỏ sắtĐóng những con tàu đi khắp đại dươngNhưng phải luyện những con người đẹp nhấtBiết căm thù và biết yêu thương.

16 năm rồi. Nửa-ta máu ứaBiết mấy mẹ già chống cửa trông conCác em ta đã theo cha mấy lứaHà Nội đau, tim ở Huế, Sài Gòn!

Miền Nam ơi, miền Nam quê hươngXuân này, Bác không làm thơ nữa.Nóng bỏng Lời kêu gọi của Trung ươngCả nước hành quân, ra tuyến lửa.

Ta sẽ đánh, đánh những đòn sét đánhLũ diều hâu phải rã cánh tan đầu.Tổ quốc giục. Không sợ dài lâu, ta quyết manh lớn mạnhMở con đường Hồ Chí Minh sáng đến mai sau…

Chắc Bác sẽ vui lòngNhư mỗi khi ghi một thành côngNgười khen: “Thế là tốt”.Hãy xứng đáng, hỡi năm 71!

Hãy thưởng thức chùm 🍃 Thơ Lục Bát Của Tố Hữu 🍃 nổi tiếng, bên cạnh Thơ Về Đảng Cộng Sản

Thơ Về Đảng Và Bác Đặc Sắc

Đừng bỏ lỡ tuyển tập những bài Thơ Về Đảng Và Bác Đặc Sắc dưới đây nhé!

Trích đoạn bài thơ Theo Chân BácTác giả: Tố Hữu

Thời đại lớn cho ta đôi cánhKhông có gì hơn Độc lập Tự do!Bốn mươi thế kỷ cùng ra trậnCó Đảng ta đây, có Bác Hồ.

Ta hiểu. Miền Nam thương nhớ BácNóng lòng mong đợi Bác vào thămTa hiểu. Đêm nằm nghe gió gácBác thường trăn trở, nhớ miền Nam!

Ai nói giùm ta hết tấm lòngBác Hồ thương nhớ mỗi dòng sôngMỗi hòn núi ở Miền Nam đóNhư thịt da ta rỏ máu hồng!

Bản đồ bên vách treo, không nóiIn mãi bàn tay Bác chỉ đườngTấm lịch ngày ngày nghe Bác hỏi:Hôm nay, đâu thắng ở tiền phương?

Ơi anh Giải phóng chân không mỏiMỗi bước hành quân, mỗi chiến côngCó thấy ấm lòng nghe Bác gọiSáng đường, đôi mắt Bác hằng trông!

Các anh, các chị ở trong raNhững đứa con yêu trở lại nhàCó phải mỗi lần ta gặp BácBác vui như trẻ lại cùng ta?

Ôi! nụ cười vui của Bác Hồ“Miền Nam đánh giỏi, Mỹ thua to!”Bác ơi! Con biết con chưa giỏiQuét sạch đường đi, để Bác vô!

Người đi tìm hình của nướcTác giả: Chế Lan Viên

Đất nước đẹp vô cùng. Nhưng Bác phải ra điCho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn BácKhi bờ bãi dần lui làng xóm khuấtBốn phía nhìn không một bóng hàng tre

Đêm xa nước đầu tiên, ai nỡ ngủSóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hươngTrời từ đây chẳng xanh màu xứ sởXa nước rồi, càng hiểu nước đau thương

Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹpGiấc mơ con đè nát cuộc đời conHạnh phúc đựng trong một tà áo đẹpMột mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn

Trăm cơn mơ không chống nổi một đêm dàyTa lại mặc cho mưa tuôn và gió thổiLòng ta thành con rốiCho cuộc đời giật dây

Quanh hồ Gươm không ai bàn chuyện vua LêLòng ta đã thành rêu phong chuyện cũHiểu sao hết những tấm lòng lãnh tụTìm đường đi cho dân tộc theo đi

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc tổ chức cuộc thi "Thầy cô trong mắt em" cấp trường năm học 2022-2023

Hiểu sao hết “Người đi tìm hình của Nước”Không phải hình một bài thơ đá tạc nên ngườiMột góc quê hương nửa đời quen thuộcHay một đấng vô hình sương khói xa xôi

Mà hình đất nước hoặc còn hoặc mấtSắc vàng nghìn xưa, sắc đỏ tương laiThế đi đứng của toàn dân tộcMột cách vin hoa cho hai mươi lăm triệu con người

Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Ba LêMột viên gạch hồng, Bác chống lại cả một mùa băng giáVà sương mù thành Luân Đôn, ngươi có nhớGiọt mồ hôi Người nhỏ giữa đêm khuya?

Đời bồi tàu lênh đênh theo sóng bểNgười đi hỏi khắp bóng cờ châu Mỹ, châu PhiNhững đất tự do, những trời nô lệNhững con đường cách mạng đang tìm đi

Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nướcCây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhàĂn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốcChẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa

Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây?Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủCánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

Rồi cờ sẽ ra sao? Tiếng hát sẽ ra sao?Nụ cười sẽ ra sao? Ơi, độc lập!Xanh biết mấy là trời xanh Tổ quốcKhi tự do về chói ở trên đầu

Kìa mặt trời Nga bừng chói ở phương ĐôngCây cay đắng đã ra mùa quả ngọtNgười cay đắng đã chia phần hạnh phúcSao vàng bay theo liềm búa công nông

Luận cương đến Bác Hồ. Và Người đã khócLệ Bác Hồ rơi trên chữ LêninBốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấpTưởng bên ngoài, đất nước đợi mong tin

Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc“Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!”Hình của Đảng lồng trong hình của NướcPhút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười

Bác thấy: dân ta bưng bát cơm mồ hôi nước mắtRuộng theo trâu về lại với người càyMỏ thiếc, hầm than, rừng vàng, bể bạcKhông còn người bỏ xác bên đường ray

Giặc nước đuổi xong rồi. Trời xanh thành tiếng hátĐiện theo trăng vào phòng ngủ công nhânNhững kẻ quê mùa đã thành trí thứcTăm tối cần lao nay hoá những anh hùng

Nước Việt Nam nghìn năm Đinh Lý Trần LêThành nước Việt nhân dân trong mát suốiMái rạ nghìn năm hồng thay sắc ngóiNhững đời thường cũng có bóng hoa che

Ôi! Đường đến với Lênin là đường về Tổ quốc…Tuyết Mat-xcơ-va sáng ấy lạnh trăm lầnTrong tuyết trắng như đọng nhiều nước mắtLênin mất rồi. Nhưng Bác chẳng dừng chân

Luận cương của Lênin theo Người về quê ViệtBiên giới còn xa. Nhưng Bác thấy đã đến rồiKìa, bóng Bác đang hôn lên hòn đấtLắng nghe trong màu hồng, hình đất nước phôi thai

Ơn Đảng & Bác HồTác Giả: Anh Nguyễn

Nhờ có Bác soi đường chỉ lốiNên nước nhà nay mới yên vuiCùng dân chia ngọt sẻ bùiVượt qua gian khó của thời chiến tranhbao thế hệ cha anh đi trướcĐã hy sinh để nước mạnh giầuNghĩ mà lòng dạ thêm đauBao người ngã xuống địa đầu quê hươngNay có đảng dẫn đường thay BácCùng chung vai gánh vác nước nhàThành thị cho tới vùng xaCơm no điện sáng nhà nhà vui tươiĐâu cũng thấy tiếng cười rộn rãTừ trẻ thơ tới cả cụ giàVui mừng mở hội gần xaTưng bừng đất nước trên đà đổi thayDù vẫn thấy đó đây gian khóNhưng tựu chung cái khổ vơi nhiềuNhờ ơn đảng Bác bao nhiêuDân nên góp sức bớt nhiều khó khăn.

Tuyển tập các bài 🌈 Thơ Về Bác Hồ 🌈 bất hủ, ngoài Thơ Về Đảng Cộng Sản

Những Câu Thơ Về Đảng Cộng Sản Việt Nam Chọn Lọc

Khám phá thêm Những Câu Thơ Về Đảng Cộng Sản Việt Nam Chọn Lọc hay nhất, mời bạn tham khảo nhé.

Đất Nước TôiTác giả: Mami Vami

Mấy mươi năm lặng yên rồi tiếng súngNgày từng ngày xây dựng đẹp quê hươngTừ nông thôn đến thành thị phố phườngĐoàn kết tốt noi theo gương của Bác.

Đất nước ta ngày từng ngày đổi khácGiàu đẹp hơn với biển bạc rừng vàngTrong lòng dân luôn phấn khởi hân hoanĐã có Đảng thắp lên niềm tin sống.

Đảng cho ta niềm tin yêu khát vọngSống ấm no hạnh phúc ở tương laiHướng bước đi cho tuổi trẻ ngày maiNgẩng cao đầu chặng đường dài phía trước.

Rất tự hào dân tộc mình có đượcChí kiên cường không lùi trước ngoại xâmĐất nước ta lịch sử bốn ngàn nămNgười dựng nước người có công giữ nước.

Niềm Vui Có ĐảngTác giả: Nguyễn Đại Duẫn

Nâng niu cờ Đảng trên tayRưng rưng mẹ kể thưở ngày tối tămDân ta một cổ hai tròngLàm người nô lệ tím lòng bầm ganĐói rách đau khổ bần hànNghiến răng nén chặt căm hờn trào dângĐảng về ánh sáng mùa XuânCờ bay phấp phới trong ngần trời mâyNgười dân đã có ruộng càyNiềm tin cuộc sống từ đây đổi đờiTấm lòng của Đảng sáng ngờiNiềm vui bất tận cuộc đời sang trangĐảng người cầm lái vững vàngDựng xây Đất Nước đàng hoàng đẹp tươiVững tin theo Đảng trọn đờiCông – Nông hiệp lực lòng người hân hoanVui tươi lòng mẹ xốn xangCuộc đời no ấm mẹ càng trẻ thêmNụ cười bình dị ấm êmNiềm vui có Đảng dân yên, nước giàu

Những Mùa Xuân Có ĐảngTác giả: Nguyễn Hữu Dực

Chào năm mớiHát bài ca những mùa xuân có ĐảngLá cờ hồng phấp phới tung bayTừ những năm ba mươi ngày ấyGấm vóc giang sơn đổi mới từng ngày

Vững niềm tin trước bão tố chẳng layCùng tiến bước trên con đường đổi mớiNgười cầm lái Đảng ta vĩ đạiNhững con tàu thẳng hướng tới tương lai

Mùa xuân đến, sức xuân vượt dặm dàiKinh tế tăng cao lòng dân phấn khởiÝ Đảng, lòng dân đồng lòng tiến tớiKết hoa dâng Người, đất nước đẹp tươi

Chín mươi năm, những mốc son sáng ngờiChặng đường dài còn gian nan thách thứcVững tin Đảng ngày mai ấm no hạnh phúcDân giàu, nước mạnh thỏa niềm vui.

Chùm Thơ Về Đảng Ngắn

Sau đây là Chùm Thơ Về Đảng Cộng Sản ngắn và ý nghĩa mà bạn đọc không nên bỏ lỡ.

Ý Đảng – Lòng DânTác giả: Chử Văn Hòa

Con người đức độ mến thương nàyBao đời đoàn kết lòng chung thủyVạn kiếp giao hòa dạ chẳng lay

Có Đảng chỉ đường tâm mãi sángLòng Dân một hướng trí luôn bàyXây thành chiến lũy con người hãyHiệp sức công thành nắm chặt tay.

Nghĩ Về ĐảngTác giả: Chế Lan Viên

Đảng ở đâu phân phối trái vườn thơmĐây ta đuổi ruộng mặn đồng chua thành ngon ngọtMưa tám trăm ly, Bác phải lội bùnHạn cháy lúa, Thủ tướng cùng dân đi tát nướcGiồng hoa ư? Phải dọn gai thép trại đồnMột hạt thóc cũng trải hết từ cơn bão A đến cơn bão HĐảng nghĩ số triệu dân, nghĩ sức nước sông Cả, sông HồngNghĩ vóc dạc những Trường Sơn, dung mạo những đồng bằngNhững mâm cơm ta có gì, Trung ương phải nghĩMột lạng ngô thôi cũng lo đều cho mười chín triệu đầu dânAi biết hết những đêm dài của BácMỗi loạt súng miền Nam đều làm người trở giấcNgười mẹ già lo cho ta từ áo mặc cơm ăn…Xây đất nước là xây từ điều nhỏ nhấtMột ruộng lúa hai mùa, một chuồng lợn hai ngănTừng nét hoa văn, từng khu di chỉCha ông bảo: “Hãy kiên cường diệt Mỹ”Nhưng Truyện Kiều không bói mãi được cho ta“Đánh trực thăng bằng cách nào đấy nhỉ?”Ai đo chiến trường hôm nay bằng thước của ngày quaSức Phù Đổng không vừa tầm dũng sĩPhải phạt núi thời này nung lấy thép cho taTa nghĩ chuyện nghìn năm chưa kịp nghĩVà đôi mắt thần của Đảng chiếu tầm xa

Bác và ĐảngTác giả: Hoàng Minh Châu

Đảng chúng ta trong những ngày đau thươngtưởng chừng không xóa nổiMà kì diệu: Tang gia không bối rốiKhóc Bác, nhưng tim vẫn nghe rõ lời Người

Từng công to việc nhỏ trên đời.Hội trường mưa, Ba Đình, tháng ChínLại sáng đường rực nắng hanh lên,Ngày khai trường đúng bài học thiêng liêng

Vẫn thừa bánh Trung thu cho các cháu;Hà Nội thương yêu, mở đều trang báoChặn đứng ngay cơn sốt muỗi truyềnẬp xé tanh banh đồn trại giặc

Cả miền Nam gạt nước mắt xông lênĐảng chúng ta trong lịch sử đi lênNgỡ chỉ còn lần này chậm bước.Nhưng ngã Một Cây Cao chùm bóng mát

Đất thêm màu, đất lại mọc xanh cây.Bác đâu rồi? Đây, Bác vẫn còn đâyNgười sừng sững tựa ngàn Sâu, ngàn PhốVà cái chết của Người hóa ra mùa sinh nở

Những cánh đồng Hồ Chí MinhNhững cánh rừng Hồ Chí MinhNhững công trường Hồ Chí MinhNhững sư đoàn Hồ Chí Minh

Đang dăng lũy đan thành cho cả nướcBí quyết nào nhân sức Đảng gấp đôiCho hôm nay ta lại nở môi cười?Là lẽ phải: Làm theo lời Bác dặn.

Hồ Chủ tịch hẳn yên lòngKhi muôn vàn tình thương yêu khiến Người thức tỉnhThấy Trung ương tề tựu đứng quanh.Xin Người hãy tin thêm, từ nay mỗi gia đình

Mỗi Chi bộ chúng con đều hiểu rõĐoàn kết lại, khó khăn nào cũng nhỏMỗi một người tự thấy lớn hơn qua!Bác, Bác ơi, tuy Bác đã đi xa,

Di chúc Bác – ngọn đèn pha sáng chóiĐường Cách mạng có chặng nào ren rốiNghĩa tình này… càng nối chặt anh em.Ta lại viết bài thơ về Bác

Nhớ ơn Người, để tặng Đảng tiên phongChiến công dâng Đảng ta tới tấpĐợt đầu tiên: vượt qua trận bão lòngNon sông Đất nước ta sinh ra Hồ Chủ tịch

Chính Người sinh ra Đảng chúng taMang lá cờ của Người chúng ta đi tới đíchChân trời gần, tới chân trời xa…

Đón đọc thêm chùm ✳️ Thơ Ca Cách Mạng ✳️ hay nhất

Thơ Về Ngày Thành Lập Đảng Bất Hủ

Cùng xem thêm tập Thơ Về Ngày Thành Lập Đảng Bất Hủ nổi tiếng nhất sau đây nhé!

Kỷ Niệm Ngày Thành Lập ĐảngTác Giả: Nguyễn Thị Khánh Hà

Hôm nay mồng ba tháng haiLà ngày kỷ niệm Đảng ta ra đờiCông ơn của Đảng ngất trờiTám chín năm tuổi! Cuộc đời tự doNăm xưa: Đói chẳng ai loGông xiềng áp bức, tự do chẳng cònChồng xa vợ, mẹ lìa conHàng triệu người chết khó còn chỗ chônCả dân tộc sống mỏi mònTưởng như vĩnh viễn chẳng còn tương laiMay ngày mồng ba tháng haiNgày Đảng Cộng Sản công khai ra đờiĐảng như ánh sáng mặt trờiMặt trời chân lý, mặt trời tự doĐảng đem áo ấm, cơm noĐem cho nhân phẩm, đem cho cuộc đờiĐem cho cuộc sống đẹp tươiCông ơn của Đảng ngàn đời không quênĐất nước theo Đảng tiến lênĐổi mới phát triển ngày thêm mạnh giầuƠn Đảng xin khắc thật sâuÔng cha truyền lại trong đầu cháu conDẫu cho sông cạn đá mònCó Đảng dìu dắt ta còn tiến xa.

92 Năm Thành Lập ĐảngTác Giả: Chu Thị Quý

Chín hai năm Đảng đưa đườngNiềm tin vươn tới quê hương thanh bìnhNon sông một dải hữu tìnhDân giầu nước mạnh , an sinh cuộc đờiTừ rừng xanh đến biển khơiVượt bao gian khó , xây đời ấm noTự do vang vọng câu hòLòng dân ý Đảng , cùng lo cùng làmNơi nơi xanh tốt mùa màngVườn đồi cây trái , xuân sang sắc mầuBắc Nam chung một nhịp cầuDựng xây đất nước , mạnh giầu sáng tươiLời Bác còn vọng muôn đờiĐảng , dân đoàn kết , không rời đi lênXuân về trên khắp ba miềnMừng xuân mừng Đảng, nỗi niềm tràn vuiChung tay diệt dịch đẩy lùiNon sông tươi sáng , mọi người bình anDân giầu nước mạnh khang trangViệt nam anh dũng , vẻ vang sáng ngời

Thơ Về Mừng Đảng Mừng Xuân Ngắn Hay

Tiếp theo sau đây, Thohay.vn sẽ giới thiệu đến bạn tuyển tập những bài Thơ Về Mừng Đảng Mừng Xuân Ngắn Hay nhất.

Mừng Đảng – Mừng xuânTác giả: Chưa rõ

Đảng-Bác hào quang tỏa sáng ngời,Con thuyền cách mạng vượt trùng khơi.Băng qua bão tố đưa non nước,Lừng lẫy chiến công dậy đất trời.Đất Việt bao năm hồng lich sử,Thăng Long nghìn tuổi rạng muôn đời.Dưới cờ Đảng- Bác hành quân bước,Xây dựng nước nhà xuân thắm tươi!

Mừng Đảng Sang XuânTác giả: Nguyễn Đăng Tâm

Gần xuân mưa bão tràn trềMiền Trung lũ lụt, tin về quặn đauCuốn trôi nhà cửa hoa màu?Người thân đuối nước mắt đau lệ nhòaThương bao cháu nhỏ mẹ giàTrong cơn hồng thủy đảng ta tài tìnhCứu hộ trợ cấp phân minhVui Xuân đón tết dân mình xứng tên

Xuân sáng tin Đảng vững bềnHết lòng chèo lái con thuyền sang trangDân ta giàu có đàng hoàngQuốc phòng giữ vững liên hoàn trường saBiển Đông , phân đoạn về taBất di bất dịch của là Việt Nam

Xuân sang đất nước sáng ngờiGà cất tiếng gáy vang trời Kinh ĐôNâng ly trìu mến vô vôCon Hồng cháu Lạc ở mô nhớ về

Chúc nhau sức khỏe tràn trềHăng say làm việc mọi bề bình anXuân sang thương Đảng chứa chanXuân về nhớ Bác muôn vàn tình thương

Mừng Đảng Tuổi XuânTác Giả: Nguyễn Phú Kỳ

Quốc kỳ lộng gió tung bayRợp trời Tổ quốc đón ngày xuân sang.Mừng xuân mừng Đảng vinh quangĐảng – dân như cá – nước tràn niềm tin!Chúc dân tộc Việt Nam mình:Đoàn kết, nghĩa tình, thân ái, sắc son!Dù cho biển cạn non mònCon Hồng cháu Lạc vẫn còn thương nhau,Niềm tin, lý tưởng bay caoVĩnh tồn độc lập mai sau vững vàng…Chúc một năm mới bình an,Mười hai tháng mới rộn ràng vận may,Năm hai tuần mới lộc đầy,Ba sáu mươi ngày thịnh vượng, an khang!Cả năm sức khỏe, giàu sang,Bao nhiêu vận xấu vội vàng bay đi!…Yêu các chiến sỹ xa quêChúc các anh vững lời thê sắc son!Hòa vui cùng với nước nonNhận nhiều tình nghĩa bà con quê nhà!Ăn Tết ở nơi đảo xa,Sức khỏe, hạnh phúc, chan hòa niềm vui…Đón xuân canh giữ đất trời,Chúc! Chúc! Vạn lời tốt đẹp các anh!!!…

Mừng Đảng Mừng XuânTác giả: Đoàn Việt

Xuân có Đảng, tám mươi năm về trướcLá cờ hồng trên đất nước tung bayTám sáu năm, cho đến tận nơi nầyDãi gấm vóc từng ngày luôn đổi mớiNiềm tin Đảng mọi người luôn hồ hởiDân tộc anh hùng, đối với hiểm nguyVững tay chèo lái, chẳng khó khăn gì…Luôn cảnh giác đến khi thời hội nhậpBính Thân đến, cảm xúc luôn tràn ngậpĐón xuân về tấp nập phố đông vuiQuận Tám ta ơi, sâu lắng tình ngườiMừng tuổi Đảng Dòng Kênh Đôi mở hộiXuân và Đảng, chủ đề luôn nóng hổiNhư hào quang, sôi nổi đến diệu kỳLớp thanh niên vì đất nước ra điBởi chân lý, không gì hơn độc lậpCương lĩnh Đảng dấu son không khỏa lấpVạch con đường cho đất nước hồi sinhÔi thiêng liêng bởi mảnh đất của mìnhĐã thống nhất hai miền về một dải…

Mừng Đảng Mừng XuânTác giả: Nguyễn Mây

Mừng xuân mừng đảng quang vinhMừng cho đất nước hoà bình tự doNhà nhà hạnh phúc ấm noTrẻ em vui khỏe chăm lo học hành.Cầu cho tất cả ban ngànhLuôn luôn phát triển để dành chiến côngToàn dân đoàn kết một lòngHướng về với đảng để cùng dựng xâyDương cao cờ đỏ trong taySao vàng phất phới tung bay rợp trờiHai ngàn mười sáu đến rồiMừng cho nước việt muôn đời vinh quang!!!

Ngoài Thơ Về Đảng Cộng Sản, Giới thiệu đến bạn chùm 🌷 Thơ Mừng Đảng Mừng Xuân 🌷 đặc sắc

Thơ Về Nhận Huy Hiệu Đảng

Gợi ý đến bạn đọc chùm Thơ Về Nhận Huy Hiệu Đảng hay và đặc sắc nhất, cùng tham khảo ngay nhé!

Xem thêm  4 Smartphone Hỗ Trợ 4G Giá Siêu Rẻ Chỉ Khoảng 2 Triệu Đồng

Nhận Huy Hiệu Đảng TraoTác giả: Vũ Hồng Thái

Sắp đến ngày sinh nhật BácHoa phượng đang chúm chím trĩu cànhNăm nay hai vợ chồng mìnhAnh 72 – Em kém anh 2 tuổiNhận Huy hiệu nhân đôi niềm vinh dựĐảng ghi công – Đảng trao nhiệm vụHuy hiệu 50 – Huy hiệu 45Ơn Bác Hồ nhớ năm tháng không quên.Phấn đấu ở quê hai ta chung bướcLao động trực chiến, say mê công tácĐảng kết nạp anh, mặt trận gọi anhỞ lại quê nhà em đảm đang phấn đấuLớp Hồ Chí Minh em vinh dự đợt đầuAnh ở Trường Sơn ta vẫn bên nhauAnh “dũng sỹ” – Em cũng là “dũng sỹ”Ra quân anh nhận công tácEm lên phường vào nhà máy sợi đayMấy chục năm rồi, từ bấy đến nayTa làm việc, lại cùng chung Chi bộViệc cơ quan, việc trong xưởng thợChúng ta hoàn thành nhiệm vụ Đảng traoTháng 5, năm nay rạo rực biết baoXuân mừng thọ – Hè Đảng trao huy hiệu !Thọ đến bao giờ, ai mà đoán biếtNhiệm vụ Đảng trao còn mãi trong taPhấn đấu suốt đời ghi nốt nhạc ngợi caĐảng quang vinh – Bác Hồ vĩ đại!

Tôi được tặng huy hiệu ĐảngTác giả: Nguyễn Đình Loan

Được tặng huy hiệu lần nàyTự hào hứng khởi tràn đầy niềm tin .Vào Đảng Cộng Sản quang vinhĐược Đảng rèn luyện nghĩa tình sắt sơn .Vào Đảng 55 năm trònTuổi đời tám chục mốc sơn rạng ngời .Vinh quang sự nghiệp trồng ngườiĐào tạo lớp trẻ thành người tương lai .Chú ý rèn đức luyện tàiCho ngày nay cho ngày mai huy hoàng .Về hưu cùng với xóm làngLuôn giữ phẩm chất vẻ vang người thầy

Thơ Về Kết Nạp Đảng Viên Mới

Xem thêm chùm Thơ Về Kết Nạp Đảng Viên Mới được Thohay.vn sưu tầm dưới đây nhé!

Ngày nhà văn Nam Cao gia nhập ĐảngTác giả: Nguyễn Đình Ảnh

Để vợ con ở Hà NamRồi lên Bắc Cạn làm báoXa nơi thị thành huyên náoVui với rừng suối, núi non…

Lễ kết nạp Đảng trang nghiêmCờ búa liềm trong hốc đáNam Cao quấn màn quanh cổSáng sớm – sương giá chưa tan!

Xuân Thủy, Tô Hoài, Văn TânNhìn Nam Cao mà ứa lệGò má giô – hốc hác thếMiệng thề: “Suốt đời trung thành…”

Ngỡ “Chết mòn” lúc tuổi xanhGiờ, “Đôi mắt” … lại long lanh dưới cờ!

Kỷ niệmTác giả: Hoàng Văn Việt

Đấy là nơi tôi viết đơn vào ĐảngTrái bom rung vách đất chiến hàoTrang giấy mỏng loang mầu bụi đỏNgút trời xanh cột khói đèn cao.

Người thứ nhất giới thiệu tôi vào ĐảngAi hay lời ủy thác sau cùngTôi mắc nợ nỗi đau đồng chíTrái tim ngừng, vách đất còn rung.

Người thứ hai bom cắt bên tayTay làm mẫu giúp tôi tuyên thệMỗi vấp ngã, mỗi lần tôi nhớCó tay người đồng chí dắt tôi lên.

Ôi, kỷ niệm không ngày phai nhạtMáu hy sinh tươi rói mầu cờĐoàn hết tuổi, Đảng vào mãi mãiNỗi nhớ còn gõ cửa đời ta.

Kết nạp Đảng trên quê mẹTác giả: Chế Lan Viên

Giã mẹ ra đi kháng chiến bốn phương trờiKết nạp Đảng, bỗng quay về quê mẹ!Có phải quê hương gọi ta về đấy nhỉ?Dặn dò ta, khuyên nhủ ta thêmTrong buổi đầu, ta theo Đảng đi lên

Ngày vào Đảng đất trời như đổi khácNhững vật vô tri cũng làm rưng nước mắtĐá sỏi cây cằn, sao bỗng thấy thiêng liêng?Giọng nói quen nghe, màu đất quen nhìnBỗng chan chứa trăm điều chưa nói hết!Tôi cúi đầu nghe, dặt dìu, tha thiếtCây cỏ trời mây, kẻ mất người cònTrong mơ hồ, trăm tiếng của quê hương

Tiếng mẹ bảo bên tai: “Con hãy nhớBà con quê ta đói nghèo lam lũcuộc sống xưa như nước chảy mất dòngKhông ai thương như cỏ nội giữa đồngCon chim bỏ trời quê ta đi xứ khácĐất chẳng nuôi người, người không nuôi nổi đấtChiếc khăn xanh mẹ bịt ở trên đầuĐã từng che hai thứ tóc buồn đauMẹ trông ở đời con… Con hãy gắngCon đi đi… Từ nay con có Đảng”Tôi nhìn ra thấy máu thịt quê hươngNhư đang dâng thành núi lại thành cồnÔi gió Lào ơi! ngươi đừng thổi nữaNhững ruộng đói mùa, những đồng đói cỏNhững đồi sim không đủ quả nuôi ngườiCuộc sống gian lao ít tiếng nói cườiChỉ tiếng gió mù trời chen tiếng súngCủa đồn giặc mấy năm trời chiếm đóng

Đảng kính yêu! Tôi tìm Đảng giữa nơi nàyNhư chờ vang tiếng sét xé trời mây…

Tôi đứng trước Đảng kỳ, rưng mắt lệPhút mơ ước, sao thiếu hình bóng mẹ?Giặc bao vây ngăn lối chặn đườngThiếu cả gia đình ngay giữa đất quê hương!Mẹ ơi! mẹ không là đồng chíNhưng Đảng kỳ đây chính là của mẹĐời khổ đau mẹ đứng dưới cờ nàyMẹ đói nghèo, hàng ngũ bên con đâyMẹ xem, con mặc áo nâu sồng xưa mẹ mặcMai con hát khúc bình dân xưa mẹ hátĐảng mến yêu, có phải mẹ giới thiệu con vào?Từ buổi dạy con lòng thương ghét ban đầuTự quê mẹ nghèo, tự đời mẹ khổTự giọt lệ khóc tù đi biệt xứTự nắm cơm khô đưa cán bộ thoát làngTừ tiếng thét căm thù vì giặc giã, vua quanTưởng như cả quê hương giới thiệu tôi vào ĐảngRẫy bắp, vườn tiêu, bờ tre, bãi sắnNhững đồi tranh ăn độc gió LàoCả trại tù Lao Bảo chốn rừng sâuÔi tiếng đầu tiên gọi ta “đồng chí”Là tíeng quê hương ấm lành Quảng TrịNhững đảng viên đầu tiên đứng sát bên tôiLà bạn thuở nhi đồng áo vá cơm khoai

Tôi đứng dưới cờ, đưa tay tuyên thệTrên đất quê hương mang hình bóng mẹNgỡ chừng như vừa sinh lại lần đầuĐảng trở thành nơi cắt rốn chôn rau

Gửi đến bạn những bài 💌 Thơ Về Lòng Yêu Nước 💌 hay nhất, ngoài Thơ Về Đảng Cộng Sản

Thơ Về 30 Năm Tuổi Đảng Ngắn Hay

Cùng tham khảo ngay bài Thơ Về 30 Năm Tuổi Đảng Ngắn Hay và được nhiều bạn đọc quan tâm sau đây.

Ba mươi năm đời ta có ĐảngTác giả: Tố Hữu

Anh chị em ơi!Ba mươi năm đời ta có ĐảngHôm nay ôn lại quãng đường dài…Ngọt bùi nhớ lúc đắng cayRa sông nhớ suối, có ngày nhớ đêmMùa xuân đó, con chim én mớiRộn đồng chiêm, chấp chới trời xanhĐời ta gương vỡ lại lànhCây khô cây lại đâm cành nở hoa.

Thuở nô lệ, thân ta nước mấtCảnh cơ hàn, trời đất tối tămMột đời đau suốt trăm nămChim treo trên lửa, cá nằm dưới daoGiặc cướp hết, non cao biển rộngCướp cả tên nòi giống tổ tiênLưỡi gươm cắt đất ngăn miềnNon sông một khúc ruột liền chia baLũ bán nước lột da dân nướcTan mồ cha cũng rước voi iàyMáu đà nhúng đỏ bàn tayBiết chi đau đớn cỏ cây đồng bào!

Ôi nhớ những năm nào thuở trướcXóm làng ta xơ xác héo honNửa đêm thuế thúc trống dồnSân đình máu chảy, đường thôn lính đầyCha trốn ra Hòn Gay cuốc mỏAnh chạy vào Đất Đỏ làm phuBán thân đổi lấy đồng xuthịt xương vùi gốc cao su mấy tầng!Con đói là ôm lưng mẹ khócMẹ đợ con đấu thóc cầm hơiKiếp người cơm vãi cơm rơiBiết đâu nẻo đất phương trời mà đi!

Lần đếm bước đến khi hừng sángMặt trời kia! Cờ Đảng giương cao!Đảng ta, con cuả phong tràoMẹ nghèo mang nặng khổ đau khôn cầm.Như đứa trẻ sinh nằm trong cỏKhông quê hương, sương gió tơi bờiĐảng ta sinh ở trên đờiMột hòn máu đỏ nên Người hôm nay.

Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắtĐảng ta đây, xương sắt da đồngĐảng ta, muôn vạn công nôngĐảng ta, muôn vạn tấm lòng niềm tin.Đảng ta Mác – Lê-nin vĩ đạiLại hồi sinh, trả lại cho taTrời ca, đất rộng bao laBát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người.

Từ ấy đã ba mươi năm chẵnCuộc đời ta theo Đảng tiến lênĐường xa bao nỗi truân chuyênNgọn đèn đêm gió, con thuyền biển khơiĐèn vẫn tỏ, thuyền bơi tới trướcĐảng ta đưa dân nước ta đi…Con đường cách mạng trường kỳBa mươi năm ấy, bước đi vững vàng.

Trống Xô-viết, Nghệ An vang độngBắc Trung Nam làn sóng đấu tranhHầm than, xưởng máy, lều gianhĐứng lên tự cứu mà giành ấm noĐứng lên cứu tự do, độc lậpĐứng lên giành ruộng đất, áo cơm!Đứng lên thân cỏ, thân rơmBúa liềm không sợ súng gươm bạo tàn!!Máu có chảy, xương tan thịt nátBới công nông! Tiếng hát càng caoNăm năm chìm nổi ba đàoPhong trào tạm lắng, phong trào lại lên…

Chống phát xít, cường quyền hiếu chiếnKhắp năm châu, trận tuyến Bình dânTrùng trùng cách mạng ra quânPhất cao cờ đỏ, công nhân dẫn đầuCòi máy gọi bến tàu hầm mỏHòn Gay kêu Đất Đỏ đấu tranhÁo nâu liền với áo xanhNông thôn cùng với thi thành đứng lênĐòi cơm áo, đòi quyền dân chủĐường càng đi đội ngũ càng đôngSuối ngàn đã chảy thành sôngĐố ai tát cạn được dòng nước xuôiCàng tức nước, càng xui bờ vỡLòng dân ta như lửa thêm dầuLưỡi lê, mũi súng, nhà tùCàng đau, càng khổ, àng thù, càng cămNước đà mất tám mươi nămĐã Tây lại Nhật, đứng nằm sao yên?Thân một cổ hai xiềng nô lệPhải vùng lên mà bẻ cho tanDiệt bầy Tây – Nhật – Việt gianViệt Nam độc lập hoàn toàn tự do!

Lời Đảng gọi vang to khắp nướcNúi sông nghe chân bước trước sauBắc Sơn phất ngọn cờ đầuNam Kỳ khởi nghĩa bắc cầu tiến lênMáu dù chảy hai miền thấm đỏNghìn đầu rơi xuống cỏ, không luiNúi càng rung, biển càng sôiThép nung càng luyện, càng tôi, càng bền.

Rừng Việt Bắc, Thái Nguyên chống địchBước chân đoàn du kích càng hăngQuân càng đông, sức càng tăngBiên cương nổi lửa, Cao Bằng xuất binh

Nổ súng trận, Việt Minh truyền lệnhGiải phóng quân tràn đỉnh non caoViệt Minh như thác ào àoChiến khu kháng Nhật, cao trào nhân dânĐã nghe súng Hồng quân oanh liệtChân trời xa như sét đêm thâu…

Đức hàng, Nhật cũng cúi đầuBốn phương châu Á, châu Âu vẫy vùngĐồng cỏ héo đã bừng lửa cháyNước non ơi, hết thảy vùng lên!Bắc Trung Nam khắp ba miềnToàn dân khởi nghĩa! Chính quyền về tay!Lời Đảng gọi, một ngày sấm nổBiển người dâng ngập phố ngập đồngMùa thu Cách mang thành côngMùa thu đây, hỡi cờ hồng vàng sao!

Ôi hai tiếng đồng bào, Tổ quốcĐến hôm nay mới thuộc về taTrăm nam mất nước mất nhàHôm nay mới cất lời ca tiếng cườiTa đã đứng nên người độc lậpCao bằng người, nào thấp thua ai?Tay ta, tay búa, tay càyTay gươm, tay bút, dựng xây nước mình.

Đời đang buổi bình minh hửng đỏTây lại vào cắn cổ, cắn chânChém cha cái lũ thực dânĐã leo đằng cẳng lài lân đằng đàu!Một bước nhịn, bước sau cố nhịnGiặc càng hung. Còn nín được sao?

Hỡi quốc dân, hỡi đồng bào!Có gươm, có súng, có dao hãy dùngQuyết kháng chiến đến cùng cứu nước!Toàn dân trông phía trước, tiến lên!Nửa đêm vang tiếng lệnh truyềnPhố giăng chiến luỹ, đường xuyên chiến hàoHồn nước dựng thành cao muôn trượngTay Đảng rèn lực lượng muôn dânChín năm kháng chiến thành thầnGậy tầm vông đánh tan quân bạo tàn!Một dân tộc hai bàn tay trắngĐồng tâm là chiến thắng thành côngDân ta gan dạ anh hùng:Trẻ làm đuốc sống, già xông lửa đồnChân toạc máu, chân dồn đuổi giặcTay chém thù, tay sắc như gươm!Củ khoai, củ sắn thay cơmKhoai bùi trong dạ, sắn thơm trong lòngHớp ngụm nước suối trong dỡ khátTrông trời cao mà mát tâm can!

Chín năm nắng núi mưa ngànNắng mưa có Đảng, cơ hàn có nhauNhớ những lúc hầm sâu địch hậuNhớ những đêm theo dấu đường đâyGiặc lùng, giặc quết, giặc vâyCó dân, có Đảng đêm này vẫn vuiLàng kháng chiến không lui một bướcNhổ sạch đồn cho nước ta yênChín năm làm một Điện BiênNên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng!

Ôi Tổ quốc, vinh quang Tổ quốc!Ngàn muôn năm dân tộc ta ơi!Việt Nam anh dũng sáng ngờiÁnh gươm độc lập giữa trời soi chung.Hỡi ai kiếp bần cùng nô lệHãy đứng lên mà bẻ xiềng gôngTự do đã nở hoa hồngTrong dòng máu đỏ, trên đồng Việt Nam…

Đường hạnh phúc gian nan lắm khúcĐời đấu tranh không lúc dừng chânĐã rằng vì Nước vì DânNước Dân còn khổ thì thân sướng gì?Đường giải phóng mới đi một nửaNửa Mình còn trong lửa nước sôiMột thân không thể chia đôiLửa gươm không thể cắt rời nùi sôngGươm nào chém được dòng Bến Hải?Lửa nào thiêu được dải Trường Sơn?Căm hờn lại giục căm hờnMáu kêu trả máu, đầu van trả đầu!Miền Nam đi trước về sauBước đường cách mạng dài dâu đã từngĐước đã mọc thành rừng gỗ cứngGió càng lay càng dựng Thành đồngTrăm sông về một biển ĐôngBắc Nam sẽ lại về trong một nhà!

Đường thống nhất chân ta bước gấpMiền Bắc ta xây đắp nhanh tayNăm năm mới bấy nhiêu ngàyMà trông trời đất đổi thay đã nhiều…Dân có ruộng, dập dìu hợp tácLúa mượt đồng, ấm áp làng quêChiêm mùa, cờ đỏ ven đêSớm trưa tiêng trống đi về trong thônMáu áo mới nâu non nắng chóiMái trường tươi roi rói ngói sonĐã nghe nước chảy lên nonĐã nghe đất chuyển thành con sông dàiĐã nghe gió ngày mai thổi lạiĐã nghe hồn thời đại bay cao…Núi rừng có điện thay saoNông thôn có máy làm trâu cho ngườiĐời hết kẻ sống lười ăn bámĐời của ai dũng cảm hy sinhNhững người lao động quang vinhChúng ta là chủ của mình từ đây…Nghìn năm giấc mộng đêm ngàyBa mươi năm Đảng, hôm nay có mình

Ba mươi tuổi Đảng sinh, phấn đấuĐã bao lần đổ máu con yêu!Đường đi mấy núi mấy đèoNúi bao nhiêu ngọn, bấy nhiêu anh hùng!Sống cùng Đảng, chết không rời ĐảngTấm lòng son chói sáng nghìn thuMặt trời có lúc mây mùTrái tim ta vẫn đỏ bầu máu tươi!Người đang sống nhớ người đã khuấtNhớ những anh chị mất trên đườngTù lao, máy chém, chiến trườngDẫu tan nát thịt, còn vương vấn hồn:Chết nằm xuống, còn hôn cờ ĐảngChết còn trau súng đạn, quên đauChết còn trút áo cho nhauMiếng cơm dành để người sau ấm lòng.Hỡi những trái tim không thể chếtChúng tôi đi theo vết các anhNhững hồn Trần phú vô danhSóng xanh biển cả, cây xanh ngút ngàn…

Con chim biết nhớ đàn nhớ tổTa nhớ người đau khổ nuôi ta:Ơn người như mẹ, như chaLòng dân yêu Đảng như là yêu con!Nghèo rau cháo, từng lon gạo bữaDành cho ta chút sữa cầm hơiDù khi tắt lửa tối trờiVững lòng quyết sống, không rời Đảng ta.Dù khi giặc khảo giặc traCắn răng thà chết, không xa Đảng mình!

Ta nhớ nghĩa nhớ tình bốn biểnAnh em ta yêu mến gần xaMáu Hồng quân, máu Trung HoaCũng là máu đổ cho ta đất này.Một ngày nhớ bao ngày xưa ấyBa mươi năm, biết mấy buồn vui!Đắng cay nay mới ngọt bùiĐường đi muôn dặm, đã ngời mai sau…Ngọn cờ đỏ trên đầu phấp phớiBác Hồ đưa ta tới trời xaBa mươi năm bước đường quaĐời ta có Bác xông pha dẫn đườngNgười đi trước, nghìn sương muôn tuyếtDắt dìu dân, nước Việt Nam taBạc phơ mái tóc người ChaBa mươi năm Đảng nở hoa tặng Người.

Đừng bỏ lỡ tuyển tập 🌏 Thơ Về Kháng Chiến Chống Pháp 🌏 hào hùng nhất, bên cạnh Thơ Về Đảng Cộng Sản