Vật chất không thể chịu được nhiệt độ cao của Mặt Trời

0
21
Vật chất nào trên Trái Đất có thể đến gần Mặt Trời mà không bị nóng chảy?
Vật chất nào trên Trái Đất có thể đến gần Mặt Trời mà không bị nóng chảy?

Ánh sáng và nhiệt lượng Mặt Trời tỏa ra vượt xa sức tưởng tượng của chúng ta. Với nhiệt độ bề mặt trung bình là 5.500 độ C và 15 triệu độ C ở lõi, chúng ta không thể tiếp cận gần Mặt Trời hay đặt chân lên bề mặt nó. Dữ liệu nhiệt độ này được ước tính bằng cách phân tích bức xạ của Mặt Trời.

Không gì trên Trái Đất có thể chịu nhiệt độ cao như Mặt Trời

Trên Trái Đất, nhiệt độ cao 400-500 độ C đã đủ để đốt cháy rừng, 1.500 độ C làm nóng chảy thép và 5.500 độ C có thể làm tan chảy hầu hết mọi thứ trên hành tinh. Nếu Trái Đất tiến quá gần Mặt Trời, đá trên bề mặt sẽ bị nung chảy và trở thành magma. Bất kể là chất đơn giản hay hợp chất, bất kỳ vật chất nào rơi xuống bề mặt Mặt Trời sẽ biến thành plasma ngay lập tức.

Vật liệu không thể chống lại nhiệt độ Mặt Trời

Kim loại vonfram có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trên Trái Đất là 3.410 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ này vẫn thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ trên bề mặt Mặt Trời. Chất có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trên Trái Đất hiện nay là một hợp kim hafni tổng hợp – tetratantalum hafnium pentacarbide (Ta4HfC5) với nhiệt độ 4.215 độ C. Nhưng nó vẫn không thể chịu nổi nhiệt độ Mặt Trời.

Xem thêm  Nghị quyết số 10: Kinh tế tư nhân - động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam

Lõi Trái Đất vẫn giữ được thể rắn

Mặc dù nhiệt độ lõi Trái Đất có thể lên đến 6.000 độ C, lõi sắt vẫn ở thể rắn nhờ áp suất khủng khiếp gấp 3,5 triệu lần áp suất khí quyển trên bề mặt Trái Đất.

Mặt Trời nhỏ nhân tạo đang được nghiên cứu

Các nhà khoa học đang nghiên cứu Mặt Trời nhỏ nhân tạo trong phòng thí nghiệm để đạt được phản ứng tổng hợp hạt nhân có thể kiểm soát được. Chúng sử dụng từ trường mạnh và tokamak – một thiết bị giữ plasma nóng bằng từ trường – để “lưu trữ” nhiên liệu phản ứng tổng hợp. Với điều kiện nhiệt độ hàng trăm triệu độ, plasma vẫn tồn tại và bị từ trường điều khiển.

Nhiệt độ Mặt Trời và vật chất

Nhiệt độ cao của Mặt Trời lan truyền qua bức xạ nhiệt. Các chiếc gương có khả năng phản xạ ánh sáng và sóng điện từ có thể cách nhiệt hoàn toàn. Tuy nhiên, không có gương nào như vậy trên thế giới.

Trên thực tế, không có vật chất nào trên Trái Đất có thể chịu được nhiệt độ cao của Mặt Trời. Điều này làm cho Mặt Trời trở thành một hiện tượng đáng kinh ngạc và đẹp mắt.