Nhật thực diễn ra cuối tuần này, bạn có quan sát được không?

0
12
Nhật thực diễn ra cuối tuần này, Việt Nam có quan sát được?
Nhật thực diễn ra cuối tuần này, Việt Nam có quan sát được?

Nhật thực và nguyệt thực là những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất. Chúng tạo ra sự thay đổi màu sắc và ánh sáng rõ rệt trên bầu trời. Trong tháng 10 này, chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến cả nhật thực và nguyệt thực diễn ra cùng một thời điểm.

Nhật thực “hình khuyên” sẽ xảy ra vào cuối tuần này, vào ngày 14/10. Trong khi đó, nguyệt thực một phần có thể được quan sát vào ngày 29/10.

Nhật thực “hình khuyên” xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, nhưng lại ở vùng quỹ đạo xa Trái Đất. Do đó, Mặt Trăng không che được hoàn toàn Mặt Trời và tạo ra hiện tượng hình khuyên – một vòng sáng bao quanh Mặt Trăng.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), nhật thực hình khuyên có thể được quan sát ở một số khu vực ở châu Mỹ, bao gồm toàn bộ nước Mỹ, Mexico, Trung Mỹ, Colombia và Brazil.

Trong thời gian nhật thực hình khuyên diễn ra, bầu trời sẽ tối hơn, mặc dù không tối như nhật thực toàn phần khi ánh sáng mặt trời bị chặn. Mặt Trăng sẽ tiếp tục di chuyển qua Mặt Trời và tạo ra nhật thực một phần khác trước khi mất khỏi tầm nhìn.

Tiếc là Việt Nam và các quốc gia châu Á không thể quan sát được nhật thực hình khuyên này do chúng ta nằm ở phía đối diện của châu Mỹ. Lần gần nhất người yêu thiên văn ở Việt Nam có thể quan sát được nhật thực là vào ngày 20/4. Tuy nhiên, vì vị trí của chúng ta nằm xa nhất, nên chỉ nhìn thấy nhật thực bán phần, với độ che phủ nhỏ khoảng 5,38%.

Xem thêm  Chặng Đường Lịch Sử: Việt Nam Từ 1975 Đến 2000

Vậy tại sao lại có nhật thực? Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên hy hữu trong vũ trụ, khi Mặt Trăng di chuyển vào vị trí để chặn toàn bộ ánh sáng phát ra từ Mặt Trời, tạo ra hiệu ứng “vòng lửa” độc đáo.

Quan sát nhật thực cần được tiến hành đúng cách để tránh nguy hiểm. Bức xạ Mặt Trời rất mạnh và có thể gây tổn thương cho mắt. Sử dụng kính xem nhật thực là một trong những phương thức an toàn và hiệu quả nhất.

Hãy cùng Thành Phố Bảo Lộc trải nghiệm điều kỳ diệu của vũ trụ và khám phá những bí mật đằng sau nhật thực này! Để biết thêm thông tin về thiên văn học và nhiều điểm đến thú vị khác, hãy ghé thăm trang web Thành Phố Bảo Lộc.