Cần loại bỏ hình ảnh thuốc lá khỏi điện ảnh và sân khấu – Thành Phố Bảo Lộc

0
18
Cự tuyệt khói thuốc trong nghệ thuật
Cự tuyệt khói thuốc trong nghệ thuật

Quảng cáo “hộ” các thương hiệu thuốc lá

Điện ảnh và sân khấu đã lâu trở thành nền tảng quảng cáo “ưu ái” cho thuốc lá. Hành động hút thuốc trên phim, việc sử dụng thuốc lá để diễn tả tâm trạng nhân vật không khác nào việc quảng cáo cho các hãng thuốc lá. Tuy không thiếu trong các cảnh quay, việc diễn viên hút thuốc để thể hiện tính cách nhân vật, phục vụ ý tưởng của đạo diễn và làm cho phim có hiệu ứng. Nhiều nghệ sĩ thậm chí cho rằng, thuốc lá đã từ lâu trở thành biểu tượng của những người đàn ông thực thụ, mà nếu không có thuốc lá, hình ảnh nhân vật sẽ trở nên đơn điệu như món ăn thiếu gia vị vậy.

Các ảnh hưởng tiêu cực

Trong khi các cơ quan truyền thông cảnh báo về tác hại của hút thuốc đến sức khỏe và cấm hút thuốc ở nơi công cộng, nhiều bộ phim vẫn tiếp tục đưa ra hàng tỷ hình ảnh về thuốc lá với mục đích “phục vụ nghệ thuật”. Theo một nghiên cứu, 85% diễn viên cho biết họ hút thuốc để thể hiện tính cách nhân vật, 9% theo ngữ cảnh, chỉ có 5% cho rằng do đạo diễn yêu cầu. Đáng chú ý, tỷ lệ diễn viên hút thuốc chỉ chiếm 34,1% trong khi tỷ lệ đạo diễn hút thuốc cao hơn nhiều, chiếm 72%. Điều này đã tạo thói quen hút thuốc lá cho các nhà biên kịch và đạo diễn, và khiến hình ảnh thuốc lá trở nên bình thường trong sản phẩm điện ảnh.

Xem thêm  Bài Thể Dục Trung Quốc: Ám Ảnh Và Những Thay Đổi

Ảnh hưởng đến giới trẻ

Phim ảnh có một tầm ảnh hưởng lớn đến giới trẻ. Một nghiên cứu cho thấy, 75% trẻ em dưới 15 tuổi tiếp xúc với hình ảnh diễn viên chính hút thuốc trên phim có xu hướng muốn thử hút thuốc và có tỷ lệ hút thuốc cao hơn 50% so với những người xem ít phim có khói thuốc. Hiện tượng tiêu thụ thuốc lá ở giới trẻ có liên quan mật thiết đến phim ảnh, thần tượng và ngôi sao nổi tiếng.

Cần có sự vào cuộc quyết liệt

Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra mắt thông tư về hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu và điện ảnh. Tuy nhiên, cần có những quy định cụ thể hơn để xác định hành vi quảng cáo và cổ súy hút thuốc, từ đó có thể áp dụng các biện pháp xử phạt nghiêm khắc hơn. Đồng thời, cần loại bỏ hoàn toàn hình ảnh thuốc lá khỏi phim ảnh, đặc biệt là phim dành cho giới trẻ. Vì những bộ phim như vậy chỉ gây hại và để lại hậu quả khó đoán với việc làm quen với hút thuốc lá.

Các nhà làm phim cần nhận thức được tác động của hình ảnh phim đến ý thức và hành vi của người xem. Cần thêm một khuyến cáo ở cuối phim để nhấn mạnh rằng hình ảnh thuốc lá trong phim chỉ phục vụ cho nội dung câu chuyện, không khuyến khích người xem hút thuốc. Các biểu diễn ca, múa, nhạc, kịch… sẽ giúp tác động rộng rãi hơn.

Xem thêm  Nhận Nick Ngọc Rồng Miễn Phí Đến Năm 2024 ❤️

Làn khói thuốc lá mỏng manh, nhưng cuộc chiến chống lại sự nguy hiểm của nó là cuộc chiến quyết liệt và bền bỉ. Cần sự vào cuộc của các đơn vị nghệ thuật để đấu tranh chống lại tác hại của thuốc lá thông qua các tiết mục biểu diễn.