Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21: Nhịp điệu mới của những trái tim thơ mộng

0
14
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21

Sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Ngày thơ Việt Nam đã chính thức trở lại với tiêu đề “Nhịp điệu mới”. Đất nước đã vượt qua đại dịch thế kỷ, cuộc sống bình thường trở lại với nhịp điệu mới, khí thế và niềm tin mới. Đây là hy vọng cho sự phục hồi mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, và hướng tới một tương lai tràn đầy hy vọng về những điều tốt đẹp.

Mở màn với sân khấu tràn đầy nghệ thuật

Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long đã trở thành nơi tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần đầu tiên. Đây là không gian rộng mở với nhiều hoạt động, sau khi đã tổ chức 18 lần tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Đêm nghệ thuật là hoạt động chính của Ngày thơ, diễn ra vào 19 giờ tối. Đúng đêm rằm, để tăng hiệu quả âm thanh, ánh sáng và tính sân khấu, sân khấu được thiết kế trước cổng Đoan Môn của Hoàng Thành Thăng Long.

Khám phá không gian thơ mộng

Toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành đã trở thành không gian của Ngày thơ Việt Nam. Người yêu thơ sẽ được chào đón tại Cổng thơ – một thiết kế cách điệu của họa sĩ Phạm Hà Hải để bước vào Cõi thơ.

Dọc con Đường thơ để vào khu vực sân khấu chính, 100 câu thơ hay của các thi ca Việt Nam đã được trình bày dọc hai bên đường. Giữa khuôn viên của Hoàng Thành Thăng Long là Nhà ký ức, nơi trưng bày các hiện vật đặc biệt của các nhà thơ tên tuổi qua nhiều thời kỳ của văn học Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có Quán thơ, nơi những nhà thơ, tao nhân mặc khách nhiều thế hệ giao lưu với công chúng, đọc thơ và trò chuyện về nền thi ca Việt Nam.

Xem thêm  Dự Báo Thời Tiết 2/9/2023: Nhiệt độ tăng cao, mưa dông rải rác

Hành trình thơ và sách

Bên cạnh Đường thơ, trên phố Nguyễn Tri Phương, có Đường sách với khoảng 40 ki-ốt của các nhà xuất bản, công ty văn hóa, đơn vị phát hành sách. Đây là nơi giới thiệu và bán giảm giá các tác phẩm văn học, các tuyển tập thi ca cổ điển và đương đại.

Chương trình đa dạng suốt cả ngày

Ngày thơ năm nay kéo dài cả ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày 5/2). Buổi sáng, từ 8 giờ đến 11 giờ 30, tại Hội trường lớn của Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Thơ hiện nay với hôm nay”. Công chúng có cơ hội tham gia thảo luận và làm rõ về hiện thực và vai trò của thi ca đương đại.

Buổi trưa, trên màn hình LED trước cổng Đoan Môn, sẽ phần trình chiếu các phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà thơ nổi tiếng đã góp phần xây dựng nên nền thi ca Việt Nam.

Buổi chiều, từ 14 giờ đến 17 giờ, các hoạt động đọc thơ, trò chuyện về thơ diễn ra tại Quán thơ; công chúng có thể tham quan và giao lưu tại Nhà ký ức thơ, cùng với việc chiếu các phim tư liệu về các hoạt động nổi bật của Hội Nhà văn Việt Nam qua các thời kỳ.

Buổi tối, từ 19 giờ đến 21 giờ, chương trình nghệ thuật chính của Ngày thơ diễn ra tại sân khấu trung tâm trước cổng Đoan Môn. Sẽ có 21 bài thơ/tác giả thơ xuất hiện trong chương trình, tương đương với con số Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21. Công chúng có cơ hội gặp lại hình ảnh của các nhà thơ nổi tiếng, từ giai đoạn Thơ Mới đến thơ kháng chiến chống Pháp. Tiếp theo là phần đọc, trình diễn, diễn xướng thơ của các nhà thơ thế hệ chống Mỹ, thế hệ nhà thơ sau 1975 đến thời kỳ Đổi mới, và cuối cùng là của các nhà thơ trẻ. Đan xen với đọc thơ là những ca khúc phổ nhạc từ các bài thơ được yêu thích.

Xem thêm  Xây dựng và phát triển văn hóa học đường Việt Nam - Tầm nhìn và mục tiêu đến năm 2045

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 đã được khai mạc và mang đến cho công chúng những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời. Hãy tham gia để khám phá không gian thơ mộng và cảm nhận nhịp điệu mới của tâm hồn thơ. Thành Phố Bảo Lộc hy vọng rằng ngày hội thơ này sẽ lan tỏa yêu thương, sáng tạo và văn hóa đến mọi người.