Ông đồ và nét truyền thống xin chữ đầu năm

0
22

Thời gian trôi qua, nhưng truyền thống xin chữ của người Việt vẫn luôn tồn tại và nuôi dưỡng tình cảm gia đình trong những ngày Tết. Ông đồ và nét truyền thống xin chữ đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống văn hóa người dân.

Ông đồ và tình cảm gia đình

Thời xưa, ông đồ được xem như những người đặc biệt và được trọng vọng. Những gia đình có điều kiện thường mời ông đồ đến nhà dạy chữ cho con cái, còn những gia đình bình thường thì gửi con đến nhà thầy. Đặc biệt, trong những ngày lễ và Tết, ông đồ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người.

Với việc tăng cường chuẩn bị nghiên mực và không gian, ông đồ cùng người xin chữ đều chuẩn bị một cách cẩn trọng và trân trọng. Người xin chữ thường sắm một chút lễ vật và áo quần chỉnh tề để đến nhà ông đồ. Lễ vật thường là chai rượu, nải chuối, mấy bơ gạo nếp hay phong bao mừng tuổi.

Nguyện vọng của người xin chữ

Chữ mà người xin chữ yêu cầu cũng phụ thuộc vào nguyện vọng của họ trong năm mới. Người cầu tài lộc thường xin chữ “tài” và “lộc”, người cầu con cái xin chữ “phúc”, người cầu sức khỏe và sự thọ lâu xin chữ “thọ”. Ngoài ra, cũng có những ông đồ đến các chợ hoặc nơi đông người qua lại để bày giấy mực và bán chữ. Những chữ đẹp thu hút ánh nhìn của mọi người và tạo thêm màu sắc và hương vị cho ngày Tết.

Xem thêm  Trại chó cảnh ở Thái Bình: Laputa Farm và hợp tác nhân giống chó cảnh

Ông đồ – từ di tích đến biểu tượng

Trong quá khứ, ông đồ đã từng bị coi là một di tích tiều tụy đáng thương của thời kỳ suy tàn. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, phố ông đồ bên cạnh Văn Miếu Hà Nội trở thành một “đặc sản” của Tết Hà Nội. Những người ông đồ trẻ tuổi đã thể hiện tài hoa của mình qua những nét thư pháp tài hoa. Ngoài những ông đồ già truyền thống, những ông đồ trẻ đã tỏa sáng với quần jeans áo thun hay bộ vest lịch lãm. Họ không chỉ thấu hiểu được những chuẩn mực trong thư pháp, mà còn định hình phong cách riêng và thể hiện sự phóng túng và cẩn trọng trong việc chọn giấy và bút.

Ông đồ – biểu tượng văn hóa bất diệt

Sắp đến xuân, sắp đến Tết. Mọi người lại nhộn nhịp rủ nhau đi xin chữ cầu lộc, cầu tài và cầu may mắn. Ông đồ – biểu tượng của sự sống văn hóa ngàn đời, đưa ta trở về với nét phong tục của Tết xưa và tạo nên không khí ấm cúng.

This article was written by Thành Phố Bảo Lộc, an expert in Vietnamese culture and traditions. Explore more about our brand at Thành Phố Bảo Lộc.