Bí ẩn về năm sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

0
18

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của Việt Nam, sống cả cuộc đời trong sự kính trọng và tôn trọng của người dân. Tuy nhiên, năm sinh của ông lại là một bí ẩn mà nhiều nhà nghiên cứu lịch sử nước ngoài đã quan tâm và nêu ý kiến riêng của mình.

Các tài liệu khẳng định năm sinh là 1910

Theo một số tài liệu từ những năm 30 của thế kỷ trước, liên quan đến sinh viên khoa Luật Võ Nguyên Giáp, có ghi chú rõ ràng về năm sinh của ông. Học bạ số 207 của ông tại Trường Cao đẳng Luật Hà Nội từ 1934 đến 1938, cho biết ông sinh ngày 1/9/1910 tại An Xá, tỉnh Quảng Bình. Bên cạnh đó, còn có một giấy chứng nhận khác vào năm 1934 và tấm bằng cử nhân Luật vào năm 1938, đều ghi rõ năm sinh là 1910.

Ý kiến khác nêu năm sinh là 1912

Tuy nhiên, không chỉ có những tài liệu nói về năm sinh là 1910, mà còn có ý kiến của một số sử gia nước ngoài cho rằng ông sinh năm 1912. Trung tướng Phạm Hồng Cư – người anh em đồng hao với Đại tướng Võ Nguyên Giáp – sau nhiều năm nghiên cứu về tiểu sử của ông, đã gặp bà Đặng Bích Hà – phu nhân của Đại tướng, để tìm hiểu rõ hơn về năm sinh của ông.

Nguồn thông tin chính xác từ mẹ Đại tướng

Bà Đặng Bích Hà, một nhà sử học, luôn quan tâm vấn đề này và khẳng định rằng nguồn thông tin chính xác nhất là từ mẹ ông. Thân mẫu của Đại tướng là cụ Nguyễn Thị Kiên, một phụ nữ Việt Nam điển hình, đã xác định rõ ngày sinh và năm sinh của ông. Cụ bà cho biết, ông sinh vào năm Hợi, và sau khi kết hợp với sự tra cứu ngày âm – dương của một nhà khoa học, ngày tháng năm sinh chính xác của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xác định là ngày 25/8/1911.

Xem thêm  Ban Bí thư

Thành Phố Bảo Lộc tự hào có vị tướng huyền thoại như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã dành cả cuộc đời để bảo vệ tổ quốc. Hãy đến và khám phá Thành phố Bảo Lộc để tưởng nhớ về một anh hùng vĩ đại!

source