Mục đồng và đạo sĩ: Những người đơn sơ và thông thái gặp được Đấng Cứu Thế

0
14

Trong chu kỳ Giáng Sinh, chúng ta thường nghe đến hai biến cố quan trọng: Lễ Giáng Sinh và Lễ Hiển Linh. Lễ Giáng Sinh là lễ mà Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do Thái, trong khi Lễ Hiển Linh là lễ mà Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại.

Trong câu chuyện Giáng Sinh, chúng ta không thể quên ba nhà đạo sĩ nổi tiếng trong Đông phương: Gaspar, Melchior và Balthasas. Họ được mệnh danh là con của các vì sao sáng và là huyền phái của khoa học vũ trụ. Ba người đã theo một ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Đấng Cứu Thế. Họ đã dâng tặng Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

Trong câu chuyện Giáng Sinh, chỉ có hai hạng người đã được diễm phúc gặp gỡ Hài Nhi Giêsu nơi máng cỏ Bêlem – đó là các mục đồng và những nhà đạo sĩ. Đức cha Fulton Sheen, một nhà giảng thuyết lừng danh, đã gọi họ là những người đơn sơ và những người thông thái.

Mục đồng và đạo sĩ: Những người đơn sơ và những người thông thái

Các mục đồng là những người đơn sơ, không quan tâm đến chính trị, văn chương hay nghệ thuật. Họ chỉ quan tâm đến hai điều quan trọng là Thiên Chúa ở trên họ và họ ở giữa đoàn chiên. Đêm đó, bầu trời rộng mở để loan báo tin mừng. Thiên thần cho biết rằng Đấng họ nóng lòng chờ đợi đã sinh ra trong hang đá Bêlem nhỏ bé. Các mục đồng đã tìm và gặp Đấng Chăn Chiên của họ.

Xem thêm  Hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi trồng nấm đùi gà

Trong khi đó, các đạo sĩ là những người thông thái. Họ không phải là vua chúa, nhưng họ là những bậc thầy hoàng vương, những nhà tinh thông về vũ trụ. Họ đã khám phá ra một ngôi sao lạ. Đối với khoa học và tôn giáo, họ là những người hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Họ đã đi theo ánh sáng ngôi sao để tìm gặp Hài Nhi.

Tìm gặp Thiên Chúa: Đơn sơ và thông thái

Chỉ có các mục đồng và đạo sĩ mới tìm gặp được Đấng Cứu Thế. Các người nổi nang trong đạo Do Thái không gặp được Ngài. Bởi vì các luật sĩ chỉ thao thức về lề luật, các thượng tế chỉ nhạy bén về đền thờ, các kỳ lão chỉ lo lắng về truyền thống. Các người kiêu ngạo tự mãn trong những cơ chế phức tạp cứng nhắc.

Điều kiện tiên quyết để gặp được Thiên Chúa là lòng khiêm nhường, chung cho cả người đơn sơ lẫn người thông thái. Những tâm hồn đơn sơ như các mục đồng mới gặp được Thiên Chúa bởi vì họ thừa nhận mình không biết gì cả. Những người thông thái như các đạo sĩ cũng gặp được Thiên Chúa bởi vì họ thừa nhận mình không biết gì cả.

Chúa Giêsu không sinh ra ở giữa trời, mà Ngài đã Giáng sinh trong hang đá. Đó là một cử chỉ khiêm nhường. Các mục đồng và các đạo sĩ đã nghiêng mình xuống, và khi làm như vậy, họ đã thấy mình ở trong hang đá. Tại đó, họ chiêm ngắm một trẻ sơ sinh chưa thể hỏi han hay đối đáp được điều gì. Họ tặng tâm hồn và tặng phẩm để chứng tỏ sự thần phục của thế gian.

Xem thêm  Đăng ký xe mới mua: Những điều cần biết

Gặp gỡ Thiên Chúa trong cuộc sống hàng ngày

Thiên Chúa vẫn không ngừng lôi kéo chúng ta đến với Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Ngài vẫn không ngừng cho những ánh sao dẫn đường, không phải chỉ là ánh sao trên trời cao mà là ánh sáng Ngài gieo vào lòng chúng ta. Mỗi người cần phải trung thành với ánh sáng đó, dấn bước trên con đường đức tin đầy mạo hiểm của mình.

Trong thế giới hiện đại, có nhiều triết gia, nhà khoa học và người vô thần theo thuyết bất khả tri, nhưng không ai trong họ đã nhìn thấy một thiên thần hay ánh sáng một ngôi sao. Dòng dõi của những người kiêu ngạo như Hêrôđê cũng không tìm thấy Thiên Chúa vì họ dùng lý trí để nắm bắt siêu việt. Họ quá phức tạp nên không hiểu lời xác quyết đơn sơ của mục đồng và không thể lãnh hội chân lý do các đạo sĩ đem đến. Thay vào đó, họ coi Giáo hội như một thể chế đã lỗi thời cần loại bỏ.

Thiên Chúa vẫn tiếp tục tỏ mình cho thế giới thông qua các dấu chỉ tự nhiên của trời đất, lịch sử, Thánh Kinh, Giáo hội, các bí tích và cuộc sống hàng ngày. Để gặp Ngài, chúng ta cần có lòng khiêm nhường. Nhờ gặp gỡ này, mỗi người có thể trở thành ánh sao dẫn lối cho nhiều người khác nhận biết và yêu mến Chúa.

Xem thêm  Nam Tay Anh Di Qua Mang Mua: Câu chuyện cảm động về tình đoàn kết

Thành Phố Bảo Lộc