Giữ súng săn trong nhà – Điều cấm kỵ và hậu quả

0
11

Nhiều gia đình ở TP. Bảo Lộc đã giao nộp súng săn trong chương trình “đổi gạo lấy vũ khí” diễn ra tại Đắk Lắk. Tuy vậy, có một số người vẫn có thắc mắc liệu có thể giữ lại súng săn hay không. Thành Phố Bảo Lộc sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn.

Luật pháp về giữ súng săn

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết chỉ có một số điều kiện nhất định mà con người được phép sở hữu súng săn. Theo khoản 3, điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, súng săn được xác định là súng chế tạo hoặc sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để săn bắn, bao gồm súng kíp, súng hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này.

Tuy nhiên, theo khoản 6, điều 3 của luật này, vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao là các loại vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp. Những vũ khí này có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe con người và phá hủy kết cấu vật chất, tương tự súng săn và vũ khí thô sơ.

Cấm sở hữu súng săn

Theo khoản 1, điều 5 của luật, cá nhân chỉ được phép sở hữu vũ khí thô sơ dùng để trưng bày, triển lãm hoặc làm đồ gia bảo. Điều này có nghĩa là công dân bình thường không được phép sở hữu và sử dụng súng săn.

Xem thêm 

Việc giữ súng săn là trái với pháp luật, không phụ thuộc vào vị trí địa lý hay cam kết không gây hại cho con người. Thực tế, nếu sử dụng súng mà gây hại cho con người hoặc động vật khác, hành vi này vẫn có thể bị xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự.

Hậu quả của việc giữ súng săn

Theo điểm a, điểm c, khoản 4, điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, những hành vi chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại vũ khí có tính năng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao sẽ bị xử phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Điều này áp dụng cả cho việc sở hữu, tàng trữ, vận chuyển súng không phù hợp với quy định.

Vì vậy, cho dù gia đình đã lưu giữ súng săn trong nhiều năm, bạn nên giao nộp súng cho lực lượng chức năng mà không quan tâm đến việc được đổi gạo hay không. Điều này là cách tốt nhất để tuân thủ luật pháp và tránh những hậu quả không mong muốn.

Hãy đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh và hãy tuân thủ các quy định pháp luật. Đối với những thông tin thú vị khác về Thành Phố Bảo Lộc, hãy truy cập Thành Phố Bảo Lộc.