Nông dân Bảo Lộc chuyển từ lúa sang trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP

0
15
Video mo hinh trong sau rieng

Năm 2014, nông dân Nguyễn Văn Châu ở Bảo Lộc đã quyết định chuyển từ trồng lúa sang trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP. Quyết định này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ông và gia đình.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Trước đây, gia đình ông Châu sống chủ yếu từ trồng lúa, nhưng năng suất không cao và giá cả không ổn định. Tuy nhiên, khi nhận thấy đầu ra của cây sầu riêng khá ổn định và có nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo từ việc trồng sầu riêng, ông đã quyết định tham gia Tổ hợp tác trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Áp dụng kỹ thuật, quy trình chăm sóc

Ông Châu đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất sầu riêng. Ông tham gia các lớp tập huấn để học hỏi kinh nghiệm và áp dụng những quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, từ đó giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu và tiết kiệm nước tưới.

Kỳ vọng từ vụ thu hoạch

Hiện nay, vườn sầu riêng 3ha của ông và 6 nông dân khác cũng đang phát triển tốt và cho năng suất cao. Dự kiến, cuối tháng 9 âm lịch, cây sầu riêng sẽ được thu hoạch với ước tính hơn 5 tấn.

Hiệu quả từ việc chuyển đổi

Ông Lê Văn Trong, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Quý đã nhận xét rằng mô hình trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Châu đã cho thấy hiệu quả từ việc chuyển từ lúa sang trồng sầu riêng. Cây phát triển tốt, năng suất khá cao và tuân thủ theo các tiêu chuẩn VietGAP giúp đầu ra ổn định và thị trường dễ tiêu thụ.

Xem thêm  Khách sạn 3 sao Đà Lạt: Trọn vẹn một chuyến đi đáng nhớ

Sầu riêng Bảo Lộc

Mô hình trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP đang được địa phương nhân rộng để giúp nông dân tiếp cận và thực hiện sản xuất theo hướng an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Điều này giúp nâng cao giá trị trái sầu riêng Bảo Lộc.

Tìm hiểu thêm về Thành Phố Bảo Lộc tại đây.