Chiếc áo đoàn thanh niên: Niềm tự hào và ý nghĩa sâu sắc

0
10
Chiếc áo đoàn thanh niên: Niềm tự hào và ý nghĩa sâu sắc
Chiếc áo đoàn thanh niên: Niềm tự hào và ý nghĩa sâu sắc

Ở độ tuổi thanh niên, chúng ta không lạ gì với hình ảnh của chiếc áo đoàn thanh niên. Màu xanh đậm của nó luôn hiện diện trong các hoạt động tình nguyện, xã hội, đại diện cho cả một thế hệ trẻ. Mang trên mình chiếc áo đoàn thanh niên là niềm tự hào và giúp chúng ta hiểu rõ vai trò, trách nhiệm đối với Tổ quốc. Vậy bạn đã từng thắc mắc ý nghĩa của chiếc áo đoàn thanh niên là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc ra đời áo đoàn thanh niên

Năm 1999, chiếc áo đoàn thanh niên ra đời do ông Vũ Trọng Kim – Bí thư thứ nhất của Trung ương Đoàn sản xuất cho Đoàn thanh niên Việt Nam. Tại thời điểm đó, đã có rất nhiều ý tưởng và mẫu áo màu xanh dương được lựa chọn. Ban chấp hành Trung ương Đoàn đã lắng nghe ý kiến của đoàn viên thanh niên để hoàn thiện mẫu đồng phục. Từ đó, những chiếc áo sơ mi dài tay và ngắn tay, màu xanh dương với chữ “Thanh niên Việt Nam” đã trở thành đồng phục chung cho đoàn viên thanh niên.

Ý nghĩa của áo đoàn thanh niên trong đời sống là đồng phục chung của Đoàn thanh niên Việt Nam

Từ khi ra đời, áo đoàn thanh niên đã trở thành sản phẩm phổ biến và là đồng phục chung của đoàn viên Việt Nam. Khi tham gia các hoạt động đoàn, tình nguyện, chúng ta đều mặc chiếc áo đoàn xanh dương. Mỗi khi nhìn thấy màu xanh áo đoàn, chúng ta biết ngay rằng ở đó có thanh niên. Áo đoàn thanh niên không phân biệt giới tính, không phân biệt quy mô, từ nông thôn đến thành thị đều sử dụng áo đoàn thanh niên.

Xem thêm  Lê Văn Thành - Người truyền lửa cho các bạn trẻ

Thực đơn

Hình ảnh: Thành Phố Bảo Lộc

Thể hiện sức trẻ

Màu xanh áo đoàn là một màu sắc vô cùng đặc biệt, thể hiện niềm khao khát và là sợi dây kết nối tầng lớp trẻ trên cả nước. Màu xanh áo đoàn thể hiện sự thống nhất trong hành động, sự sáng tạo và sẵn sàng đóng góp. Lớp trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, họ có ý chí mạnh mẽ để vươn lên. Áo đoàn thanh niên là màu sắc của sự sống, niềm tin và hy vọng, tạo động lực cho lớp trẻ cống hiến hết mình.

Thanh niên Việt Nam mặc áo đoàn tình nguyện

Hình ảnh: Thành Phố Bảo Lộc

Là niềm tự hào của dân tộc

Áo đoàn thanh niên ra đời từ niềm tự hào dân tộc. Trên thiết kế của áo đoàn, có hình ảnh lá cờ đỏ thắm cận kề trái tim người đoàn viên. Đây là lời nhắn nhủ để mỗi đoàn viên thanh niên học lập, lao động, cống hiến cho nước nhà. Ông cha ta đã ngã xuống để có được độc lập như ngày hôm nay và nhiệm vụ của chúng ta là giữ gìn bản sắc dân tộc, đưa nước Việt sánh vai với cường quốc năm châu.

Mỗi khi chúng ta khoác lên mình chiếc áo đoàn thanh niên, chúng ta hiểu thêm về vai trò và trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Chiếc áo đoàn thanh niên thể hiện tinh thần gắn bó của lớp trẻ trên cả nước. Áo đoàn thanh niên mang trong mình nhiều ý nghĩa, đại diện cho một thế hệ trẻ. Đối với chúng ta, được một lần mặc chiếc áo đoàn thanh niên là niềm mong ước và thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên.

Xem thêm  Muôn vàn tình yêu thương với Bác kính yêu!

Muốn tìm hiểu thêm về Thành Phố Bảo Lộc, hãy truy cập Thành Phố Bảo Lộc.