Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng tại Tây Nguyên & Miền Tây

0
13
Kỹ thuật trồng sầu riêng ở khu vực tây nguyên & miền tây
Kỹ thuật trồng sầu riêng ở khu vực tây nguyên & miền tây
Video mật độ trồng sầu riêng ở tây nguyên

Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, nhưng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đòi hỏi sự khắt khe. Vậy làm thế nào để trồng và chăm sóc cây sầu riêng để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất?

Để giúp bà con trồng và chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả, AgriDrone Việt Nam chia sẻ những kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng để cây phát triển và sinh trưởng tốt, đạt năng suất và chất lượng tối ưu.

Đặc điểm sinh thái của cây sầu riêng

Trước khi trồng cây sầu riêng, bà con cần nắm được đặc điểm của cây. Sầu riêng là loại cây ưa khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao, không thích khí hậu nóng và khô hanh.

Lá sầu riêng là nơi dự trữ thức ăn chính của cây, do đó khi lá rụng, cây sẽ suy yếu và chết. Trong giai đoạn chín mà gặp thời tiết mưa nhiều, quả sầu riêng sẽ bị nhão.

Cây sầu riêng có thể phát triển và sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất nên trồng trên đất thịt, thoát nước tốt, độ dốc không quá 300, gần nguồn nước tưới.

Sầu riêng không chịu được đất phèn, mặn và úng, phát triển kém trên đất sét nặng. Cây không chịu được gió mạnh vì là loại thân gỗ yếu và có bộ rễ nông.

Chuẩn bị vườn trồng sầu riêng

Vườn trồng sầu riêng cần đảm bảo các điều kiện như: thoát nước tốt vào mùa mưa, đảm bảo vườn thông thoáng có đủ ánh sáng tự nhiên, hạn chế được sâu bệnh hại và chống xói mòn để giữ độ phì cho đất.

Xem thêm  Nhà xe Huy Bảo - An toàn, thoải mái và tin cậy trên tuyến Đồng Nai - Sài Gòn - Đắk Lắk

Kỹ thuật trồng sầu riêng như thế nào?

Thời điểm trồng

Sầu riêng thích hợp trồng vào thời điểm từ đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa (khoảng từ tháng 5 đến tháng 8).

Mật độ

Mật độ trồng cây cần phù hợp, không quá dày, tùy thuộc vào loại đất, giống và chế độ chăm sóc. Đối với loại đất tốt như đất đỏ bazan, nên trồng 100 cây/ha, tương đương 10mx10m/cây. Với loại đất xám, nên trồng 125 cây/ha khoảng 8mx10m/cây. Giai đoạn đầu khi cây còn nhỏ, bà con nên trồng xen canh một số cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài, tránh lãng phí đất và đồng thời giúp chống xói mòn.

Đào hố

Trước khi trồng khoảng 1-2 tháng, bà con cần đào hố trồng. Hố trồng sầu riêng nên đào với kích thước sâu khoảng 0,7m và dài, rộng 1mx1m.

Sau khi đào hố được 2 tuần, mỗi hố tiếp tục dùng 20-40kg phân hữu cơ hoại mục, 1kg phân lân, 0,5kg vôi bột và một nửa lớp đất mặt đào từ hố lên trộn đều rồi lấp lại cao hơn mặt đất tự nhiên.

Khi trồng cây, đào một hố nhỏ vừa bằng bầu cây giống ở hố đã đào sẵn, sau đó đặt cây vào hố trồng và nén đất chặt xung quanh bầu cây. Sau khi trồng cây xong, cắm 3 cọc hình tam giác chụm xung quanh cây và buộc nhẹ vào thân cây để chống cho cây khỏi bị nghiêng ngả khi có mưa, gió lớn.

Chăm sóc

Sau khi trồng cây, tưới nước cho cây. Trong thời kỳ đầu, bà con có thể dùng rơm, cỏ khô ủ gốc để giữ ẩm, che mát cho cây và thường xuyên tưới nước đủ ẩm cho cây. Nếu có nắng hạn kéo dài, nên dùng vòi hoa sen tưới nước bổ sung cho cây.

Xem thêm  Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không": Câu chuyện lịch sử và ý nghĩa

Cách bón phân cho cây sầu riêng

Mỗi gốc sầu riêng cần 4-6kg phân NPK/năm, chia làm 4-6 lần bón.

Giai đoạn nuôi quả, bà con nên tăng lượng Kali trong phân lên cao để tăng tỉ lệ đậu trái và đồng thời tăng chất lượng quả. Sau thu hoạch, nên giảm Kali, tăng đạm và lân để cây phục hồi nhanh.

Cách bón phân: bón theo hình chiếu của tán cây, đất phải đủ ẩm và lấp nhẹ để phân để tránh bay hơi.

Đối với phân chuồng, mỗi năm bà con bổ sung 20-25kg, bón bằng cách đào rãnh đối xứng quanh gốc (khoảng cách so với gốc dựa vào hình chiếu của tán lá xuống đất) bón vào đầu mùa mưa, không bón trùng vào vị trí của năm trước.

Đối với phân vi lượng-trung lượng, bà con nên bón vào gốc, vì tán cây khi này đã khá lớn, phun qua lá bất tiện mà không hiệu quả.

Tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây

Nếu trồng thuần, bà con có thể nuôi cành ngang từ 1,5m trở lên, hãm ngọn khi cây đạt chiều cao 7-10m. Nếu trồng xen canh, cành ngang phải cao hơn ngọn cây bên dưới từ 1-2m.

Bà con tiến hành tỉa cành, tạo dáng cân đối cho cây, phân tầng mỗi tầng cách nhau 40-60cm, có 3-4 cành cấp 1 tỏa đều ra các hướng.

Hướng dẫn thu hoạch sầu riêng

Thời gian đeo quả trên cây ngắn hay dài tùy thuộc vào giống cây, thường từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 4-6 tháng. Quả thường được thu hoạch khi đủ độ già hoặc để cho quả tự rụng.

Xem thêm  Bí quyết "dạy" chế tạo vũ khí sát thương trên mạng

Khi trái đậu đến khi trái non bằng quả quýt, nên phun 15cc Toba Fruit để ngăn ngừa hiện tượng rụng trái non, giữ ẩm đều cho cây, không để ẩm độ trong đất thay đổi đột ngột dễ gây ra hiện tượng rụng trái non.

Khi trái to khoảng 1kg trở lên, phải thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu đục trái. Khi thời tiết mưa nhiều, cần lưu ý bệnh thối trái.

Phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng

Bà con cần lưu ý phòng trừ một số loại sâu bệnh hại sầu riêng thường gặp như: bệnh thán thư, bệnh cháy lá chết ngọn, bệnh thối gốc chảy nhựa, bệnh nấm hồng, bệnh thối hoa, bệnh thối trái, sâu đục thân, sâu đục trái, rệp sáp.

Hiện nay, AgriDrone Việt Nam là đơn vị đối tác cung cấp dịch vụ drone nông nghiệp phun thuốc trừ sâu của đông đảo khách hàng trên toàn quốc và các quốc gia trong khu vực với các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Máy bay phun thuốc sẽ giúp bà con phòng trừ sâu bệnh sầu riêng dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí, giải phóng sức lao động, an toàn cho sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường.

Trên đây là thông tin hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Hy vọng bài viết trên mang lại cho bà con những thông tin hữu ích. Chúc bà con thành công.

Tham khảo tại: Thành Phố Bảo Lộc