Mãng cầu núi Bà Đen – Đặc sản Tây Ninh hút khách bất chấp giá đắt đỏ

0
14
Mãng cầu núi Bà Đen giá đắt đỏ vẫn hút khách
Mãng cầu núi Bà Đen giá đắt đỏ vẫn hút khách

mãng cầu tây ninh

Mãng cầu (hay còn gọi là na) tại núi Bà Đen là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh, chiếm hơn 40% thị phần cả nước. Dù có giá đắt đỏ, loại trái này vẫn thu hút lượng lớn người tiêu dùng.

Mãng cầu – mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế lớn

Khảo sát của VnExpress cho thấy, mãng cầu tại núi Bà Đen đang có giá từ 50.000-70.000 đồng một kg. Đặc biệt, loại mãng cầu trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, trái bự tròn, đạt giá 120.000 đồng mỗi kg, tăng 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá này còn cao hơn cả loại mãng cầu khổng lồ từ Thái Lan.

Sự ưa chuộng của mãng cầu VietGAP

Chị Thanh, một khách hàng đã đặt mua 3 kg mãng cầu VietGAP núi Bà Đen, cho biết giá tăng 40.000-50.000 đồng mỗi kg so với đầu năm. Tuy nhiên, vì chúng có vị ngọt đậm đà, thịt dai và thơm hơn các giống khác, chị vẫn ưa chuộng và mua loại này.

Mãng cầu VietGAP – số lượng có hạn

Chị Hoa, chủ cửa hàng trái cây trên đường Thống Nhất (Gò Vấp), cho biết hàng này bán chạy và tiêu thụ từ 20-50 kg mỗi ngày. Do số lượng khá hạn chế, nhiều khách hàng phải đặt hàng trước và chờ từ 2-3 ngày mới được giao.

Mãng cầu núi Bà Đen – chất lượng ngày càng cải thiện

Nhiều tiểu thương tại chợ truyền thống TP HCM cho biết, mãng cầu núi Bà Đen ngày càng hút hàng do chất lượng được cải thiện. Số lượng trái mãng cầu trong 1 kg giảm từ 6-7 trái xuống còn 2-4 trái. Dù lượng hàng về tăng, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu bán.

Xem thêm  Thành Phố Bảo Lộc - Nhà Xe Tiến Oanh: Dịch vụ vận tải uy tín từ Sài Gòn đến Buôn Mê Thuột

Phấn khởi của người trồng mãng cầu

Giá mãng cầu liên tục tăng và hút khách, làm người trồng rất vui mừng. Ông Huỳnh Biển Chiêu, người trồng mãng cầu tại xã Thạnh Tân, Tây Ninh, cho biết giá bán tại vườn đạt 60.000 đồng mỗi kg. Đây là một mức giá đáng mừng sau thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19.

Mãng cầu núi Bà Đen – chất lượng khác biệt

Lý giải sự hút khách của trái mãng cầu này, ông Chiêu cho biết, chúng có chất lượng khác biệt. Bề ngoài quả to, mắt dày, rãnh sâu rất ưa nhìn. Bên trong, thịt mãng cầu dai, ngọt đậm. Canh tác sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu và áp dụng biện pháp bao trái để phòng sâu bệnh, không dòi làm mãng cầu núi Bà Đen trở thành sản phẩm tốt hơn so với các sản phẩm trồng ở nơi khác.

Chất lượng mãng cầu nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp

Theo người dân địa phương, mãng cầu trồng ở Tây Ninh có chất lượng tốt nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp. Với khí hậu ôn hòa quanh năm, nhiều nắng nhưng không quá gay gắt và đêm dài cùng nhiệt độ thấp, mãng cầu được thúc đẩy ra hoa mạnh mẽ.

Mãng cầu núi Bà Đen được công nhận chất lượng

Nhờ sự cải tiến liên tục và sự khác biệt, mãng cầu núi Bà Đen đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Năm 2021, sản phẩm này được UBND tỉnh Tây Ninh xếp hạng 4 sao trong danh mục OCOP. Tây Ninh cũng là tỉnh có diện tích trồng mãng cầu lớn nhất cả nước, với hơn 5.000 ha đất trồng mãng cầu.

Xem thêm  Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên ở Tây Nguyên: Phép Thuật Chữa Bệnh Hay Mối Lo Độc Hại?

Tham khảo: Thành Phố Bảo Lộc