Mận hồng đào – Vị ngọt tưởng nhớ

0
15
Mận hồng đào một thời thương nhớ
Mận hồng đào một thời thương nhớ

ảnh DUY ANH
Ảnh: DUY ANH

Không biết từ bao giờ và cũng không rõ tác giả của bài thơ hay câu ca ý nghĩa ấy, nhưng chắc chắn nó phải xuất phát từ “miệt vườn Trung Lương”. Thuở xa xưa, người ta thường nghe thấy từ tiếng võng đu đưa vang lên câu hát:

Ầu ơ… Bánh canh trắng, cọng vắn cọng dài
Bánh tằm xe, cọng dài cọng vắn
Ầu ơ… Xứ Mỹ Tho gạo trắng nước trong…ờ…
Gái Mỹ Tho tuy dang nắng (Mà) má vẫn hồng như điểm phấn tô son…
Ơ hờ… Anh ơi! Muốn chơi hoa thì kiếm gái Sài Gòn… ờ hơ…
Còn (như) muốn tìm người vợ hiền dâu thảo…
Ầu ơ… Thì anh hãy xuống miệt vườn Trung Lương…
Ầu ơ!…

Vào thập kỷ 60 – 70, dọc theo đường lên Sài Gòn, từ cầu Đạo Ngạn đến cầu Đôi (còn gọi là cầu Sắt), rồi xuống miệt vườn các xã Đạo Thạnh, Trung An… (Thành phố Mỹ Tho), nhà nhà đều trồng một loại mận có tên rất thơ: Mận Hồng Đào!

Đúng như tên gọi, mận Hồng Đào có màu da hồng nhạt, trái không thon, hình quả chuông như các loại mận khác, mà hình hơi tròn, có nhiều trái bề ngang lớn hơn cả bề dài. Đặc biệt là, mận có thân cứng, ăn giòn, ít nước nhưng vị ngọt đậm đà, chưa thấy một loại mận nào “qua” được. Đó là nói về loại “mận Hồng Đào sọc”. Còn với loại “mận Hồng Đào đá”, da hồng hơn, thân cứng hơn, là điểm ưu việt giúp cho trái mận khó bị vỡ trong quá trình thu hoạch hay di chuyển xa. Với vị trí địa lý cửa ngõ miền Tây, ngã ba Trung Lương từng là nơi trái cây, đặc biệt là mận Hồng Đào, được bán nhiều nhất.

Xem thêm  Báo Thành Phố Bảo Lộc: "Sự việc sàm sỡ của phó hiệu trưởng ngàn cân treo sợi tóc"

Theo “Địa chí tỉnh Tiền Giang”, mận Hồng Đào có nhiều đặc điểm về hình thức và giá trị: Da màu hường (hoặc lợt, hoặc đậm), có trái có sọc, thịt dày, giòn, ngọt và nhiều nước; có trái gần như ruột đặc. Tại vùng Trung Lương thuộc các xã Đạo Thạnh, Long An, Trung An (TP. Mỹ Tho), Lương Hòa Lạc (huyện Chợ Gạo) có hàng trăm hecta mận Hồng Đào. Tất cả quy tụ tại vùng Trung Lương, xung quanh bến đò Cửu Điện, cận ấp Đạo Tâm, đó là nơi cây mận Hồng Đào đầu tiên của ông Bộ Nhọn cho giống và có thể coi là thủy tổ của hàng trăm cây mận đồng tông.

Ngày xưa, hầu hết mọi loại xe ngược xuôi qua ngã ba Trung Lương đều ghé vào và ít ai lại không nghĩ tới việc mua vài ký mận Hồng Đào. Đó là món quà đặc sản, vừa rẻ tiền, vừa ngon, vừa nổi tiếng để biếu người thân, bạn bè. Những năm đó, đường qua ngã ba Trung Lương còn chật hẹp, nhưng xe đò và các loại xe khác vẫn phải dừng lại theo yêu cầu của hành khách để mua mận Hồng Đào.

Ngày xưa, cây mận Hồng Đào trồng nhiều, cây này liền giáp lá với cây kia. Mận đỏ trên cây, mận quằn cả nhánh, mận rụng đầy đất, đầy mương. Mận Hồng Đào Trung Lương được mang bán khắp các tỉnh miền Đông, Sài Gòn và miền Tây Nam bộ, và đã trở thành đề tài cho thơ ca. Nhiều người biết đến bài vọng cổ “Quả mận Trung Lương” của soạn giả Viễn Châu.

Xem thêm  Phần Mềm Diệt Virus Cho Điện Thoại Windows Phone

Mận Hồng Đào Trung Lương không chỉ đi vào thơ ca mà còn được thể hiện qua nghệ thuật nhiếp ảnh. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh đã chia sẻ về kỷ niệm với mận Hồng Đào như sau: “Khi mới mê chụp ảnh, cứ chiều nào nắng đẹp là tôi “cỡi” chiếc Cúp “cánh én” lang thang vào vùng Đạo Thạnh săn tìm những bức ảnh đẹp, đi dạo qua các con đường làng rợp bóng cây mận, cam, quít, ổi, cau… Thời đó, ai sở hữu chiếc máy ảnh đeo trên cổ là đã được mọi người kính nể…

Tôi mãi nhớ một chiều chạy xe chầm chậm trên con đường đất ở Đạo Thạnh, tôi nhìn thấy một cô gái với gánh mận Hồng Đào đang vất vả trên đường. Dáng cô gái có bố cục hoàn hảo cho một bức ảnh, tôi liền dừng xe hỏi mua vài ký mận với điều kiện cô gái ngồi bên gánh để tôi chụp vài tấm, nhưng cô không đồng ý. May mà hôm đó tôi có bạn gái cùng đi, tôi nhờ bạn mặc thêm chiếc áo bà ba (tôi thường mang theo khi đi chụp ảnh) và ngồi chỗ của cô gái.

Lúc đó, nắng chiều đẹp lung linh, tôi chụp 5 cuộn phim, sau đó tặng cô bạn gái làm kỷ niệm và chọn 1 tấm ảnh tham gia cuộc thi, đã nhận giải khuyến khích và được một số báo, tạp chí đăng làm ảnh bìa. Vui nhất là sau vài năm, cô gái mà tôi đã nhờ ngồi bên gánh mận Hồng Đào để tôi chụp ảnh kia đã trở thành vợ tôi. Có thể nói, mận Hồng Đào – loại trái cây kỷ niệm một thời. Nhưng tiếc rằng, ngày nay mận Hồng Đào gần như tuyệt chủng…

Xem thêm  Tình Yêu Đích Thực: Chàng trai Lê Văn Chinh - Tấm gương "Người tốt việc tốt"

Nếu bạn đã từng trải qua tuổi thơ bên vườn mận Hồng Đào hoặc đã từng thưởng thức hương vị đặc trưng của mận Hồng Đào quê hương Tiền Giang, chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp, khó quên.

HÀ ANH