Tìm Hiểu Về Bóng Bầu Dục – Bộ Môn Thể Thao Phổ Biến Tại Mỹ

0
12
Tìm hiểu chi tiết về luật chơi và cách chơi bóng bầu dục !
Tìm hiểu chi tiết về luật chơi và cách chơi bóng bầu dục !

luật bóng bầu dục

Bóng Bầu Dục Là Gì?

Bóng bầu dục là môn thể thao thi đấu đồng đội phổ biến nhất tại Mỹ. Nguồn gốc của bóng bầu dục xuất phát từ bóng Ruby của Anh từ những năm 1823. Môn thể thao này được chơi ở các dạng khác nhau như bóng bầu dục trung học, bóng bầu dục đại học và bóng bầu dục chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bóng bầu dục chuyên nghiệp.

Dụng Cụ Thi Đấu Bóng Bầu Dục

Bóng bầu dục được làm từ da và được bơm hơi nặng bên trong. Trọng lượng mỗi quả bóng dao động từ 400 – 430g. Để tăng độ bám dính của bóng khi thi đấu, thường người ta sẽ phun chống ẩm và bôi sáp dưỡng trên đó.

Cầu thủ bóng bầu dục cần đến áo giáp bảo hộ và mũ bảo hiểm. Áo giáp bảo hộ bọc quanh vai, ngực và lưng. Mũ bảo hiểm có chức năng tránh va đập và bảo vệ vùng đầu của người chơi.

Sân Thi Đấu Bóng Bầu Dục Tại Mỹ

Sân thi đấu bóng bầu dục được chia làm 20 phần ngăn cách bởi các vạch trắng. Tổng chiều dài của sân là 100 yards (91,44m) và rộng 60 yards. Vùng cấm địa của sân nằm ở cuối mỗi sân, được gọi với tên “end-zone” và đánh dấu bằng sọc chéo màu đỏ, dài 10 yards. Hai cột gôn có chiều cao là 10 feet (3,05m) để ở chính giữa ngang sân.

Xem thêm  Bà Hoàng Thị Loan - Người mẹ vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đội Hình Thi Đấu Bóng Bầu Dục

Số lượng người thi đấu trong 1 đội bóng bầu dục được chia thành 3 team: tấn công, phòng ngự và đặc biệt/hỗn hợp. Mỗi team có tối đa 11 người và mỗi người chỉ có thể ở 1 team, ngoại trừ team đặc biệt.

Các vị trí thi đấu trong mỗi team bóng bầu dục bao gồm: Trung phong, Tiền vệ trong, Tiền vệ ngoài, Tiền vệ chính, Trung vệ chạy, Hậu vệ chạy, Tiền đạo bắt bóng, Trung vệ đuôi và nhiều vị trí khác.

Luật Chơi Và Cách Chơi Bóng Bầu Dục

Thời gian cho mỗi trận thi đấu kéo dài 60 phút gồm 4 hiệp. Luật thi đấu bóng bầu dục quy định rõ cách tính điểm. Khi đặt được bóng vào phía sau đường biên ngang của sân đối phương, sẽ được tính điểm. Một số quy định về cách tính điểm trong luật bóng bầu dục bao gồm:

  • Touchdown: Bóng ở khu vực vùng cấm địa phía sau đường biên khung thành đối thủ hoặc bắt/thủ bóng ở khu vực cuối sân là ghi được 6 điểm.
  • Đứng cách cầu môn 3 yard và đá vào sẽ thêm 1 điểm.
  • Từ khoảng cách 3 yard, người chơi làm 1 cú touchdown nhận được 2 điểm.
  • Đá phạt thành công, bóng chui qua 2 cột đứng cao hơn xà ngang sẽ ghi được 3 điểm.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về bộ môn thể thao phổ biến xứ cờ hoa – bóng bầu dục. Người chơi bóng bầu dục thường hội tụ đủ các yếu tố sức khỏe, sự khéo léo và tốc độ. Nếu có cơ hội, hãy thử sức với bộ môn thể thao này ngay nhé!

Xem thêm  Điện Máy Xanh giảm đến 40% cho hàng gia dụng - Cơ hội không thể bỏ lỡ!

Thành Phố Bảo Lộc