Câu hỏi đã “gây bão”: Việt Nam hiện có bao nhiêu thành phố?

0
13
Câu hỏi “gây bão”: Việt Nam hiện có bao nhiêu thành phố
Câu hỏi “gây bão”: Việt Nam hiện có bao nhiêu thành phố

lâm đồng có bao nhiêu thành phố

Cả nước Việt Nam hiện đang có 85 thành phố, bao gồm các loại thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc thành phố và thành phố trực thuộc tỉnh. Thông tin này được thống kê từ danh sách đơn vị hành chính của Tổng cục Thống kê.

Thành phố trực thuộc Trung ương

Có tổng cộng 5 thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Ngoài ra, TP Thủ Đức của TP Hồ Chí Minh cũng được xem là thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

Thành phố trực thuộc tỉnh

Có 79 thành phố trực thuộc 58 tỉnh trên toàn quốc, trong đó có một số tỉnh như Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Tháp, Kiên Giang và Lâm Đồng đều có 3 thành phố trực thuộc tỉnh.

Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh là vùng đất địa đầu đông bắc của đất nước và hiện có 4 thành phố trực thuộc tỉnh là Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí và Cẩm Phả. Ngoài ra, còn có 2 thị xã là Đông Triều và Quảng Yên, cùng 7 huyện khác.

Bình Dương, Đồng Tháp, Kiên Giang

Tỉnh Bình Dương hiện có 3 thành phố trực thuộc là Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Tương tự, tỉnh Đồng Tháp có 3 thành phố trực thuộc là Cao Lãnh, Sa Đéc và Hồng Ngự. Trong khi đó, tỉnh Kiên Giang cũng có 3 thành phố là Rạch Giá, Hà Tiên và Phú Quốc.

Xem thêm  Cảm Xúc Và Nỗi Đau Trước Tội Ác Ma Túy Ở Việt Nam

Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng là tỉnh duy nhất ở khu vực Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc là Đà Lạt và Bảo Lộc. Bên cạnh đó, địa phương này còn có 10 huyện.

Thành phố thuộc thành phố

Thành phố Đà Nẵng hiện tại là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất không có thị trấn. Thành phố này bao gồm 6 quận và 2 huyện.

Tên thành phố dài nhất Việt Nam

Trong số các thành phố trực thuộc tỉnh, TP Phan Rang – Tháp Chàm thuộc tỉnh Ninh Thuận có tên dài nhất với 4 từ và 16 chữ cái. Địa danh này đã trải qua nhiều lần thay đổi và chia tách trong quá trình lịch sử.

Cố đô Huế với 5 di sản của UNESCO

Thành phố Huế thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện đang là thành phố trực thuộc tỉnh duy nhất. Cố đô Huế được quảng bá là “một điểm đến – 5 di sản”. Thành phố này thu hút một lượng lớn du khách nội địa và quốc tế. UNESCO đã vinh danh 5 di sản của Huế, bao gồm quần thể di tích Cố đô Huế, nhã nhạc – âm nhạc cung đình Việt Nam, mộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn và thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Tổng kết theo Zing: Thông tin trên giúp chúng ta hiểu rõ hơn về số lượng và phân bổ các thành phố trên khắp đất nước. Việc tìm hiểu về các thành phố này không chỉ thú vị mà còn giúp chúng ta khám phá vẻ đẹp đa dạng và sự phát triển của đất nước.

Xem thêm  Vai trò quyết định của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai