Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang – Một Di sản Kiến trúc Tuyệt đẹp của Chăm Pa

0
12
Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang - Một Di sản Kiến trúc Tuyệt đẹp của Chăm Pa
Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang - Một Di sản Kiến trúc Tuyệt đẹp của Chăm Pa

kiến trúc tháp bà ponagar

Tháp Bà Ponagar, một trong những di tích kiến trúc độc đáo của nền văn hóa Chăm Pa, có quy mô lớn nhất ở miền Trung Việt Nam, vẫn thu hút không ít sự tò mò của du khách khi đến thăm TP Nha Trang.

Kỳ quan kiến trúc

Tháp Bà Ponagar nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao khoảng 50m so với mực nước biển, cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 2km về phía bắc. Tổng thể kiến trúc của tháp gồm 3 tầng, với các cửa, tượng thần và hình thú bằng đá rất tinh xảo.

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Tháp chính ở dãy trước gọi là tháp Ponagar, có chiều cao khoảng 23m. Đặc biệt ở tầng trên cùng của tháp, có tượng thần Shiva cỡi ngựa thần Nandin và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi…

Lễ hội văn hóa Chăm – Kinh hòa quyện

Tháp Bà Ponagar không chỉ là một công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất mà còn là một biểu tượng của nền văn hóa Chăm. Theo sử sách và tiềm thức của người Chăm, nữ thần thiên y Ana Ponagar có vai trò đặc biệt quan trọng và được tôn thờ là một người phụ nữ duy nhất.

Mỗi năm, vào ngày 20-23 tháng ba âm lịch, lễ hội tháp Bà Ponagar được tổ chức trọng thể. Người Chăm và người Kinh ở khắp nơi đều mang theo lễ vật, hành hương về đây để bày tỏ lòng biết ơn đối với một người phụ nữ đã có công chỉ dạy dân lành biết cách làm ăn, sinh sống bằng nghề nông.

Xem thêm  Đăng Ký Giao Thông Thông Minh

Cổng chính của tháp Bà Ponagar
Kiến trúc tinh xảo của tháp Bà Ponagar
Khu đền chính của tháp Bà Ponagar
Tượng thần Shiva cỡi ngựa thần Nandin
Mandapa của tháp Bà Ponagar
Nghi lễ và tục thờ cúng tại tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar là một điểm tham quan du lịch không thể bỏ qua khi đến Nha Trang. Hãy tận hưởng vẻ đẹp cổ kính và cảm nhận sự kỳ diệu của nền văn hóa Chăm Pa tại đây.

Thành Phố Bảo Lộc