Đêm đỏ Yên Bái: Cuộc khởi nghĩa bất thành và những bài học lịch sử

0
11
ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM - BAN ĐỐI NGOẠI
ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM - BAN ĐỐI NGOẠI

khởi nghĩa yên bái thất bại là do nguyên nhân khách quan nào

Vào 18h ngày 28/7, tại Viện Pháp, Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm ra mắt và phát hành bản dịch tiếng Việt của tác phẩm Yên Bái đêm đỏ lửa của tác giả Bốn Mắt, dịch giả Nguyễn Thành Quang. Cuốn sách mang đến tư duy và góc nhìn sắc nét về cuộc khởi nghĩa Yên Bái và sự hy sinh anh dũng của những người yêu nước.

Cuộc khởi nghĩa Yên Bái và những bài học lịch sử

Khởi nghĩa Yên Bái là cuộc nổi dậy bằng vũ trang bùng phát tại Yên Bái vào đêm mùng 9, rạng ngày 10/2/1930. Dù nhanh chóng bị thất bại do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan, nhưng cuộc khởi nghĩa này đã góp phần cổ vũ lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam. Cuốn sách Yên Bái đêm đỏ lửa của tác giả Bốn Mắt, một sĩ quan quân đội Pháp, đã phân tích nguyên nhân dẫn đến vụ bạo động này. Ông nhấn mạnh những nguyên nhân chủ quan từ phía quân đội Pháp và trách nhiệm của nhà cầm quyền Đông Dương thời đó.

Sự quan trọng của cuốn sách

Với cái nhìn sắc sảo, khách quan, và sự phân tích mang tính khoa học, cuốn sách Yên Bái đêm đỏ lửa mang đến cái nhìn tổng quan về tình hình Bắc Kì lúc đó. Từ vị trí địa lý các vùng miền, đến tâm tính và đặc điểm của con người, cuốn sách khám phá những giá trị đạo đức và tinh thần dân tộc. Đây là minh chứng rõ nét về sự hi sinh anh dũng của những người yêu nước vào những năm 30 thế kỷ trước, để không để những sự kiện và những con người anh hùng đó “ngủ yên trong tấm vải niệm vô tri”. Cuốn sách cũng thể hiện niềm tự hào của những người nghiên cứu, sử học và thế hệ ngày nay về đất nước và con người Việt Nam trong hành trình dựng nước và giữ nước.

Xem thêm  Hiểm họa từ thú chơi súng bắn hơi cồn

Buổi tọa đàm ra mắt và phát hành bản dịch tiếng Việt của cuốn sách Yên Bái đêm đỏ lửa sẽ diễn ra vào 18h ngày 28/7 tại Viện Pháp, Hà Nội. Sự tham gia của các diễn giả như nhà sử học Dương Trung Quốc, dịch giả Nguyễn Thúy Yên, dịch giả Nguyễn Thành Quang và nhà sưu tầm, nghiên cứu Tạ Thu Phong hứa hẹn mang lại những thông tin và tư duy mới lạ.

Tham khảo thêm: Thành Phố Bảo Lộc